Wed, 10 / 2016 7:59 am | helios

Sức khỏe gia đình luôn là mối quan tâm của rất nhiều người, đến công việc nội trợ, nấu nướng hàng ngày cũng có thể gây những tác động xấu đến sức khỏe. Nấu ăn cũng có thể làm mất đi một lượng rất lớn chất đạm và làm biến chất protein bằng nhiệt độ […]

Sức khỏe gia đình luôn là mối quan tâm của rất nhiều người, đến công việc nội trợ, nấu nướng hàng ngày cũng có thể gây những tác động xấu đến sức khỏe.

Nấu ăn cũng có thể làm mất đi một lượng rất lớn chất đạm và làm biến chất protein bằng nhiệt độ cao. Ưu điểm là chúng không mang tính độc hại, nhưng nhiệt độ càng cao thì protein cang bị biến đổi nhiều và cơ thể hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn bình thường.

Các chất béo không bão hòa phản ứng rất mạnh mẽ với nhiệt độ cao cộng thêm những chất xúc tác, dầu ăn khi đun nóng quá còn tạo ra một hợp chất đó là dicarbonyl gây đột biến tế bào và dẫn đến bệnh ung thư.

1. Nướng sơ thức ăn

Với những loại thịt được nướng sơ qua, chúng có một hương vị rất riêng mà mức độc tố của thịt vẫn nằm trong mức tối thiểu. Ngon nhất là khi thịt được nướng chín đều hai mặt nhưng bên trong vẫn còn đỏ. Thế nhưng nó lại là thứ đồ ăn nguy hiểm, ẩn chứa những loại vi khuẩn, giun sán các loại ấu trùng gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những tác động xấu của cách nấu ăn đến sức khỏe gia đình

Sẽ rất nguy hiểm cho bạn nếu ăn phải các đồ ăn chứa giun sán, chúng xâm nhập vào cơ thể và ăn hết các loại chất dinh dưỡng gây ra bệnh thiếu máu. Cùng với đó là bệnh rối loạn tiêu hóa, các món ăn tái hoặc sống đều có thể chứa các loại vi khuẩn có hại như E.Coli, vi khuản tụ cầu, liên cầu.

2. Sử dụng nồi áp xuất khi nấu ăn

Với nồi áp xuất khi nấu ăn quả thực sẽ rất đơn giản dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, thức ăn chín đều và mềm hơn. Nhưng nấu ăn không đúng cách làm thức ăn chín quá mức đặc biệt là thịt, chúng sẽ sản sinh ra chất axit glutamic, chất có công dụng trong việc truyền tín hiệu của hệ thần kinh.

Và nếu cơ thể sử dụng quá nhiều thức ăn này thì sẽ dẫn đến cơ thể bị rối loạn hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Do đó, nếu bạn có ý định đun nấu lâu hơn với nồi áp xuất thì nên thêm một số gia vị như hương thảo hay nghệ và nên đậy nồi thật kín nhé.

3. Nướng trực tiếp trên than

Nướng trực tiếp là cách nấu mà được hầu hết mọi người yêu thích, thế nhưng nhiều người không biết rằng với cách nấu ăn này sẽ làm cho chất đạm trong thực phẩm biến đổi. Chúng sẽ bị oxy hóa tạo ra các chất AGE một hợp chất giúp thức ăn có màu và vị thơm ngon.

Những tác động xấu của cách nấu ăn đến sức khỏe gia đình

Qua đó, loại chất AGE bắt đầu thâm nhập vào các tế bào, các mô mạch máu trong cơ thể và làm tổn thương các mô. Chúng làm biến đổi protein trong cơ thể gây ra lão hóa nhanh, ảnh hưởng trực tiếp lên da và não.

4. Nướng hoặc rán cháy thức ăn

Các loại thực phẩm bị nướng rán cháy rất nguy hiểm cho cơ thể. Chất béo có trong thực phẩm sẽ bị oxy hóa, ngăn chặn các loại hormone, nó chính là nguyên nhân làm bạn tăng cân. Một số tác nhân gây đột biến cũng bị thay đổi, tạo ra các chất gây ra bệnh ung thư.

Chúng còn tạo ra một loại chất làm chết các tế bào não, dẫn đến việc suy nhược cơ thể và tinh thần. Bạn sẽ già đi trông thấy, do đó tốt nhất bạn đừng bao giờ sử dụng các loại thực phẩm đã bị nướng hoặc rán cháy.

5. Cách nấu chiên giòn

Cách chế biến thức ăn tồi tệ nhất đó là chiên ngập dầu mỡ, sau nhiều lần chiên rán dầu mỡ đó bị oxy hóa, chất đạm có trong thức ăn sẽ bị phân hóa và chúng sản sinh ra rất nhiều chất gây bệnh ung thư.

Những tác động xấu của cách nấu ăn đến sức khỏe gia đình

6. Sử dụng các loại lò nướng hay lò vi sóng

Việc bạn sử dụng các loại lò như lò vi sóng hay lò nướng để làm chín thức ăn nó cũng gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chúng gây ra bệnh rối loạn tế bào bạch cầu và phần từ trường do lò vi sóng tạo ra cũng không hề tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục