Fri, 06 / 2019 7:04 am | helios

Nuôi con là cả một quá trình dài cần có sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ, việc giáo dục con từ nhỏ tác động trực tiếp đến tâm lý, tính cách và cách ứng xử của trẻ đối với những người xung quanh chính vì vậy ngay từ đầu bạn cần phải thực […]

Nuôi con là cả một quá trình dài cần có sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ, việc giáo dục con từ nhỏ tác động trực tiếp đến tâm lý, tính cách và cách ứng xử của trẻ đối với những người xung quanh chính vì vậy ngay từ đầu bạn cần phải thực hiện những nguyên tắc dưới đây.

Tương tác với trẻ

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ nhận được sự quan tâm yêu thương trọn vẹn từ cha mẹ thường có trí tuệ thông minh và khả năng tư duy tốt hơn những đứa trẻ không được quan tâm. Chính vì vậy, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến trẻ và tương tác bằng cách thường xuyên chia sẻ và nói chuyện với con, đọc sách,…giúp trẻ phát triển sớm các kỹ năng ngôn ngữ và cảm nhận được tình yêu thương.

Thưởng phạt phân minh

Việc động viên, khen thưởng con là một điều rất quan trọng, nó là động lực để cho các bé muốn cố gắng thực hiện những gì mình thích cũng như thực hiện các công việc thường ngày tạo nên thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, nếu trẻ làm sai thì bạn cũng cần phải phạt cho trẻ nhớ là điều đó là sai và không nên làm

Cho trẻ được vui chơi đúng nghĩa

Để trẻ có thể phát triển toàn diện thì hãy cho trẻ tự mình khám phá những điều xung quanh, đừng sợ con ngã, con đau mà không cho con vui chơi thỏa thích bởi vui chơi chính là nền tảng cho sự phát triển về trí tuệ, thể chất, tình cảm,…của trẻ. Có thể nói, đây là một trong những cách giúp trẻ có thể học hỏi thêm được nhiều điều và phát triển các kỹ năng khác trong cuộc sống nhanh hơn.

Cho trẻ ăn uống khoa học và đúng cách

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ ăn uống khoa học không chỉ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm mắc các bệnh truyền nhiễm mà còn giúp trẻ phát triển cơ thể nhất là về chiều cao và cân nặng. Tập trung vào chế độ ăn giàu protein để cải thiện sự tỉnh táo và khả năng tư duy. Đồng thời hãy bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu để cơ thể khỏe mạnh và não bộ phát triển.

Cho trẻ khám phá thế giới bên ngoài

Bạn có thể đưa bé đến viện bảo tàng, các địa điểm du lịch, nếu có điều kiện hơn thì đi du lịch nước ngoài …đây là dịp để trẻ có thể tự tìm hiểu những điều thú vị trong cuộc sống mà bạn không nên bỏ qua.

Cho bé tiếp xúc sớm với âm nhạc

Việc cho trẻ nghe nhạc từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển trí nhớ, tăng khả năng tập trung và tạo động lực trong việc học tập. Đặc biệt, âm nhạc còn giúp thư giãn, nếu trẻ thích thì hãy cho bé học chơi piano và một vài nhạc cụ âm nhạc thì càng tốt.

 

Bài viết cùng chuyên mục