Mon, 07 / 2017 4:15 am | thanhlam

Sốt xuất huyết không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có khả năng tử vong cao nếu không có hướng điều trị kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh và sau đây là những tác hại và cách đề phòng căn bệnh các bạn nên […]

Sốt xuất huyết không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có khả năng tử vong cao nếu không có hướng điều trị kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh và sau đây là những tác hại và cách đề phòng căn bệnh các bạn nên chú ý hơn nữa.

1.Tác hại của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường gây ra dịch lớn, tràn lan khiến cho công tác khoanh vùng điều trị hết sức khó khăn, nó có thể gây tử vong , nhất là đối với trẻ em , gây ra thiệt hại lớn .

Biến chứng thường gặp nhất khi bệnh sốt xuất huyết tới đó là thoát huyết tương và đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các trường hợp tử vong. Đây là trường hợp huyết tương bị thoát qua thành mạch rồi kéo theo mất nước, dẫn tới mất một lượng nước lớn trong tuần và gây trụy mạch.

tac-hai-sot-xuat-huyet-can-benh-vo-cung-nguy-hiem-van-luon-bi-coi-thuong

Suy đa tạng, xuất huyết não

Tác hại lớn nhất của sốt xuất huyết đó là tràn dịch màng phổi, máu đọng trọng thận, thường dẫn tới tử vong, để lại biến chứng nặng nền sau này cho người bệnh. Một biến chứng thường gặp nữa đó là tổn thương một số cơ quan nội tạng như suy gan, suy thận…

Nếu như bị giảm tiểu cầu , không được truyền kịp thời thì bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não, dẫn tới tử vong nhanh rất nguy hiểm.

Huyết áp thấp

Không những thế, tác hại của sốt xuất huyết còn làm giảm thiểu , suy yếu cơ thể, và người bệnh thường cảm thấy khó khăn cho sinh hoạt hằng ngày như đứng, ngồi, đi bộ đúng cách. Điều dễ dàng nhận thấy nhất đó là các vết mẩn đỏ. Theo như các chuyên gia thì nốt phát ban không xuất hiện lập tức mà thường nổi từ ngày thứ 2 đến thứ 5.

tac-hai-sot-xuat-huyet-can-benh-vo-cung-nguy-hiem-van-luon-bi-coi-thuong

2. Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

tac-hai-sot-xuat-huyet-can-benh-vo-cung-nguy-hiem-van-luon-bi-coi-thuong

+ Loại bỏ nơi sinh sản của mỗi, diệt loăng quăng.

+ Đậy kín dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng

+ vệ sinh thau rửa, các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ hàng tuần.

+ Thu gom vật dụng phế thải ở trong nhà và xung quanh nhà như mảnh lu vỡ, chai lọ , vỏ dừa , hốc tre, bẹ lá…

– Phòng chống muỗi đốt:

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, vợt điện diệt muỗi, kem đuổi muỗi..

+ người sốt xuất huyết nằm trong màn không để muỗi đốt tránh lây lan bệnh cho người khác.

+ Phối hợp với chính quyền và ngành y tế ở trong các đợt phun hóa chất phòng , chống dịch sốt xuất huyết.

Trên đây là những tác hại của bệnh sốt xuất huyết, các bạn nên có phương pháp phòng tránh và điều trị kịp thời, tránh mang tới ảnh hưởng về sức khỏe của như tính mạng của bản thân cùng những người trong gia đình.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục