Sat, 12 / 2016 2:58 am | helios

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý. Vì thế dạy con gái tuổi dậy thì rất khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Dưới đây là những sai lầm các bậc phu huynh cần tránh khi nuôi dạy con gái ở tuổi dậy thì. 1. […]

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý. Vì thế dạy con gái tuổi dậy thì rất khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Dưới đây là những sai lầm các bậc phu huynh cần tránh khi nuôi dạy con gái ở tuổi dậy thì.

1. Dùng roi vọt

độ tuổi dậy thì, các bé gái bắt đầu thể hiện cái tôi nên lòng tự trọng của con rất cao. Nếu cha mẹ làm con xấu hổ khi trẻ phạm sai lầm hoặc trước đám đông vì nóng giận mà dùng đòn roi với con, hậu quả là trẻ sẽ bất mãn khó bảo hơn. Hơn nữa, khi dùng roi vọtvới con cha mẹ đánh mất đi cơ hội là bạn của con, mà điều này lại vô cùng quan trọng khi nuôi dạy con ở giai đoạn tuổi dậy thì.

day-con-gai-tuoi-day-thi

2. La mắng

Dù con bạn ở độ tuổi nào đi nữa, đây cũng không phải là cách hiệu quả để đối thoại với con cái. Điều này càng đúng khi trẻ đến tuổi thiếu niên. Lúc bạn bắt đầu quát tháo, con trẻ sẽ đóng sập cánh cửa giao tiếp và không muốn nghe phụ huynh nói gì nữa.

Thế nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn thường quát mắng con hết lần này đến lần khác. Nguyên nhân có thể là họ cảm thấy thất vọng khi không tiếp cận được con cái. Nếu bạn có cảm giác như vậy, tốt hơn hết hãy để một thời gian cho đến khi cảm thấy đủ bình tĩnh để trò chuyện với con một cách hiệu quả hơn.

3. Kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu của con

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng cho con tiền quá sớm sẽ làm con hư hỏng. Do đó, họ kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu của con. Khi con xin tiền, bố mẹ thường đòi hỏi con nói ra mục đích sử dụng, hoặc cắt giảm chi phí nếu con phạm lỗi nào đó. Chính điều này sẽ khiến trẻ không thoải mái, dễ gây tác dụng ngược.

day-con-gai-tuoi-day-thi-1

Các bé gái ở tuổi dậy thì rất quan tâm đến chuyện làm đẹp. Vì thế, nếu trẻ không được cha mẹ đáp ứng sẽ dẫn đến việc con vay mượn tiền của bạn, hoặc tìm mọi cách để có được số tiền mình muốn nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Ở tuổi này, con đã đủ nhận thức để hiểu được giá trị của đồng tiền. Thay vì kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu của con, bố mẹ nên giải thích cho con về giá trị của đồng tiền, những chi tiêu phù hợp với lứa tuổi của con. Mỗi tháng, nên cho con một số tiền nhất định để con tự lập ra kế hoạch chi tiêu phù hợp cho bản thân với số tiền đó.

4. Làm bạn với con bằng mọi cách

Đừng cố gắng làm bạn với con mà nên quan tâm và dành thời gian cho con nhiều hơn, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, cho con tự do thể hiện ước mơ của mình… Chỉ cần làm được như vậy là bạn đã trở thành những người bố, người mẹ tuyệt vời trong mắt con rồi.

5. Không lắng nghe

Việc lắng nghe khi con nói chuyện là hết sức quan trọng. Ở tuổi dậy thì, không phải lúc nào con cũng mở lòng với bố mẹ. Vì thế bố mẹ cần nắm lấy từng cơ hội trò chuyện với con.

day-con-gai-tuoi-day-thi-2

6. Hạn chế không cho con tiếp xúc với bạn khác giới

Thay vì cấm đoán, bố mẹ nên cho con ra ngoài giao tiếp với mọi người để con có kinh nghiệm sống. Cách bảo vệ con tốt nhất là trang bị cho con những kiến thức căn bản về kỹ năng bảo vệ bản thân, giới tính và tình dục an toàn là điều mà các bậc phụ huynh nên làm.

7. Quá nghiêm khắc với con

Nghiêm khắc trong việc dạy con tuổi dậy thì là điều mà bố mẹ nên làm. Vì có như vậy con mới không bị sai đường và tránh xa những cạm bẫy của tuổi mới lớn. Nhưng nếu quá nghiêm khắc hay cấm đoán con một cách vô lý sẽ có tác dụng ngược lại.

Ở tuổi này, tâm sinh lý của con thất thường, lòng tự trọng rất cao nên các phụ huynh nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con. Khi con phạm sai lầm, nên chỉ ra khuyết điểm và hướng cho con đi đúng đường.

Nuôi dạy con gái ở tuổi dậy thì không quá khó, chỉ cần bố mẹ biết quan tâm, lắng nghe và tôn trọng con thì sẽ dễ dàng uốn con đi đúng đường.

Bài viết cùng chuyên mục