Fri, 12 / 2016 7:28 am | helios

Trẻ 3 tuổi – thời điểm mà trẻ tự lập hơn. Khả năng tự suy nghĩ đã hình thành ở trẻ, trước đây trẻ bám dính lấy mẹ nhưng đến độ tuổi này thì tự nhiên trẻ trở nên tự lập hơn, bước đầu có suy nghĩ riêng của mình. Tính tự lập hình thành […]

Trẻ 3 tuổi – thời điểm mà trẻ tự lập hơn. Khả năng tự suy nghĩ đã hình thành ở trẻ, trước đây trẻ bám dính lấy mẹ nhưng đến độ tuổi này thì tự nhiên trẻ trở nên tự lập hơn, bước đầu có suy nghĩ riêng của mình.

Tính tự lập hình thành dần dần, ban đầu chỉ là mức tự lập một nửa, lúc rời mẹ, lúc lại quay lại trông chờ vào sự đồng ý của mẹ, cứ như vậy lặp đi lặp lại.

Tính tự lập hình thành dần dần, ban đầu chỉ là mức tự lập 1 nửa. Lúc thì rời mẹ, lúc lại quay lại trông chờ vào sự đồng ý của mẹ, cứ như vậy lặp đi lặp lại.

tre-3-tuoi

Thế nhưng cái 1 nửa này cực kỳ quan trọng.

Việc mẹ trợ giúp trẻ trong giai đoạn tự lập 1 nửa này rất quan trọng. Lúc 3 tuổi, trẻ không muốn nhờ mẹ làm hộ hết mà chúng muốn tự tay làm. Trẻ muốn tỏ ý chí của riêng mình, muốn thể hiện tâm trạng của chúng nên hay bị bố mẹ cho là không nghe lời hoặc chống đối.

Ngày xưa, 3 tuổi bị coi là thời kỳ phản kháng đầu tiên sau kỳ phản kháng 2 tuổi. Nhưng thực ra đây không được coi là thời kỳ phản kháng và phải nhìn nhận đó là những dấu hiệu tuyệt vời của thời kỳ bắt đầu tự lập, bắt đầu thời kỳ khẳng định cái tôi.

tre-3-tuoi-1

Giai đoạn này trẻ phải tách rời bố mẹ, tích lũy kinh nghiệm càng nhiều càng tốt. Bố mẹ nên vui mừng vì thấy con mình đến giai đoạn này đã có bản lĩnh độc lập với bố mẹ. Không những thế phải giúp đỡ con tách khỏi bố mẹ nữa. Để được như vậy thì điều quan trọng là bố mẹ truyền tới con tình yêu thương của bố mẹ, chúng sẽ vững bước và tự lập được.

Để được như vậy, không phải cứ để con chơi 1 mình mà mẹ phải chơi cùng con. Trước khi con chơi với bạn khác, hẫy cho con có kinh nghiệm thật nhiều từ việc chơi với mẹ. Tính xã hội ở trẻ được hình thành đầu tiên từ mối quan hệ mẹ con. Để xây dựng được nền tảng đó, cần phải đưa con ra ngoài hết mức có thể.

tre-3-tuoi-2

Hãy để trẻ tích lũy nhiều kinh nghiệm bên ngoài. Nói như thế nhưng việc 1 đứa trẻ lên 3 tự ra ngoài, tự tích lũy kinh nghiệm là phi lý. Mẹ vẫn phải lo lắng làm sao để tạo cho con được trải nghiệm thực tế đến mức tối đa. Ví dụ như việc quan trọng là dẫn trẻ đi chơi thật nhiều nơi như thủy cung, đi ra biển, vườn bách thú, lên núi, cánh đồng; rồi đi chợ, cửa hàng bách hóa, cửa hàng rau; sở phòng cháy chữa cháy, thư viện, hiệu sách, viện bảo tàng…

Tuy nhiên, nếu chỉ đưa trẻ đến những nơi đó thôi thì mục đích giáo dục chưa hoàn thiện. Đến những nơi đó, qua thử nghiệm trẻ phải thu nạp được những khái niệm chính xác, có năng lực nhận thức tốt làm nền tảng tư duy.

Bố mẹ phải suy nghĩ sao cho con đồng thời trải nghiệm thực tế, vừa thu hoạch được 1 vốn từ phong phú, năng lực phân tích, tóm tắt tổng hợp các sự vật hiện tượng. Có phương pháp yêu cầu trẻ kể lại và báo cáo những thực nghiệm của trẻ là phù hợp nhất.

Trẻ thực sự hiểu, biết và suy nghĩ được về sự vật là ở việc trẻ kể lại được thực nghiệm của chúng bằng những từ ngữ trừu tượng. Trẻ có thể thông qua lời nói hình dung ra thực nghiệm và ngược lại, trẻ có thể nhớ lại thực nghiệm bằng lời nói. Đằng sau việc trải nghiệm cuộc sống là việc phát triển năng lực tư duy. Nhờ có năng lực đó mà trẻ sẽ hình thành khái niệm, nâng cao năng lực nhận thức.

Qua những điều trên, hy vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều gợi ý để giúp các bé trong giai đoạn này phát triển tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục