Mon, 12 / 2019 3:44 am | helios

Rất nhiều trường hợp bé chậm nói khi cho đi khám, một trong những nguyên nhân hàng đầu đó chính là đa số các bé chậm nói đều ngủ ít ngay từ bé. Có thể bạn chưa biết, giấc ngủ rất quan trong trong vấn đề học ngôn ngữ ở bé do đó một số […]

Rất nhiều trường hợp bé chậm nói khi cho đi khám, một trong những nguyên nhân hàng đầu đó chính là đa số các bé chậm nói đều ngủ ít ngay từ bé. Có thể bạn chưa biết, giấc ngủ rất quan trong trong vấn đề học ngôn ngữ ở bé do đó một số thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để nuôi dạy trẻ tốt hơn nhé.

Bé ngủ tốt có vai trò gì?

– Giúp trẻ nhanh nhẹn, mạnh khoẻ và hoạt bát hơn giúp trẻ học ngôn ngữ tốt hơn.

– Giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn (cả chiều cao lẫn sức khoẻ) vì trong giâc ngủ hormon tăng trưởng được tiết nhiều. Ngoài ra hệ miễn dịch bé tốt hơn, bé khoẻ mạnh hơn.

– Khi trẻ thiếu ngủ thường dẫn tới tình trạng mệt mỏi, quấy, ít vận động. Khi lớn lên có thêm một số bệnh về hành vi và tâm lý. Ngoài ra trẻ thiếu ngủ có thể dẫn tới các bệnh tim mạch và béo phì.

– Giúp cha mẹ đỡ mệt mỏi hơn và có thời gian nghỉ ngơi tốt hơn trong quá trình chăm sóc bé.

Giấc ngủ tốt ở bé được đánh giá là tốt khi bé ngủ đủ (trưa và tối), ngủ sâu, và không bị gián đoạn. Trẻ ngủ đúng theo thời gian biểu.

Thời gian ngủ đủ với lứa tuổi bé

– Sơ sinh: 14-18 tiếng

– 3 tháng -12 tháng: 13-16 tiếng

– 1-3 tuổi: 12-14 tiếng

– 3-5 tuổi: 11-13 tiếng.

– Trên 5 tuổi thì 10 tiếng và dần hình thành như người lớn là 8 tiếng.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giấc ngủ bé

– Yếu tố không gian và thói quen gia đình: Không gian bí bức, ánh sáng và thói quen sinh hoạt gia đình.

– Yếu tố thần kinh: bé bị kích thích, tuyến yên không tiết melatonin báo hiệu giấc ngủ bé, bé cường giáp,…

– Bé thiếu canxi và dinh dưỡng.

– Đối với bé lớn hơn khi đi học thường có cơn ngủ mơ, hoảng sợ có thể do tác động tâm lý, của các cảnh bạo lực trên phim hoặc những lời dọa dẫm của người lớn.

Hướng dẫn cách điều trị giúp bé ngủ tốt

Đặc điểm giấc ngủ trẻ em bao gồm những chu kỳ ngủ :

– Ngủ chậm( ngủ sâu hay ngủ không động mắt) : 70-80% bao gồm buồn ngủ – ngủ nông – ngủ sâu. Giúp trẻ hồi phục thể lực nhanh và có vai trò rất quan trọng với bé về phát triển trí não cũng như tim mạch. Giúp bé cân bằng yếu tố nội sinh vào ngoại sinh.

– Ngủ nhanh (ngủ cử động nhãn cầu): chiếm 20-25% thời gian.

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ thức ngủ của bé gây rối loạn giấc ngủ ( cơ thể mệt mỏi, thiếu vi dưỡng chất, cơ thể đang mắc bệnh hoặc sợ hãi, sang chấn tâm lý ).

Làm thế nào để cải thiện giúp bé hết rồi loạn giấc ngủ?

– Với những bé có dấu hiệu trằn trọc, khó ngủ , cáu gắt trước khi ngủ nên kiểm tra để bổ sung canxi và kẽm cho bé. Vì thường là do thiếu canxi. Nhất là bổ sung vitamin D với bé nhỏ. Những cơn mỏi cơ ngay giai đoạn đầu khiến bé rất khó chịu.

– Với bé lớn hơn : Tập thư giãn trước khi ngủ: kể câu chuyện nhẹ nhàng, hít sâu thở đều, thả lỏng người và cùng đếm nhẩm.

– Vỗ về an ủi và dỗ dành bé nhẹ nhàng.

– Hạn chế tối đa những thứ có thể gây tổn thương bé nhất với bé rối loạn giấc ngủ : Hạn chế nằm giường cao, những vật sắc nhọn hoặc dễ vỡ tại giường ngủ. Đóng cửa sổ. Đóng cửa nhà hạn chế bé không ngủ được bé ra ngoài vào ban đêm trong khi ta ngủ say.

– Nếu những bé có biểu hiện rối loạn giấc ngủ đặc biệt theo chu kỳ: Thức và khóc vào một giờ cố định. Các mẹ hãy lấy giấy bút ra. Ghi rõ ràng giờ giấc bé thức dậy khóc trong 1 tuần. Từ đó tìm ra quy luật bé thức khóc. Đánh thức bé trước giờ đó 15 p và sau 20-30 p cho bé ngủ lại.

– Nếu thấy bé có biểu hiện sang chấn tâm lý: bị đánh , doạ nạt khi đi học. Đề ngị đi kiểm tra hoặc tìn hiểu. Nhất là bé rối loạn giấc ngủ sau khi đi lớp.

– Với bé ngủ không đúng chu kỳ ngày đêm : Cố gắng đánh thức bé ban ngày để bé ngủ ban đêm

– Ngoài ra có thể sử dụng một số sản phẩm an thần thảo dược nhẹ an toàn cho bé giấc ngủ sâu một thời gian.

Bài viết cùng chuyên mục