Fri, 12 / 2016 4:13 am | helios

Giới tính là chủ đề nhạy cảm và hầu như ai cũng cảm thấy rất khó nói và xấu hổ khi đề cập đến. Vì thế nói chuyện về vấn đề giới tính với con trẻ là 1 việc mà các bậc phụ huynh cảm thấy hơi khó khăn. Thế nhưng, chỉ cần bố mẹ […]

Giới tính là chủ đề nhạy cảm và hầu như ai cũng cảm thấy rất khó nói và xấu hổ khi đề cập đến. Vì thế nói chuyện về vấn đề giới tính với con trẻ là 1 việc mà các bậc phụ huynh cảm thấy hơi khó khăn.

Thế nhưng, chỉ cần bố mẹ lựa chọn đúng thời điểm và phương pháp thì mọi chuyện sẽ dễ dàng và thu được hiệu quả không ngờ.

Đã có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề khi nào và ai nên dạy trẻ những kiến thức đầu tiên về giới tính. Hầu hết các bậc phụ huynh không biết nên nói với con như thế nào, nói lúc nào và nội dung gì thì phù hợp?

Dưới đây là những gợi ý nho nhỏ cho bố mẹ cách nói chuyện với con cái về giới tính.

1. Ai sẽ là người nói chuyện với trẻ?

Cả bố và mẹ cùng trao đổi với con về vấn đề này sẽ giúp hiệu quả tăng lên rất nhiều. Bạn hãy dũng cảm chia sẻ với con những điều thầm kín nhất. Các cuộc nói chuyện như vậy sẽ giúp con cởi mở hơn, gia tăng lòng tin, tránh được nhiều rắc rối và có những mối quan hệ an toàn, tin cậy khi bước vào độ tuổi thanh thiếu niên, trưởng thành.

van-de-gioi-tinh-voi-con-tre

2. Thời điểm thích hợp để trao đổi với con là khi nào?

Bố mẹ không nên đột ngột trao đổi về vấn đề tình dục và giới tính với con trẻ. Hãy bắt đầu bằng những câu chuyện đơn giản như sự kỳ diệu trên cơ thể của con. Bạn có thể ví đôi mắt của bé giống camera, khuỷu tay như những chiếc bàn lề… Khi trẻ bắt đầu vào cấp 1, trẻ cần biết tâm sự với bố mẹ về những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể của mình.

Thời gian thích hợp nhất để giáo dục giới tính cho con trẻ là 8 tuổi. Lúc đó, con đủ lớn để hiểu, dễ cởi mở và tin tưởng hơn. Những gì bạn chia sẻ vào lúc này là những kiến thức giới tính đầu tiên làm nền tảng cho bé sau này. Qua 8 tuổi, con có thể sẽ nghe những thông tin thiếu chính xác từ 1 vài nguồn như internet, bạn bè và có thể là cả trường học.

Khi trẻ hơn 8 tuổi, hãy trao đổi với con vấn đề giới tính và tình dục thoải mái hơn. Khi này, con đã có khá nhiều kiến thức và bố mẹ có thể thẳng thắn nói chuyện với con. Nhưng hãy lưu ý luôn giữ không khí cởi mở để khuyến khích trẻ đặt bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chúng. Trên hết, bố mẹ hãy giúp con hiểu tầm quan trọng và lợi ích khi chia sẻ thông tin với bố mẹ.

van-de-gioi-tinh-voi-con-tre-1

3. Sử dụng cách nói chuyện như thế nào là phù hợp?

Rất nhiều phụ huynh đau đầu vì không biết nên bắt đầu câu chuyện như thế nào với con. Họ chuẩn bị nội dung từ vài tháng trước ngày sinh nhật 8 tuổi của con, bố mẹ sẽ nói với con điều kỳ diệu nhất trên thế giới này. Con có muốn biết điều đó là gì không? Điều đó là về chính bản thân con.

Khi tới sinh nhật của con, bố mẹ có thể cùng con đến 1 nhà hàng nào đó mà trẻ lựa chọn. Trong 1 phòng riêng và bố mẹ mở đầu câu chuyện thông qua 1 quyển sách cùng chủ đề.

van-de-gioi-tinh-voi-con-tre-2

4. Nội dung nào nên được bố mẹ tập trung?

Bố mẹ hãy nhớ nhấn mạnh những điều tích cực. Và hãy để trẻ hiểu rằng khi quan hệ tình dục với 1 người mà con thực sự yêu thương và muốn gắn bó là 1 điều rất tuyệt vời. Từ đó, trẻ sẽ có cách nhìn đúng đắn hơn về giới tính, tình dục,  bạn đời và tránh được rủi ro có thể xảy đến với trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên giúp con biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và luôn nhắc trẻ thông báo với bố mẹ ngay lập tức khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

 

Bài viết cùng chuyên mục