Thu, 05 / 2019 8:53 am | helios

Bên cạnh 3 tháng đầu thì những tháng cuối cùng của thai kỳ bạn cần hết sức chú ý để sức khỏe mẹ và bé được đảm bảo. Dưới đây là một số chú ý trong những tháng cuối cùng của thai kỳ mà bạn không nên bỏ qua. Không nên tự kích thích núm […]

Bên cạnh 3 tháng đầu thì những tháng cuối cùng của thai kỳ bạn cần hết sức chú ý để sức khỏe mẹ và bé được đảm bảo. Dưới đây là một số chú ý trong những tháng cuối cùng của thai kỳ mà bạn không nên bỏ qua.

Không nên tự kích thích núm vú

Những tháng cuối thai kỳ, ngực của bạn sẽ căng phồng, sẵn sàng để tiết sữa cho bé bú chính vì vậy bạn có thể massage nhẹ nhàng bầu ngực để dễ chịu hơn và lưu ý đó là tránh không nên kích thích núm vú, bởi hành động này có thể giải phóng hormone oxytocin làm co bóp tử cung.

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Mẹ bầu chỉ nên vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, hoặc dung dịch vệ sinh và nên vệ sinh từ trước ra sau, tránh để vi khuẩn từ hậu môn di chuyển lên phía trước.

Không nên nằm nhiều

Nhiều mẹ bầu trong những tháng cuối của thai kỳ thường cơ thể nặng nề cùng những tác dụng phụ cuối thai kỳ làm phần lớn mẹ bầu sắp sinh cảm thấy lười, chỉ muốn nằm dài nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng, đặc biệt là trong giai đoạn gần cuối thai kỳ bởi nó giúp hành trình vượt cạn dễ dàng hơn.

Cẩn thận chuyện ăn uống

Theo các chuyên gia trong giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi đã thành hình và ổn định nên nhiều mẹ có xu hướng dễ dãi hơn với chuyện ăn uống của mình. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn thực phẩm sống, hoặc chưa chín kỹ bởi những thực phẩm này rất dễ bị nhiễm khuẩn, chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli,…ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Không nên đi du lịch xa

Từ tuần thai 37, bé có thể sẽ chào đời bất cứ lúc nào do đó để tránh tình huống không may xảy ra thì mẹ bầu nên hạn chế đi du lịch đến những nơi xa. Trên thực tế, việc di chuyển, đi lại vào lúc này có thể làm mẹ mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Dấu hiệu nên đi bệnh viện

Một vài dấu hiệu bạn nên đến bệnh viên ngay lập tức như: vỡ ối, xuất huyết âm đạo, những cơn co thắt diễn ra thường xuyên hơn, đau hơn (mỗi 5 đến 10 phút xảy ra một cơn co thắt, kéo dài khoảng 1 phút); Cảm thấy thai không cử động; Đã đủ ngày nhưng chưa thấy động tĩnh gì.

Bài viết cùng chuyên mục