Thu, 05 / 2017 1:14 pm | noidunghelios

Trong suốt quá trình mang thai, bà cầu cần phải giữ gì sức khỏe thật tốt vừa đảm bảo cho sức khỏe bà mẹ, quan trọng hơn là chăm sóc thai nhi và đảm bảo khả năng phát triển của thai nhi trong bụng. Bà bầu cần lưu ý từ chế độ sinh hoạt, thói […]

Trong suốt quá trình mang thai, bà cầu cần phải giữ gì sức khỏe thật tốt vừa đảm bảo cho sức khỏe bà mẹ, quan trọng hơn là chăm sóc thai nhi và đảm bảo khả năng phát triển của thai nhi trong bụng. Bà bầu cần lưu ý từ chế độ sinh hoạt, thói quen hàng ngày để cho thai nhi có điều kiện phát triển nhất. Với những chị em mới mang thai lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm hãy tham khảo những điều bà bầu cần tránh dưới đây.

1. Không tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ thai nhi

Bà bầu nên tiêm phòng khi mang thai, đây là cách bảo vệ cho thai nhi không mắc những dị tật ngoài mong muốn.

Nhiều mẹ bầu có suy nghĩ rất đơn giản khi ốm thì uống thuốc cho khỏi chắc là không sao đâu, rồi không thực hiện việc tiêm phòng khi sinh điều này có thể nguy hiểm và gây ra những hậu quả khó lường trước được: thai chết lưu, sẩy thai thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con. Vậy điều đầu tiên trong quá trình mang thai, các mẹ bầu cần lưu ý cần phải đảm bảo sự an toàn cho cả bé và mẹ bằng việc tiêm phòng với các loại Vawcxin để ngăn ngừa một số bệnh như: thủy đậu, cúm, sởi, viêm gan siêu vi A, thương hàn, phổi, rubella, siêu vi B, quai bị.

Những điều kiêng kị bà bầu cần tránh để chăm sóc thai nhi khỏe mạnh

2. Cần tránh hút thuốc lá khi mang thai

Mẹ bầu nên ránh hút thuốc lá hoặc ngửi mùi thuốc lá. Nếu vô tình bạn thấy ai đó hút thuốc lá thì bạn nên tránh ngay vì nó thực sự không hề tốt cho quá trình phát triển của thai nhi

Thuốc là có chứa chất nicotine và rất nhiều chất độc nguy hiểm khác. Người hút thuốc lá nhiều có nguy cơ mắt rất nhiều căn bệnh nguy hiểm ung thư phổi, mặc dù đã được khuyến cáo nhiều nhưng rất nhiều người vẫn hút nó. Những người trực tiếp ngủi mùi thuốc lá còn độc hơn cả khi hút,  vì thế trong thời kì mang thai, mẹ bầu cần tránh những không gian có nhiều khói thuốc để hạn chế những sự việc: sinh non, em bé sinh ra ít cân, sẩy thai, bé sinh ra mắc các bệnh về đường hô hấp hay hen suyễn. Bạn hãy tạo cho trẻ tiếp xúc với bầu không khí trong lành để bé có một nền tảng phát triển toàn diện và một sức khỏe tốt ngay từ trong bụng mẹ.

3. Hạn chế ăn những thực phẩm có thể gây hại đến thai nhi

Bà mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi được tốt nhất. Việc ăn uống gì cũng ảnh hưởng và quyết định đến sự phát triển đó. Mẹ bầu cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn như: thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng, thức ăn tái sống, pho mát, pate hay một số hoa quả hoặc rau xanh có chứa thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản. Tất cả những thực phẩm này có thể là nguyên nhân khiến thai nhi gặp nguy hiểm thậm chí là chết non. Do đó, mẹ bầu cần tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm trên nhé.

Những điều kiêng kị bà bầu cần tránh để chăm sóc thai nhi khỏe mạnh

Lời khuyên là nên ăn loại rau cỏ tự tay mình trồng và những hoa quả cây nhà lá vườn, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, các mẹ còn hạn chế ăn những loại cá có chứ thủy ngân như: cá kiếm, cá mập, cá ngừ vì chúng có thể sẽ làm tổn thương đến thần kinh của thai nhi.

4. Phương pháp tự nhiên tiêu diệt tất cả ký sinh trùng

Tất cả các chất kích thích như bia, rượu hay các loại đồ uống chứa cồn đều các hại đến thai nhi, cụ thể là chúng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào thai nhi qua nhau thai khiến trẻ sinh ra chậm phát ttriern cả về thể chất và trí tuệ, thậm chí trẻ có những khiếm khuyết trên khuôn mặt và gặp những vấn đề về hành vi. Vì thế, dù thế nào các bà mẹ cần tuyệt đối nói không với tất cả các đồ uống có cồn trong thời kì mang thai này.

Sẩy thai cũng là những vấn đề mà nhiều mẹ bầu hay gặp phải. Những lưu ý để hạn chế vấn đề ấy là tránh ăn những loại quả sau: táo mèo, đủ đủ, dứa, những đồ uống có chứa caffein, gan động vật ahy những loại rau như: rau sam, một số hải sản như: cua, ba ba. Những thực phẩm này sẽ gây ra những nguy cơ sẩy thai đồng thời co bóp mạnh ở tử cung cho mẹ bầu.

5. Tự ý mua, uống thuốc chữa bệnh khi mang thai

Bất kì một loại thuốc nào đều có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, do đó khi bị bệnh bạn cần đến gặp bác sĩ sau đó cần nghe theo sự tư vấn và chỉ dẫn của họ. Bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và uống thuốc đều đó thực sự có hại cho bé. Việc sử dụng thuốc theo sự hướn dẫn của bác sĩ sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Những điều kiêng kị bà bầu cần tránh để chăm sóc thai nhi khỏe mạnh

6. Đi giày cao gót là điều cần tránh khi mang thai

Không được đeo giày cao gót là một việc làm các mẹ cần lưu ý, nó rất nguy hiểm và có thể dẫn đến sẩy thai, nguy hiểm hơn là tử vong cho cả 2 mẹ con nếu gặp trường hợp nguy hiểm.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục