Wed, 04 / 2020 3:01 pm | helios

Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm virus, vi khuẩn, nấm, chất độc, thuốc … Viêm cơ tim nguy hiểm thế nào? Phải thừa nhận rằng Viêm cơ tim hết sức nguy hiểm. Một người (kể cả trẻ em hay người lớn) ban đầu […]

Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm virus, vi khuẩn, nấm, chất độc, thuốc …

Viêm cơ tim nguy hiểm thế nào?

Phải thừa nhận rằng Viêm cơ tim hết sức nguy hiểm. Một người (kể cả trẻ em hay người lớn) ban đầu chỉ ho, hắt hơi, chảy mũi rất nhẹ nhàng nhưng sau đó 1 vài tiếng tình trạng xấu đi đột ngột, viêm cơ tim xuất hiện và hoàn toàn có thể tử vong.

Thêm vào đó, bệnh nhân thường đến viện rất muộn khiến cho việc chẩn đoán viêm cơ tim và điều trị kịp thời cũng không phải là dễ dàng.

Đã có nghiên cứu đưa ra tỷ lệ bệnh nhân tử vong hoặc đòi hỏi phải ghép tim khi mắc viêm cơ tim lên tới 89% nếu là viêm cơ tim tế bào khổng lồ.

Mặc dù vậy, với nhiều tiến bộ trong việc điều trị cũng như việc chú ý hơn tới Viêm cơ tim, đã có nghiên cứu mới hơn cho thấy kết quả hết sức khả quan, tỷ lệ sống chung của bệnh nhân mắc viêm cơ tim lên tới 92%.

Có nhiều người mắc viêm cơ tim hay không?

Tỷ lệ mắc Viêm cơ tim khoảng 22/100000, một tỷ lệ không cao tới mức chúng ta hoảng hốt như vậy. Nó thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Quan trọng, viêm cơ tim không gây thành dịch.

Nguyên nhân gây viêm cơ tim là gì?

Về nguyên nhân gây Viêm cơ tim thì rất rất nhiều, các bạn của mình có thể tham khảo ở phần ảnh mình up lên nhé. Mình chỉ dịch những nguyên nhân thường gặp (bôi vàng) bao gồm:

– Virus (adenovirus là loại hay gây cảm lạnh, virus viêm gan B, C, virus sốt xuất huyết, virus HIV, virus cúm A, B, quai bị, rubella,…)

– Vi khuẩn (Heamophilius, Streptococal là những vi khuẩn gây bệnh hô hấp thường gặp, vi khuẩn lao, uốn ván …),

– Một số thuốc (kháng sinh, lợi tiểu …)

– Một số chất độc như (ma túy, nọc rắn, nọc côn trùng, carbon monoxide hay thậm chí là rượu…).

Cách phòng tránh ra sao?

– Vắc xin sẽ giải quyết một phần lớn nguyên nhân. Nên tiêm viêm gan, tiêm cúm đi, tiêm phế cầu, tiêm quai bị, rubella.

– Rèn luyện sức khỏe, đừng để mắc lao, đừng uống nhiều rượu.

– Không dùng thuốc lung tung, bao gồm cả kháng sinh.

– Có bệnh thì đi khám, đừng chủ quan, đừng tự google rồi tự uống thuốc, đừng để quá muộn.

– Quan hệ tình dục an toàn

Nên nghĩ tới viêm cơ tim khi nào?

Nói chung không dễ để nhận ra triệu chứng của viêm cơ tim. Việc chẩn đoán đòi hỏi thăm khám kỹ lưỡng, theo dõi và làm xét nghiệm đầy đủ. Mặc dù vậy, Mayo Clinic có đưa ra một số dấu hiệu có thể gợi ý viêm cơ tim bao gồm:

– Mệt mỏi

– Đau ngực

– Nhịp tim nhanh hoặc bất thường (rối loạn nhịp tim)

– Khó thở, lúc nghỉ ngơi hoặc khi hoạt động

– Phù, dễ thấy ở mắt cá chân và bàn chân

– Kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng khác của nhiễm virus như sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể, đau khớp, đau họng, tiêu chảy…

Khi mọi người có các dấu hiệu này thì nên đi khám sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chuyên mục