Wed, 01 / 2017 2:44 am | helios

1 nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Annal of Internal Medicine đã chỉ ra rằng người tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người ăn ít chất béo bão hòa. Trên thực tế, kết quả phân tích tổng hợp của 16 bài […]

1 nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Annal of Internal Medicine đã chỉ ra rằng người tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người ăn ít chất béo bão hòa.

Trên thực tế, kết quả phân tích tổng hợp của 16 bài nghiên cứu được đăng trong tạp chí European Journal of Nutrition cho thấy việc sử dụng các sản phẩm từ sữa nguyên kem có liên quan đến lượng mỡ cơ thể ít hơn và tỉ lệ mắc bệnh béo phì thấp hơn. Nguyên nhân có thể là vì các sản phẩm từ sữa nguyên béo khiến bạn cảm thấy no hơn, nhanh hơn và duy trì cảm giác no lâu hơn, nhờ đó mà bạn ăn ít hơn. Việc thêm vào 1 ít chất béo có mùi vị thơm ngon, chẳng hạn như bơ vào đĩa rau củ cũng có teher giúp bạn dễ dàng ăn những loại thức ăn lành mạnh và nhờ đó cải thiên chất lượng chế độ ăn.

chat-beo-bao-hoa-co-loi-hay-co-hai

Tranh cãi về chất béo bão hòa

Những tổ chức lơn như American Heart Association và American Diabetes Association vẫn khẳng định rằng việc ăn các chất béo bão hòa từ bất kỳ nguồn thực phẩm nào cũng đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, trong khi những chuyên gia dinh dưỡng khác lại có cái nhìn thoáng hơn đối với việc tiêu thụ chất béo bão hòa từ các sản phẩm từ sữa và thịt chất lượng cao. Kết quả là diễn ra cuộc tranh cãi về lợi ích và tác hại của chất béo bão hòa và vẫn chưa có sự nhất trí về kết luận chính xác rằng ở điều kiện nào thì chất béo có lợi trở nên có hại.

chat-beo-bao-hoa-co-loi-hay-co-hai-1

Theo 1 số chuyên gia dinh dưỡng, không phải loại chất béo nào cũng giống nhau. Ví dụ, chất béo bão hòa có trong sữa nguyên kem, dầu dừa, hoặc cá hồi rất khác so với chất béo bão hòa có trong bánh pizza, khoai tây chiên và các sản phẩm thịt chế biến sẵn (như thịt jambon, lạp xưởng, xúc xích, chả lụa và các loại thịt nguội khác) là tác nhân dẫn đến các bệnh ung thư động mạch và ung thư. Và tương tự việc chất béo bão hòa  sẽ khác nhau khi có nguồn gốc khác nhau, tác động của chất béo bão hòa lên nồng độ cholesterol trong máu cũng khác nhau đối với từng người, tùy thuộc vào yếu tố di truyền và cách tác nhân về sức khỏe khác. Trong khi 1 số người có nguy cơ mắc bệnh nên hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa nạp, những người khác có thể thưởng thức nhiều loại thực phẩm chất lượng cao cung cấp loại chất béo này cao hơn định mức trong hướng dẫn chế độ ăn hiện tại của họ.

chat-beo-bao-hoa-co-loi-hay-co-hai-2

Nếu bạn quyết định cắt giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn, điều quan trọng cần nhớ là chỉ nên thay thế nó bằng loại thực phẩm có lợi.

Tác hại nguy hiểm của việc thay thế chất béo bão hòa bằng đường

1 chuyến đi dạo giữa bất kỳ gian hàng nào trong cửa hàng tạp hóa cũng sẽ càng khiến ta muốn mua những thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa. Bày ra trước mắt ta là vô số những lựa chọn cố tình khiến ta thấy “thanh thản” khi sử dụng: bánh snack khoai tây hầm, sữa, phô mai, sữa chua và kem tách béo, và các loại kẹo, bánh quy, bánh kem ít béo. Tuy nhiên trong khi những sản phẩm ít béo được bày bán càng nhiều thì tỉ lệ béo phì của chúng ra cũng càng tăng chóng mặt. Rõ ràng những thức ăn ít béo và chế độ ăn giảm béo không hề mang lại lợi ích như những lời hứa hẹn trước đó về 1 cơ thể thon gọn và khỏe mạnh.

chat-beo-bao-hoa-co-loi-hay-co-hai-3

1 phẩn của vấn đề là do nhiều người trong chúng ta đã thay thế chất béo trong các sản phẩm từ sữa và thịt động vật bằng các loại cacbohydrat và đường tinh luyện, ta điều biết đây là những tác nhân có ảnh hưởng vô cùng xấu lên sức khỏe tim mạch lẫn cân nặng của mình. Kết quả là ta thay thế sữa chua nguyên béo bằng sữa chua ít béo hoặc tách béo được đóng góp sau khi được bổ sung đường nhằm bù đắp hương vị bị mất đi, đây chỉ là 1 trong số những ví dụ. Hoặc thay vì dùng thịt xông khói, ta lại ăn bánh ngọt hay muffin. Nói cách khác, ta thay thế 1 loại thức ăn trong chế độ ăn bằng món khác có hại hơn.

                                                                              Nguồn từ Ubrand.cool

Bài viết cùng chuyên mục