Fri, 06 / 2017 8:42 am | noidunghelios

Ung thư cổ tử cung là một bệnh thường gặp ở chị em đã có gia đình. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà nó còn có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, việc phát hiện ra những triệu trứn​g ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu là điều cực kì […]

Ung thư cổ tử cung là một bệnh thường gặp ở chị em đã có gia đình. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà nó còn có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, việc phát hiện ra những triệu trứn​g ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu là điều cực kì quan trọng để có những biện pháp chữa trị kịp thời. Bài viết dưới đây là những chia sẻ hữu ích về triệu trứng, dấu hiệu bệnh.

1. Một số điều cần biết về ung thư cổ tử

Bệnh ung thư cổ tử cung được hình thành nên ở biểu bì mô cổ tử cung. Bệnh diễn ra khi các tế bào bất thường ở niêm mạc tăng lên khó kiểm soát được và sau đó tạo thành một khối u lớn.

Tiết lộ những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu chị em nên biết

Độ tuổi thường bị mắc bệnh là từ 30 -59 tuổi nhất là những phụ nữ có gia đình, ít gặp ở chị em tuổi dưới 20. Thống kê của các bác sỹ, trên thế giới cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Còn tại Việt Nam thì cứ 10.000 phụ nữ có tới 20 người mắc và cớ tới 11 trường hợp tử vong

Vậy lý do khiến cho tỉ lệ mắc bệnh nhiều đến thế bao gồm một số nguyên nhân sau:

+ Nhiều phụ nữ chưa hề tham gia khám phụ khoa định kỳ thường xuyên

+ Các chương trình kiểm sót và phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ còn nhiều hạn chế cho không có những chương trình tuyên truyền giáo dục

– Bệnh ung thư cổ tử cung có 2 giai đoạn chính như sau:

+ Giai đoạn đầu: các tế bào ung thư vẫn ở lớp bề mặt và chưa có dáu hiệu xâm nhập vào bên trong các mô

Tiết lộ những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu chị em nên biết

+ Giai đoạn sau: Các tế bào ung thư dần phát triển dần vào trong tử cung và ảnh hưởng đến âm đạo, cản trở dần nước tiểu và bắt đầu di căn tới cơ quan khác trong cơ thể

Thực tế, bệnh ung thư cổ tử cung khá nghiêm trọng và nguy hiểm vì thế nhận biết những dấu hiệu ban đầu để phòng tránh và chữa trị kịp thời là điều thực sự cần thiết. Dưới đây là một số triệu trứng giúp chị em nhận biết.

2. Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Chị em cần có những hiểu biết về bệnh ung thư cổ tử cung để từ đó hạn chế những hậu quả nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra. Dưới đây là một số những triệu trứng ung thư cổ tử cung tiêu biểu:

– Với gian đoạn sớm thường có một số triệu trứng tiêu biểu sau:

+ Xuất huyết âm đạo bất thường

Hiện tượng này thường là chảy máu bất thường. Đây được xem như một triệu trứng ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm chị em cần lưu tâm. Với phụ nữ mãn kinh nhiều năm thì thấy tự nhiên ra máu không hề biết lý do.

Hơn thế, ra máu không nhiều và không hề bị đau bụng hay đau lưng. Với những triệu trứng này thì bạn không nên chủ quan nhé. Nếu thấy hiện tượng này bạn nên đi kiểm tra để phát hiện sớm bệnh nhé.

Tiết lộ những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu chị em nên biết

+ Tiết dịch âm đạo nhiều

Dấu hiện tiết dịch âm đạo nhiều chiếm đến 75-85% phụ nữ đều mắc phải khi bị ung thư cổ tử cung. Đó là những huyết trắng xuất hiện rất nhiều sau đó thường có mùi và tay đổi màu sắc. Hiện tượng này là do sự kích thích mầm bệnh, khí hư ở cổ tử cung cường giáp và tiết kèm với dịch màu trắng.

– Với những giai đoạn muộn hơn, thì có một số triệu trứng nổi bật sau:

+ Tiết dịch âm đạo nhiều

Dịch âm đạo của chị em tự nhiên ra nhiều bất thường và thường đi kèm với máu hoặc có màu vàng. Hiện tượng này thường xuất hiện giữa hoặc sau mãn kinh

+ Chảy máu khi quan hệ

Nhiều chị em lại bị chảy máu khi quan hệ, đây cũng là một triệu trứng nổi bật của bệnh ung thư cổ tử cung đấy nhé.

+ Chảy máu âm đạo bất thường

Tiết lộ những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu chị em nên biết

Nếu bạn thấy hiện tượng chảy máu âm đạo bất thương ngoài chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cũng cần đi khám ngay nhé. Nhiều người thường bị chảy máu âm đạo sau khi thụt rửa.

+ Đau vùng xương chậu.

+ Đau hoặc phù chân.

Trong tất cả những triệu trứng trên thì chảy máu chính là hiện tượng phổ biến nhiều chị em gặp phải.

Trên đây là những triệu trứng phổ biến thường diễn ra ở phụ nữ khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu. Hi vọng chị em sẽ có những hiểu biết để có thể phòng chống bệnh tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục