Wed, 01 / 2017 2:47 am | helios

1 nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Annal of Internal Medicine đã chỉ ra rằng người tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người ăn ít chất béo bão hòa. Thịt đỏ công nghiệp so với thịt đỏ chăn nuôi đồng cỏ […]

1 nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Annal of Internal Medicine đã chỉ ra rằng người tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người ăn ít chất béo bão hòa.

Thịt đỏ công nghiệp so với thịt đỏ chăn nuôi đồng cỏ

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta nên cân nhắc hạn chế tiêu thụ thịt đỏ công nghiệp – bao gồm tác nhân gây hủy hoại môi trường của việc chăn nuôi động vật bằng biện pháp công nghiệp. Tại những quốc gia như Mỹ, động vật được chăn nuôi bằng biện pháp công nghiệp thường không được tiếp xúc với môi trường thiên nhiên bên ngoài, được tiêm kháng sinh và hooc-môn tăng trưởng và được nuôi bằng thức ăn GMO tẩm thuốc trừ sâu. Khi những chất phụ gia này xâm nhập vào chuỗi thức ăn, nó sẽ được tích trữ chủ yếu tại phần mỡ của con vật, đây chính là lý do vì sao ta nên hạn chế ăn nhiều mỡ động vật. Thậm chí thịt đỏ được chế biến cũng liên quan đến bệnh ung thư.

chat-beo-bao-hoa-co-loi-hay-co-hai-5

Tuy nhiên, những người khởi xướng cuộc vận động về chất béo bão hòa tin rằng việc ăn các loại thịt đỏ từ động vật được chăn nuôi bằng cỏ, gia cầm chăn thả, các sản phẩm từ sữa nguyên chất và tự nhiên, không gây ra những mối đe dọa về sức khỏe như các loại sản phẩm từ động vật công nghiệp. Họ lý luận rằng chất béo bão hòa chứa trong 1 miếng thịt bò được chăn nuôi tự nhiên bằng cỏ rất khá so với chất béo bão hòa có nguồn gốc từ con vật được nuôi bằng chế độ ăn không tự nhiên vì bị pha trộn giữa bắp, hooc-mon và thuốc, và chính vì thế mà loại chất béo này tốt hơn cho sức khỏe.

chat-beo-bao-hoa-co-loi-hay-co-hai-4

Lựa chọn chất béo bão hòa thông minh

Không giống như chất béo chuyển hóa, bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn chất béo bão hòa ra khỏi chế độ ăn. USDA khuyến nghị hạn chế lượng chất béo bão hòa tiêu thụ xuống còn 20g đối với người có chế độ ăn 2000 calo một ngày. Các chuyên gia khác lại khuyên rằng nên chú ý nguồn gốc của chất béo bão hòa nhiều hơn những con số tiêu thụ cụ thể: ví dụ, 1 cốc sữa nguyên kem thay cho 1 ổ bánh mì kẹp xúc xích, gà hoặc cá nướng thay cho gà rán, hoặc 1 phần thịt bò nuôi bằng cỏ nặng 80g thay cho 1 chiếc bánh mỳ hamburger chế biến sẵn hoặc khoay tây chiên. Để có thể đưa ra lựa chọn lành mạnh hơn thì bạn:

chat-beo-bao-hoa-co-loi-hay-co-hai-6

– Nên tránh loại chất béo bão hòa trong các loại thịt chế biến sẵn, các bữa ăn được đóng gói sẵn hoặc thức ăn được mang đi.

– Đừng thay thế các nguồn thức ăn chất lượng cao cung cấp chất béo bão hòa bằng các loại đường bột tinh luyện hay thức ăn nhiều đường.

– Đừng chỉ ăn mỗi thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt cừu) mà hãy đa dạng hóa chế độ ăn với gà chăn thả, trứng, cá và các loại protein có nguồn gốc thực vật.

chat-beo-bao-hoa-co-loi-hay-co-hai-7

– Tìm loại thịt từ động vật được chăn nuôi tự nhiên bằng cỏ nếu chọn ăn thịt đỏ.

– Chế biến thịt gia cầm bằng cách quay, nướng hoặc hầm thay vì chiên rán.

– Tiết chế các sản phẩm từ sữa và nếu có thể, hãy chọn những nguồn sữa, phô mai, bơ, sữa chua tự nhiên.

– Tránh các món thịt hay rau củ chiên xù và các loại thức ăn chiên giòn.

– Tránh các loại thức ăn vặt như bắp rang hay bánh snack khoai tây chiên.

Như vậy chúng ta không cần phải loại bỏ hoàn toàn chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của mình mà hãy lựa chọn thông minh những thực phẩm tốt cho sức khỏe để có 1 cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh.

                                                                                     Nguồn từ Ubrand.cool

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục