Wed, 01 / 2017 4:52 am | helios

Các loại chất béo trong chế độ ăn có thể được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật. Trong nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đã cho rằng chế độ ăn ít béo chính là bí quyết để giảm cân, kiểm soát lượng cholesterol và […]

Các loại chất béo trong chế độ ăn có thể được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật.

Trong nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đã cho rằng chế độ ăn ít béo chính là bí quyết để giảm cân, kiểm soát lượng cholesterol và ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe. Nhưng quan trọng hơn việc chỉ chú trọng đến hàm lượng chất béo, chính những loại chất béo bạn ăn mới là vấn đề thực sự. Chất béo có hại làm tăng lượng cholesterol và nguy cơ mắc 1 số chứng bệnh nhất định, trong khi đó chất béo có lợi giúp bạn bảo vệ tim mạch và hỗ trợ cho sức khỏe của toàn cơ thể. Trên thực tế, các chất béo có lợi, chẳng hạn như omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

tim-hieu-ve-cac-loai-chat-beo-4

1. Hiểu về các loại chất béo trong chế độ ăn

Các loại chất béo trong chế độ ăn có thể được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật. Có 4 nhóm chính:

Chất béo không bão hòa đơn

Chất béo không bão hòa đa (bao gồm omega-3)

Chất béo chuyển hóa

Chất béo bão hòa

Bất chấp những gì bạn đã biết về chất béo, không phải mọi loại chất béo đều là kẻ thù trong cuộc chiến chống mỡ bụng. Mặc dù 1g chất béo ở bất kỳ nhóm nào trong chế độ ăn cũng đều cung cấp 9 Cal nhưng những tác động của nó lại vô cùng khác nhau đối với sức khỏe cũng như cân nặng. Chất béo xấu như chất béo chuyển hóa chính là thủ phạm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe chẳng hạn như tăng cân, tắc nghẽn động mạch… khiến người khác lầm tưởng răng mọi loại chất béo đều là tác nhân gây hại. Nhưng các chất béo có lợi như omega-3 lại có những ảnh hưởng tích cực. Trên thực tế, chất béo có lợi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều hòa tâm trạng, giữ tinh thần tỉnh táo, chống lại mệt mỏi và thậm chí còn giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Câu trả lời cho 1 chế độ ăn lành mạnh không phải là loại bỏ chất béo mà là thay thế chất béo có hại bằng các chất béo có lợi nhằm nâng cao sức khỏe và thể lực.

tim-hieu-ve-cac-loai-chat-beo-3

2. Chất béo và dầu ăn chứa chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa (chất béo không no) được xem là chất béo tốt và được khuyên dùng để góp phần tạo nên 1 chế độ ăn lành mạnh. Ăn những loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể cải thiện nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, các chất béo này cũng giúp điều hòa nồng độ insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Các chất béo có lợi này bao gồm:

– Chất béo không bão hòa đơn:

Quả bơ

Ô liu

Các loại hạt (hạnh nhân, đậu phộng, hạt macadamia, hạt dẻ, quả hồ đào, hạt tiêu)

Bơ đậu phộng tự nhiên (chỉ chứa đậu phộng và muối)

tim-hieu-ve-cac-loai-chat-beo-3

– Chất béo không bão hòa đa:

Quả óc chó

Hạt hướng dương, hạt mè, hạt bí

Hạt lanh

Các loại cá giàu chất béo (cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá hương, cá mòi)

Sữa đậu nành và đậu phụ không bị biến đổi gen

Chúng ta đã được nghe nói nhiều rằng cách đơn giản nhất để phòng tránh bệnh tim mạch là thay thể các chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Tức là thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật, và chế biến thức ăn bằng dầu thực vật không bão hòa thay cho mỡ heo. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy.

tim-hieu-ve-cac-loai-chat-beo-1

Về cơ bản, có 2 loại dầu ăn chứa chất béo không bão hòa:

Đầu tiên là loại dầu ăn truyền thống được ép nguội như dầu ô-liu, dầu đậu phộng và dầu mè nguyên chất  giàu chất béo không bão hòa đơn và được sử dụng suốt hàng trăm năm qua. Loại dầu ăn này được sản xuất mà không cần dùng đến các chất hóa học hay nhiệt độ để tách dầu khỏi hạt hay quả hạnh.

Ngoài ra, gần đây người ta phát triển nhiều loại dầu chế biến như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu bắp, dầu hạt cải, dầu hạt bông, dầu hoa rum. Những loại dầu này được chế tạo bằng biện pháp công nghiệp, sử dụng nhiệt độ cao và các dung môi hóa học để tách dầu khỏi hạt.

Chuyên gia cho rằng, không nên gộp những loại dầu thực vật được chế biến này vào nhóm chất béo tốt vì quy trình chế biến công nghiệp có thể làm hỏng dầu ăn và chuyển hóa các axit béo thành các loại chất béo chuyển hóa nguy hiểm. Nồng độ omega-6 cao trong những loại dầu ăn này cũng có thể làm mất cân bằng tỷ lệ giữa omega-6 và omega-3 cần để duy trì sức khỏe tốt.

                                                                                         Nguồn từ Ubrand.cool

Bài viết cùng chuyên mục