Tue, 06 / 2017 5:05 am | noidunghelios

Bệnh béo phì không chỉ không chỉ khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn có nhiều tác hại sức khỏe mà bạn không hề biết. Vì thế, nếu bạn rơi vào tình trạng béo phì cần có chế độ chăm sóc sức kỹ lưỡng để hạn chế việc tăng cân nặng và phòng […]

Bệnh béo phì không chỉ không chỉ khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn có nhiều tác hại sức khỏe mà bạn không hề biết. Vì thế, nếu bạn rơi vào tình trạng béo phì cần có chế độ chăm sóc sức kỹ lưỡng để hạn chế việc tăng cân nặng và phòng ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh khác. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những tác hại của bệnh béo phì đến sức khỏe của bạn.

Bệnh béo phì thực sự diễn ra phổ biến ở mọi lứa tuổi, nếu không phòng tránh có nguy cơ mắc nhiều bệnh có hại cho sức khỏe. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và tác hại đến sức khỏe con người như thế nào?

1. Dấu hiệu của bệnh béo phì

Bạn sẽ nhận biết bệnh béo phì một cách dễ dàng qua những dấu hiệu cơ thể, cụ thể là:

+ Theo dõi chỉ số cơ thể để nhận biết bệnh béo phì:

Tác hại bệnh béo phì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Dựa vào chỉ số BIM để các bác sĩ có thể phân tích về tình hình và phỏng đoán một người nào đó có béo phì hay không.

Công thức tính như sau: BMI = Cân nặng / (Chiều cao*Chiều cao)

Trong đó:  – Cân nặng bằng kg và chiều cao tính bằng cm.

Tuy nhiên điểm yếu BMI là đánh giá thể trạng cơ thể ở mức chung và không áp dụng để đưa ra lượng mỡ trong máu để đánh giá yếu tố nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra, BMI không chuẩn đoán chính xác với những người có thể trạng như vận động viên, các chị em mang bầu, những người vừa ốm dậy.

+ Theo dõi sự tích lũy mỡ ở những vùng trên cơ thể

Việc nhận biết lượng tích lũy mỡ ở các vùng trên cơ thể cũng là cách phỏng đoán hiện tượng béo phì khác chính xác. Với những người ít vận động thường có lượng mỡ ở vùng bụng, eo.

Nếu tỷ tỷ số bụng/mông là 0.9 ở nam, và 0.8 ở nữ thì bạn bắt đầu béo phì rồi đấy. Ngoài ra, bệnh béo phì còn có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh tim mạch, mỡ máu cao và huyết áp cao.

Tác hại bệnh béo phì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

2. Vậy nguyên nhân bệnh béo phì do đâu?

Bệnh béo phì không chỉ do ảnh hưởng của yếu tố duy truyền mà còn do nội tiết tố về trọng lượng của cơ thể. Hơn thế, nguyên nhân chính là do nhiều calo không đốt cháy được vì lười vận động và tập thể dục. Theo đó, các mô cơ thể với nhiều calo thừa chất béo và dẫn đến béo phì. Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân chính khiến nhiều người mắc tình trạng béo phì:

+ Không hoạt động

Bạn lười hoạt động chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng béo phì. Nếu bạn không hoạt động tích cực khiến cho quá trình đốt cháy calo không thể diễn ra.

Với đặc thù công việc ngồi nhiều của chị em văn phòng và suy nghĩ lười vận động khiến cho nhiều chị em ngại vận động.

+ Chế độ ăn uống không lành mạnh và thói quen ăn uống

Chế  độ ăn uống với nhiều calories, ăn thức ăn nhanh, bỏ qua bữa ăn sáng, ăn hầu hết lượng calo vào ban đêm chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn thừa cân. Cân nặng bạn sẽ tăng vù vù nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì thói quen xấu đó.

Tác hại bệnh béo phì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

+ Mang thai

Mang thai cũng có thể khiến cho cơ thể bạn thừa cân. Trong quá trình mang thai, trọng lượng cơ thể của chị em sẽ tăng lên trông thấy. Một thân hình đầy mỡ có lẽ chẳng chị em nào thích thú sau sinh.

+ Thiếu ngủ

Nếu rơi vào tình trạng thiếu ngủ thì có thể gây ra những thay đổi về kích thích thèm ăn của bạn. Lúc này, bạn cảm thấy thèm thức ăn nhiều calo và carbohydrates và dẫn đến việc tăng cân dễ dàng.

3. Biểu hiện cụ thể của béo phì lên cơ thể

Bệnh béo phì có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, làm cho chất lượng cuộc sống của họ bị giảm sút. Cụ thể như sau:

+ Suy giảm thị lực

Béo phì dẫn đến lượng máu đường trong máu tăng cao và làm cho đồng tử bị giãn và các dây thần kinh thị giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khiến cho thị lực suy giảm.

+ Cảm giác đói thường xuyên

Tác hại bệnh béo phì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Béo phì khiến cho khiến glucose khó đi vào tế bào và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng. Cơ thể bạn sẽ cảm thấy đói và mong muốn được ăn.

+ Bị tê tay chân thường xuyên

Khi bị béo phì, bạn thường có dấu hiệu chân tay bị tê thường xuyên. Đây là biểu hiện thường gặp và diễn ra phổ biến. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu bị tăng cao gây hại đến thần kinh và các mạch máu khiến cho nhiều người bị béo phì và dễ bị tê tay chân.

4. Các tác động trực tiếp của béo phì đến sức khỏe

Bệnh lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là một số căn bệnh bạn có thể mắc phải khi bị béo phì:

Tác hại bệnh béo phì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

+ Bệnh hệ tim mạch

+ Biến chứng về chuyển hóa dinh dưỡng: béo phì có thể khiến bạn mắc bệnh lý như đái tháo đường, mỡ máu cao, bệnh Gout.

+ Ảnh hưởng đến hoạt động cơ: Bệnh ảnh hưởng đến hô hâp và xương khớp khiến cho người bệnh khó thở, và gặp tình trạng mỡ tích tụ ở lồng ngực và thoái hóa khớp, đau lưng

 

 

Bài viết cùng chuyên mục