Mon, 12 / 2019 2:55 am | helios

Còi xương ở trẻ em là tình trạng xảy ra phổ biến được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Thông thường, đa số các bé còi xương thường hay ốm vặt nhất là viêm hô hấp trên (do vitamin D tham gia vào miễn dịch, điều hòa nội môi, ngoài ra còi xương khiến […]

Còi xương ở trẻ em là tình trạng xảy ra phổ biến được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Thông thường, đa số các bé còi xương thường hay ốm vặt nhất là viêm hô hấp trên (do vitamin D tham gia vào miễn dịch, điều hòa nội môi, ngoài ra còi xương khiến bé dị dạng khung hô hấp, co kéo cơ hô hấp…). Điều này đa số các BS đều bỏ qua khi khám bé mà chỉ biết kê đơn.

Còi xương là gì?

Còi xương được định nghĩa là một hội chứng rối loạn quá trình khoáng hóa tổ chức tiền xương của cơ thể đang tròn giai đoạn tăng trưởng. Biểu hiện chính hay gặp ở các xương dài. Để giải thích dễ hiểu hơn các bạn cứ tưởng tượng xương như khung một ngôi nhà vậy. Muốn xây lên một ngôi nhà thì bao gồm

– Gạch (Giống canxi và photphat).

– Vữa (Khuôn hữu cơ tạo xương).

– Thợ xây (Giống các phân tủ K2 đưa các canxi đến đúng đich).

Nếu chúng ta có vữa mà không có Gạch và thợ xây thì chắc chắn vữa được đán giá chất đống tại một chỗ. Trong còi cương cũng vậy, các khuôn hữu cơ luôn được tạo ra nhưng nếu cơ thể thiếu canxi và photphat chúng cũng được tích lại một chỗ và thường ở chính đầu xương( chỗ có sụn) từ đó biểu hiện những dấu hiệu còi xương (to đầu xương, u trán ….) và các bệnh lý khác.

Nguyên nhân của còi xương ở trẻ em

– Thiếu hụt vitamin D (cung cấp ,sản sinh thiếu hoặc rối loạn, chuyển hoá hấp thu vit D) nguyên nhân chính.

– Hạ photphat máu

– Loạn dưỡng xương do thận

– Còi xương do thiếu canxi

– Còi xương do dùng nhiều thuốc chống co giật

– Còi xương do giảm enzym photphatase

Biểu hiện chính của còi xương

Xét nghiệm máu khó có thể  thấy còi xương (chỉ số ít hạ canxi ion hoặc tăng ALP). Chỉ thấy trên X quang xương lồng ngực hoặc quyét tuổi xương. Vì vậy chủ yếu căn cứ biểu hiện lâm sàng ở bé là chính.

– Biểu hiện ở chi : Phình to đầu xương tương ứng phì đại vùng trưởng thành : chân cong và biến dạng

– Xương sọ : Mềm sọ, biến dạng , đường khớp lồi và thóp chậm liền. Bướu ở trán.

– Lồng ngực : Có chuỗi hạt sườn , có biến dạng lồng ngực gù vẹo cột sống , xương chậu biến dạng nếu ở bé nữ sau khó sinh đẻ.

– Răng : Chậm mọc răng , men răng xấu, ố vàng và hay sâu răng. Nếu để còi xương lâu, răng vĩnh viễn có bị ảnh hưởng.

– Cơ và dây chằng : Giảm trương lực cơ. Bé chậm biết đi, cảm giác cơ nhão.

– Có cơn giật nhẹ rung lan toả hoặc cơn tetani (kiến bò khiến bé khó ngủ) hoặc rối loạn thần kinh thực vật (đổ mồ hôi trộm nhiều).

– Tái đi tái lại viêm hô hấp nhất là viêm phổi.

– Hay nấc ở những bé nhỏ.

Những lưu ý khi trẻ bị còi xương

– Nên chú ý quan sát bé nếu có biểu hiện trên. Ngoài ta chịu khó chủ động bổ sung vitamin D cho bé sớm nhé nhất là bé bú mẹ. Chọn vitamin D3 chuẩn nhất. Ngoài ra nếu chế độ bé ăn thiếu canxi, bổ sung thêm canxi chuẩn trong thời gian ngắn (1 tháng).

– Bé nhẹ cân chưa chắc còi xương nhưng bé mập vẫn có thể còi xương.

Trong trường hợp bạn làm nhiều cách mà vẫn không cải thiện, hãy cho trẻ đi khám để có phác đồ điều trị đúng nhất nhé.

Bài viết cùng chuyên mục