Thu, 12 / 2016 4:14 am | helios

Khi mang thai tháng đầu tiên, mọi thứ trong cơ thể thai phụ vẫn diễn ra bình thường. Nếu như bạn vẫn tiếp tục có kinh nguyệt đều đặn thì chứng tỏ bạn không mang thai. Dưới đây là những điều diễn ra trong tháng đầu tiên mang thai. 1. Tuần đầu tiên Trong tuần […]

Khi mang thai tháng đầu tiên, mọi thứ trong cơ thể thai phụ vẫn diễn ra bình thường. Nếu như bạn vẫn tiếp tục có kinh nguyệt đều đặn thì chứng tỏ bạn không mang thai. Dưới đây là những điều diễn ra trong tháng đầu tiên mang thai.

1. Tuần đầu tiên

Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn có thể vẫn đang có kinh nguyệt và tất nhiên em bé chưa hình thành. Có thể bạn hơi khó hiểu điều này? Nhưng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là ngày mà các bác sỹ tính là ngày bắt đầu của thai kỳ. Sự rụng trứng sẽ không diễn ra trong vòng 2 tuần lễ nữa. Do đó, nếu bạn có dự định sinh con thì bạn cần chuẩn bị về tư tưởng và sức khỏe trước khi mang thai. Tốt hơn hết là nên có kế hoạch có con trước khi thụ thai khoảng 3 tháng.

Thay đổi của cơ thể: Nếu bạn hy vọng mang thai trong tháng này, bạn có thể bắt đầu tính toán chờ tới ngày rụng trứng. Tuy nhiên, ngày này chỉ gần đúng và ngay cả bác sỹ cũng không thể khẳng định chính xác, giống như thời điểm thụ thai rất khó xác định vì bạn không thể biết chính xác ngày nào trứng và tinh trùng gặp nhau.

mang-thai-thang-dau-tien

2. Tuần thứ hai

Sang tuần thứ 2, mặc dù tính là tuần thứ 2 nhưng thực ra lúc này bạn chưa thụ thai. Đến khoảng cuối tuần thứ 2, trứng của bạn rụng vào vòi Fallop. Trước khi em bé bắt đầu phát triển, nó sẽ phải trải qua các giai đoạn. Đầu tiên là sự gia tăng estrogen và progesterone chảy qua máu đến tử cung để tạo thành 1 lớp màng tươi tốt, giàu mô máu để hỗ trợ 1 trứng được thụ tinh. Đồng thời, trong buồng trứng, trứng đang chín trong các túi chứa dịch, gọi là nang. Vào đầu tuần thứ 2 này (thường là ngày 14 của chu kỳ 28 ngày) trứng rụng. 1 quả trứng chui ra khỏi nang và cuốn trôi từ buồng trứng của bạn vào 1 ống dẫn trứng.

Thay đổi của cơ thể: thai kỳ đã bắt đầu. Thời điểm rụng trứng là điều quan trọng nhất bạn cần biết nếu muốn có thai. Sự rụng trứng xảy ra khi 1 trứng trưởng thành phóng ra khỏi buồng trứng, rơi trong vòi trứng và chuẩn bị thụ tình. Lớp niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh. Nếu sự thụ tinh không xảy ra thì lớp niêm mạc tử cung rụng đi. Trứng chưa thụ tinh rụng và niêm mạc tử cung bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

mang-thai-thang-dau-tien-1

3. Tuần thứ 3

Sau khi xuất tinh, hàng triệu tinh trùng di chuyển từ âm đạo tới vòi trứng, nơi trứng đang chờ. Bắt đầu tuần này, trứng được thụ tinh đã phân chia thành hàng trăm tế bào, gọi là túi phôi, là 1 chỗ hõm chứa dịch lỏng. Lúc này, phôi bám vào thành tử cung, gọi là niêm mạc tử cung. Nếu phôi dâu bám thành công thì thai nhi bắt đầu phát triển và tiếp nhận dinh dưỡng từ chỗ bám này. Tại vị trí phôi dâu bám vào niêm mạc tử cung sẽ phát triển thành nhau thai.

Thay đổi cơ thể: do phôi dâu bắt đầu tiết ra hóc môn để cơ thể không giải phóng tế bào niêm mạc và các mô trong tử cung của bạn, bạn sẽ không thấy kinh nguyệt nữa. Trong tuần thứ 3 của thai kỳ, bạn không thấy cơ thể mình thay đổi nhiều, thậm chí nhiều phụ nữ chưa biết mình đã mang thai.

mang-thai-thang-dau-tien-2

4. Tuần thứ 4

Ở tuần này, tế bào hợp tử hình thành 3 lớp: mô ngoài cùng (ngoại bì), mô giữa (trung bì), mô trong cùng (nội bì). 3 lớp này hình thành các cơ quan và mô cho bào thai. Ngoại bì trở thành hệ thần kinh (gồm não), da, tóc, móng, tuyến vú, chân lông và chân răng. Trung bì phát triển thành hệ tuần hoàn, tim, khung xương, mạch máu, mô liên kết và các cơ. Nội bì hình thành phổi, gan, tụy, đường ruột và tuyến giáp. Tứ chi bắt đầu nhú ra nhưng không rõ rệt. Nhau thai bắt đầu hình thành và sản xuất ra 1 số hóc môn quan trọng bao gồm HCG. Có sự chuyển động của máu thông qua mạch chính.

Thay đổi cơ thể: triệu chứng đầu thai kỳ như căng 2 bầu vú, nhức đầu, đau lưng hoặc 1 vài biểu hiện khác. Những triệu chứng này tương tự như triệu chứng trước kỳ kinh. 1 số người không có triệu chứng gì ngoại trừ trễ kinh hoặc kinh nguyệt bất thường. Nếu bạn mất kinh thì hãy dùng que thử thai. Đây là cách phát hiện thai sớm nhất ở nhà.

Bài viết cùng chuyên mục