Mon, 07 / 2019 3:59 am | helios

Mùa hè nóng bức việc sử dụng điều hòa không khí là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, các bạn cần có cách sử dụng thông minh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm thường hay mắc phải khi sử dụng điều hòa của các bậc cha mẹ […]

Mùa hè nóng bức việc sử dụng điều hòa không khí là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, các bạn cần có cách sử dụng thông minh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm thường hay mắc phải khi sử dụng điều hòa của các bậc cha mẹ khiến cho con dễ mắc bệnh.
Nhiều bậc cha mẹ khi sử dụng điều hòa đã mắc sai lầm vô tình khiến các con mắc bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản nguy hiểm…Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng điều hòa của cha mẹ.
Không cho trẻ bước vào phòng điều hòa khi vừa đi từ ngoài nắng về hoặc vận động mạnh ra nhiều mồ hôi. Trước khi ra khỏi phòng cần cho trẻ đứng ở cửa mở rộng vài phút để kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài.
Để nhiệt độ trong phòng điều hòa quá nóng hoặc quá lạnh
Trung tâm điều hòa thân nhiệt ở trẻ nhỏ chưa hoàn thiện như người lớn. Do đó, nếu bạn bật điều hòa quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cho trẻ dễ bị bệnh. Nếu bạn bật điều hòa quá nóng sẽ khiến cho con bị bức bối sinh ra rôm sảy. Nếu để điều hòa quá lạnh bé sẽ bị ho và viêm phế quản, viêm phổi.
Điều chỉnh quạt gió chiếu thẳng vào giường bé nằm
Nhiều người thường nghĩ việc điều chỉnh quạt gió điều hòa chiếu thẳng vào giường sẽ giúp làm lạnh nhanh hơn và dễ chịu. Tuy nhiên, nếu các bạn để điều hòa chiếu thẳng vào giường thì hơi lạnh sẽ thỏi trực tiếp vào cơ thể con từ đó khiến cho bé bị nhiễm lạnh mà sinh bệnh.
Cho bé vào điều hòa ngay khi đi ngoài nắng vào
Nhiều ông bố, bà mẹ sau khi đưa con đi chơi ở bên ngoài trời nắng về đưa ngay con vào phòng điều hòa cho mát. Tuy nhiên, điều này không hề tốt nó có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Theo đó, trẻ rất dễ bị sốc nhiệt, hơn nữa bé vừa đi về cơ thể còn nhiều mồ hôi chưa khô. Nếu để mồ hôi ngấm vào cơ thể khi tiếp xúc với hơi lạnh của điều hòa sẽ khiến cho bé bị cảm lạnh, viêm phổi…
Bật điều hòa liên tục 24/24h
Vào mùa hè nhiều cha mẹ muốn con không bị nắng nóng đã bật điều hòa 24/24h. Theo các chuyên gia điều này là không nên vì nằm trong điều hòa lâu sẽ khiến cho bé dễ bị mắc bệnh như cảm lạnh, ho, sốt…Do đó, nghiêm cấm cha mẹ bật điều hòa cho con cả ngày lẫn đêm.
Không vệ sinh điều hòa thường xuyên
Nếu không vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn trú ngụ. Đó chính là nguồn gốc phát sinh ra nấm mốc, dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Do đó, các bạn cần vệ sinh điều hòa định kỳ cho chất lượng không khí sạch sẽ và hạn chế bệnh tật.
Trên đây là một số sai lầm khi dùng điề hòa ở các gia đình có trẻ nhỏ cho các bạn tham khảo. Các bạn lưu ý nhiệt độ thấp nhất trong phòng điều hòa nên từ 27-29 độ không nên để chênh lệch quá nhiều với môi trường bên ngoài.

Bài viết cùng chuyên mục