Fri, 11 / 2016 8:31 am | helios

Việc bạn lạm dụng điều hòa quá mức sẽ mắc phải những bệnh thường gặp. Dưới đây là một số ảnh hưởng trực tiếp từ điều hòa đến sức khỏe mà bạn nên biết. 1. Bệnh hen suyễn Trong phần tản nhiệt của điều hoà thì trên mỗi cm vuông có đến 91.259 con vi […]

Việc bạn lạm dụng điều hòa quá mức sẽ mắc phải những bệnh thường gặp. Dưới đây là một số ảnh hưởng trực tiếp từ điều hòa đến sức khỏe mà bạn nên biết.

1. Bệnh hen suyễn

Trong phần tản nhiệt của điều hoà thì trên mỗi cm vuông có đến 91.259 con vi khuẩn gây bệnh. Những loại vi khuẩn này khi đi vào không khí sẽ gây ra triệu chứng hen suyễn và dị ứng. Đặc biệt đối với những người mẫn cảm với không khí, trẻ em và người già là những người dễ mắc bệnh nhất. Do đó, để đảm bảo sức khoẻ cho người già và trẻ em thì không nên sử dụng điều hoà quá lâu, nên hạn chế tối đa có thể, nên áp dụng một số biện pháp khác để làm mát cơ thể cho họ.

Những bệnh thường gặp khi sử dụng điều hòa mà bạn nên biết

2. Bệnh phát ban

Phát ban do mồ hôi là một trong những ảnh hưởng thường gặp nhất khi sử dụng điều hoà khi mà bạn ở trong môi trường có điều hoà một thời gian dài mà bạn không bổ sung nước thường xuyên, kháng thể sẽ giảm dần, môi trường bí bách sẽ sinh ra thiếu oxy và tạo môi trường tốt để nấm sinh sôi, gây nên các bệnh về da như phát ban, mẩn ngứa. Đối với những người có nhiều mồ hôi thì nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn người bình thường, vì vậy bạn nên mở cửa để không khí lưu thông và nên hạn chế sử dụng điều hoà.

3. Suy nhược thần kinh

Với biểu hiện đầu tiên như cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, căng thẳng, tức ngực, mất ngủ, dễ cáu gắt, hiệu quả công việc giảm sút. Đó là những triệu chứng đầu tiên, những yếu tố gây nên các bệnh lý nguy hiểm, suy nhược thần kinh và thậm chí dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ não các bệnh về thần kinh hết sức nguy hiểm và có thể gây tử vong cao. Đây là bệnh lý mà rất nhiều dân văn phòng gặp phải, ngồi điều hoà quá nhiều không tốt một chút nào đâu nhé. Vậy nên khi hạn chế dùng được điều hoà thì sức khoẻ của bạn cũng được tăng lên một phần đấy.

Những bệnh thường gặp khi sử dụng điều hòa mà bạn nên biết

4. Các bệnh lý liên quan đến mắt

Trong phòng điều hoà cần phải luôn được thay đổi để bổ sung thêm oxy, bật điều hoà quá lâu không khí sẽ đậm đặc hơn, ô nhiễm hơn, gây ra các bệnh như khô mắt, mỏi mắt. Nhất là với nhân viên văn phòng, ngồi lâu trong phòng điều hòa và mắt lại tiếp xúc với máy tính. Nên thường hay gặp phải những bệnh lý liên quan đến mắt, bạn nên dành thời gian để chăm sóc mắt của mình, nghỉ ngơi nhiều hơn, giúp mắt thư giãn, phải vệ sinh mắt thường xuyên để mắt khoẻ hơn.

5. Gây ra một số bệnh liên quan đến đường hô hấp

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người làm việc trong phòng điều hoá có tỉ lệ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp cao gấp 2,5 lần sô với người được làm việc trong môi trường thông thoáng tự nhiên. Những bệnh thường gặp như viêm họng, viêm mũi, viên thanh quản, phế quản, hay bị khô họng và các bệnh truyền nhiễm do virut gây nên.

Những bệnh thường gặp khi sử dụng điều hòa mà bạn nên biết

6. Bệnh về xương

Ngồi trong phòng điều hoà vào những ngày trời nắng nóng thì bạn cũng không nên bật điều hoà quá lạnh bởi như vậy nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài lại chênh lệch nhau quá lớn dễ gây ra sốc nhiệt, cơ thể, các xương khớp, dây chằng chưa kịp thích ứng khi vận động sẽ gây đau khớp. Đặc biệt là người già và những người có nguy cơ mắc bệnh cao, thì tuyệt đối theo lời khuyên của bác sĩ thì không nên sử dụng điều hoà để làm mát cơ thể.

Trên đây là tất cả 6 bệnh thường gặp mà bạn nên biết khi sử dụng điều hòa, bạn phải biết cách để có thể sử dụng điều hoà hợp lý hơn để tránh các tác hại của nó lên cơ thể, hạn chế tối đa việc ngồi trong phòng điều hoà quá lâu. Để có một sức khoẻ tốt nhất cho bạn và những người thân xung quanh bạn.

Bài viết cùng chuyên mục