Sat, 12 / 2016 8:18 am | helios

Nếu bạn đang giảm cân thì những thực phẩm nên và không nên sử dụng trong chế độ ăn giảm cân dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho các bạn thực hiện thành công chế độ giảm cân. 1. Bất cứ món ăn nào chỉ chứa carbs (bao gồm tinh bột, đường, chất xơ) […]

Nếu bạn đang giảm cân thì những thực phẩm nên và không nên sử dụng trong chế độ ăn giảm cân dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho các bạn thực hiện thành công chế độ giảm cân.

1. Bất cứ món ăn nào chỉ chứa carbs (bao gồm tinh bột, đường, chất xơ)

Khi bạn ăn bánh quy, bánh mỳ, ngũ cốc, bánh gạo, cơm thì cơ thể sẽ chuyển đổi carbs có trong đồ ăn đó thành đường đơn và chuyển trực tiếp vào máu. Để phân giải đường, cơ thể tiếp tục sản xuất ra insulin giúp bạn hấp thu đường nhanh hơn. Khi lượng đường trong máu thấp thì bạn muốn ăn đồ ngọt để đáp ứng nhu cầu năng lượng cần thiết. Vì thế bạn sẽ lại tăng cân.

Cho nên thay vì ăn thực phẩm chỉ có carb, bạn nên ăn chứa cả carb, protein và chất béo lành mạnh. Ăn những thức ăn này sẽ khiến việc tiêu hóa chậm hơn, khiến bạn lâu thấy đói.

Hãy thử ăn bánh ngũ cốc nguyên hạt cùng phô mai béo hoặc 1 lát bánh mỳ với vơ hạt sẽ tốt hơn nếu bạn muốn vóc dáng thon gọn.

che-do-an-giam-can

2. Đồ ăn đông lạnh

Những thực phẩm đông lạnh thường có natri (chất bảo quản tự nhiên) để thực phẩm luôn được tươi ngon. Natri sẽ giữ nước trong cơ thể khiến bạn có cảm giác béo lên. Vì thế bạn sẽ không biết chính xác trọng lượng cơ thể để giảm cân.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thường cố gắng cho nhiều lượng calo vào hộp thức ăn nhỏ để bạn vẫn có cảm giác no dù ăn khá ít nhưng thực tế bạn đã hấp thụ 1 lượng lớn calo.

Do đó, thay vì lựa chọn thực phẩm đông lạnh thì bạn chỉ cần nấu nhiều thức ăn hơn, sau đó làm lạnh thức ăn thừa và cất giữ chúng cho bữa ăn sau. Khi muốn ăn thì chỉ cần cho vào lò vi sóng để làm nóng lại là bạn đã có bữa ăn nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.

3. Snack-bar chứa nhiều chất xơ

che-do-an-giam-can-1

Snack-bar là món ăn vặt làm từ nhiều loại hạt được nhiều người ưa thích. Trong snack-bar chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn thấy no kể cả khi đã cắt giảm lượng calo hấp thụ.

Thế nhưng, 1 thanh snack-bar đã chứa đủ lượng chất xơ (25g) cần thiết để hấp thụ trong cả ngày, nên nếu ăn nhiều hơn sẽ có cảm giác đầy bụng, khó chịu và không thể hấp thu thực phẩm khác. Cho nên, hãy lựa chọn rau củ và trái cây thay vì snack-bar. Trong mỗi bữa ăn hay ăn  thêm rau củ quả để cung cấp lượng chất xơ vừa đủ.

4. Thực phẩm ít chất béo

Mọi người có xu hướng ăn thêm 30% lượng thức ăn khi họ ăn thực phẩm ít béo. Ngoài ra, dù thực phẩm ít chất béo đã loại bỏ chất béo tỏng thức ăn nhưng họ lại bổ sung các chất phụ gia khác và thường là đường. Thế nên, thực phẩm ít béo có thể là nguyên nhân tăng cân nhiều hơn.

Hãy cứ ăn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh nhưng mức độ vừa phải.

5. Nước ngọt

che-do-an-giam-can-2

Các loại nước ngọt tuy không chứa calo nhưng lại có chất ngọt nhân tạo sẽ tăng cảm giác thèm ăn. Do dó, dù chúng được ghi là ít calo hay dành riêng cho người ăn kiêng thì bạn cũng không nên sử dụng. Thay vào đó hãy uống nước soda sẽ khiến bạn có cảm giác no và ăn ít hơn.

6. Ngũ cốc đóng hộp

Mọi người thường có xu hướng ăn nhiều hơn 22% khi họ ăn ngũ cốc đựng trong hộp lớn. Khi mua đồ ăn đựng trong hộp lớn, bạn sẽ ăn nhiều hơn mức cần thiết. Do đó hãy cân đo lượng ngũ cốc cần ăn thay vì đổ trực tiếp ra bát.

7. Rượu

Rượu và đồ uống có cồn cung cấp nhiều calo rỗng mà không có chất dinh dưỡng nào và khiến bạn ăn nhiều hơn. Ngoài ra, rượu chứa chất độc hại mà cơ thể không hấp thụ nên sẽ đào thải qua gan. Khi đó, gan phải hoạt động để loại bỏ chất độc trong rượu nên chúng không thể đốt cháy chất béo hiệu quả.

 

Bài viết cùng chuyên mục