Thu, 12 / 2016 4:22 am | helios

Thai giáo là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp bắt đầu từ lúc mang thai, điều chỉnh hoàn cảnh trong và ngoài cơ thể người mẹ, tránh những kích thích ảnh hưởng không tốt; mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng tốt, thúc đẩu sự phát triển khỏe mạnh về […]

Thai giáo là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp bắt đầu từ lúc mang thai, điều chỉnh hoàn cảnh trong và ngoài cơ thể người mẹ, tránh những kích thích ảnh hưởng không tốt; mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng tốt, thúc đẩu sự phát triển khỏe mạnh về thế chất lẫn tinh thần, có lợi cho sự tăng trưởng khỏe mạnh về sau, giúp thai nhi có sự phát triển toàn diện và đầy đủ.

Thai giáo vừa là 1 phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu về sinh tốt, vừa là điểm khởi đầu giáo dục sớm, là điểm kết hợp hài hòa 3 yếu tố sinh tốt, chăm sóc tốt, giáo dục tốt.

Thai giáo gián tiếp

Trong lúc mang thai, cha mẹ tạo ra cho thai nhi những ảnh hưởng tốt đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, đồng thời tránh ảnh hưởng xấu. Tạo cho cha mẹ và thai nhi được hưởng 1 cuộc sống vật chất và tinh thần phong phú, đầy đủ, kích thích sự phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần của thai nhi.

1. Thai giáo về mặt dinh dưỡng:

thai-giao

Cần chú ý đến dinh dưỡng cho cả mẹ và con trong giai đoạn mẹ mang thai. Chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ các loại thực phẩm, ăn có quy luật và hấp thụ 1 lượng vừa phải. Thai phụ không ăn quá no, ăn ít chia làm nhiều bữa, ăn ít muối và các loại thực phẩm dạng lỏng, ít ăn mỡ và các gia vị có tính chất kích thích. Nên ăn thêm tỏi và vị ngọt 1 cách hợp lý.

2. Thai giáo về mặt tinh thần:

Thai phụ cần chú ý giữ cho tinh thần luôn khỏe mạnh, vui vẻ, nên nghĩ đến những điều tốt đẹp trong tương lai. Tự tạo cho mình môi trường thư thái, nhẹ nhàng, thoải mái, dẹp bỏ những lo lắng và phiền não, sinh hoạt điều độ và quy cũ, nề nếp.

Bên cạnh đó, thai phụ nên nghe những giai điệu du dương, cảnh đẹp thiên nhiên cùng những tác phẩm nghệ thuật tao nhã, đọc các loại truyện đồng thoại, các bài thơ, những cuốn sách nói về giáo dục trẻ em… Tóm lại, thai phụ cần giữ cho bản thân cảm giá hạnh phúc bởi vì cảm giác ấy sẽ sinh ra các chất nội tiết có lợi, nhờ đó mang lại cho thai nhi nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú nhất.

thai-giao-1

Vai trò của người chồng: chồng cần đối xử với vợ đang mang thai thật thân mật, gần gũi, ấm áp và thắm thiết, luôn cố gắng để mang lại cho vợ sự vui tươi và hài hước. Quan tâm đến cuộc sống vật chất và tinh thần cho vợ. Thường xuyên đưa vợ đi dạo, nói chuyện cùng để làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho vợ.

3. Tránh những kích thích không tốt:

Thai phụ cần kiêng rất nhiều thứ, quan trọng nhất là giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tránh các bệnh nguy hại, không được để bị cảm cúm hay nhiễm virus. Tuyệt đối không uống rượu bia hay hút thuốc lá. Cẩn thận khi sử dụng thuốc, tránh tia phóng xạ chiếu vào người (bao gồm cả việc không tiếp xúc với máy tính trong 1 thời gian dài và không xem ti vi gần), không tắm nước quá nóng, không nghe tạp âm, không dẫm vào phân mèo, không tô son đỏ…

thai-giao-2

Thai giáo trực tiếp

Là việc sử dụng những thông tin từ bên ngoài tác động trực tiếp đến thai nhi, khiến tinh thần thai nhi vui vẻ. Qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi. Thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác. Do đó, thai giáo gián tiếp phần nhiều là thông qua âm thanh và vận động.

1. Thai giáo thông qua âm thanh: âm nhạc và ngôn ngữ

Khi thai nhi được 5-6 tháng, bé đã có thể tập trung và yên lặng lắng nghe nhịp đập của trái tim mẹ. Sau 1 thời gian đã quen nghe tiếng tim đập, thai nhi sẽ nghe những âm thanh nhẹ nhàng, mượt mà, êm dịu, có tiết tấu và có âm luật. Trong thế giới vô thức của thai nhi sản sinh ra biết bao điều thú vị. Điều này rất có lợi cho sự phát triển của trí tuệ và tính cách linh hoạt thai nhi sau này.

Ngôn ngữ cũng là 1 hình thức thai giáo thông qua âm thanh. Để thai nhi lắng nghe tiếng nói của cha mẹ sẽ làm cho đại não của thai nhi có những ấn tượng đầu tiên về ngôn ngữ. Mặc dù thai nhi hoàn toàn không hiểu được ý nghĩa của những lời nói đó nhưng nó có thể làm quen với ngữ âm, ngữ điệu. Từ đó, kích thích khả năng thích ứng với ngôn ngữ của đại não sau này. Thai nhi trong những tháng cuối cùng có thể phản ứng lại lời nói.

Bài viết cùng chuyên mục