Sat, 12 / 2016 2:37 am | helios

Việc nuôi dạy con ngoan ngoãn và sống có ích thực sự là một thách thức không nhỏ đối với các bậc phụ huynh. Những điều đơn giản dưới đây có thể sẽ trở thành kim chỉ nam hữu ích cho bạn. 1. Lắng nghe Hãy trò chuyện với con 1 cách thật gần gũi và […]

Việc nuôi dạy con ngoan ngoãn và sống có ích thực sự là một thách thức không nhỏ đối với các bậc phụ huynh. Những điều đơn giản dưới đây có thể sẽ trở thành kim chỉ nam hữu ích cho bạn.

1. Lắng nghe

Hãy trò chuyện với con 1 cách thật gần gũi và thoải mái. Đôi khi các bậc cha mẹ giỏi thuyết giáo, nhưng lại chưa thực sự biết lắng nghe. Vì thế, để cải thiện điều này, bố mẹ nên hỏi con những câu hỏi mở, đợi con trả lời và trò chuyện thêm với con.

Khi trò chuyện với con, chúng ta phải luôn điềm tĩnh, không được phản ứng gay gắt hay phán xét con nếu con đưa ra quan điểm trái với ý mình.

nhung-dieu-giup-ban-nuoi-day-con-ngoan-ngoan-hon

2. Sáng suốt                                                   

Là người làm cha làm mẹ, chúng ta không thể mặc nhiên nghĩ mọi thứ đều ổn và được kiểm soát tốt. Chúng ta phải sáng suốt lường trước các nguy cơ và rủi ro có thể đến với con mình. Trước hết là quan tâm tới mọi mặt đời sống của con: con đang ở đâu, con đang xem chương trình gì, , đang nghe loại nhạc gì, đọc sách gì, đang nhắn tin với ai, ăn mặc như thế nào, có thường xuyên sử dụng mạng xã hội hay chơi game không, con thường tải về những ứng dụng gì, bạn bè con, gia đình bạn con như thế nào.

Các thiết bị công nghệ phải đặt ở phòng sinh hoạt chung, thiết lập các quy tắc sử dụng và giới hạn chặt chẽ về thời gian.

3. Luôn bên con

Hãy dành thêm thời gian cho con cái của bạn, đừng để những bận rộn của cuộc sống lấy hết thời gian của bạn dành cho gia đình. Khi con cái ngày càng lớn, giờ giấc sinh hoạt không giống nhau, cha mẹ hãy sắp xếp thời gian để cả nhà được bên nhau mỗi bữa cơm gia đình.

nhung-dieu-giup-ban-nuoi-day-con-ngoan-ngoan-hon-1

4. Khuyến khích tình bạn lành mạnh

Trước hết, bạn dạy con biết cách tôn trọng mọi người, giúp con hiểu được giá trị quan trọng của tình bạn trong cuộc sống, tạo cơ hội cho con được gặp gỡ mọi người và kết giao nhiều hơn với những nhóm bạn có cùng sở thích.

Khi con ở độ tuổi mới lớn, thì tình bạn khác giới không phải là điều cấm kị nhưng cha mẹ cũng phải nhắc nhở con không nên dành quá nhiều thời gian cho chỉ một mối quan hệ đó.

Dù ở tình huống nào, nếu các mối quan hệ bạn bè không cho con cảm thấy được tôn trọng và những tình cảm chân thành thì bạn nên khuyên con không nên tiếp tục.

5. Khích lệ, động viên

Khi trò chuyện với con, cha mẹ nên dùng những lời động viên, vỗ về con. Bởi với con cái, cách nhìn nhận và đánh giá tích cực của cha mẹ rất quan trọng, cho con cảm giác được đón nhận, như những giọt nước mát làm tâm hồn con được an lành. Bạn có thường xuyên nhìn vào mắt con, nói rằng dù thế nào thì bạn luôn yêu con vô điều kiện?

Hãy nói với con chúng thật đáng yêu và can đảm, con là món quà quý giá nhất mà cuộc sống đã mang tới cho bố mẹ. Ở từng độ tuổi, nên trò chuyện với con về những vấn đề nhạy cảm: như giới tính, tình dục, tình yêu, cho con hiểu biết, cái nhìn đúng đắn, khôn ngoan về mọi mặt đời sống để con trưởng thành hơn.

nhung-dieu-giup-ban-nuoi-day-con-ngoan-ngoan-hon-2

6. Hãy bảo vệ con

Cha mẹ phải thiết lập những nguyên tắc cơ bản để con học được cách ứng xử phù hợp với độ tuổi và nhắc con rằng cha mẹ là người đưa ra lời nói quyết định sau cùng. Sẽ có lúc, bọn trẻ không đồng tình với sự nghiêm khắc của cha mẹ nhưng càng lớn, chúng sẽ phải cảm ơn cha mẹ vì điều này.

7. Nuôi dưỡng tinh thần gia đình

Tinh thần gia đình về cơ bản như nhau, dù ở mỗi loại hình gia đình khác nhau. Đó là lúc mỗi thành viên trong gia đình luôn sẵn sàng cùng nhau giải quyết mâu thuẫn, vượt qua gian khó và đương đầu với thử thách.

Bài viết cùng chuyên mục