Sat, 12 / 2016 8:36 am | helios

Không chỉ là 1 món ăn bổ dưỡng hàng ngày, trứng gà trị bệnh cực kỳ hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 8 bài thuốc bổ từ trứng gà giúp bạn trị đau bụng kinh, an thai, rụng tóc, thiếu máu và đái dầm. 1. Điều trị thiếu máu do […]

Không chỉ là 1 món ăn bổ dưỡng hàng ngày, trứng gà trị bệnh cực kỳ hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 8 bài thuốc bổ từ trứng gà giúp bạn trị đau bụng kinh, an thai, rụng tóc, thiếu máu và đái dầm.

1. Điều trị thiếu máu do gan, thận hư

Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 50g hà thủ ô, đường đỏ vừa đủ.

Cách làm: Cho trứng gà và hà thủ ô vào nồi đun lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó lấy trứng ra bóc vỏ rồi tiếp tục cho vào đun tiếp khoảng 60 – 90 phút, cho thêm đường đỏ sao cho vừa miệng. Nên ăn trứng và uống nước ngay trong ngày.

Công dụng: Bổ can thận, ích tinh huyết, dùng cho người thiếu máu thuộc thể can thận hư có biểu hiện như choáng, hoa mắt, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi, giấc ngủ không sâu hay mơ, di mộng tinh. Những người hay đi tiểu đêm nhiều lần, đại tiện táo kết hoặc khó đi, trí nhớ giảm sút…

Hà thủ ô có vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng bổ can ích thận, tăng tinh dưỡng huyết. Trứng gà vị ngọt tính bình có công dụng dưỡng tâm an thần, bổ huyết, tư âm nhuận táo. Do đó khi kết hợp 2 nguyên liệu trên phối hợp với nhau có thể cải thiện hội chứng thiếu máu thuộc thể gan thận hư suy.

bai-thuoc-bo-tu-trung-ga-2

2. Hỗ trợ điều trị viêm thận

Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, cỏ roi ngựa (mã tiên thảo) tươi 50g.

Cách làm: cỏ roi ngựa tươi băm nhỏ cho vào nồi cùng với trứng gà, sau đó cho nước vừa đủ đun sôi cho tới lúc trứng chín.

Cách dùng: Uống nước và ăn trứng 1 lần/ngày, dùng liền trong 3 ngày.

3. Điều hòa huyết áp

Nguyên liệu: 1 quả trứng gà, ngải cứu 30g, đậu đen 30g.

Cách làm: Luộc cả ba nguyên liệu này đến khi trứng chín là được.

Cách làm: luộc 3 thứ trên đến khi trứng chín

Cách dùng: uống nước đậu ngải 1 lần/ngày và ăn trứng, mỗi đợt 10 ngày.

Hoặc áp dụng bài thuốc này: trứng gà 1 quả, lá dâu 6g. Luộc 2 thứ này cho đến khi trứng chín, dùng sau bữa ăn 2 lần/ngày, mỗi đợt 1 tuần hoặc ăn liên tục 2 ngày.

bai-thuoc-bo-tu-trung-ga

4. Trị đau bụng kinh nguyệt

Nguyên liệu: Trứng gà 2 quả, nguyên hồ 15g, ích mẫu 30g

Cách làm: nấu chín các thứ trên bằng 1 lượng nước vừa đủ. Sau khi trứng chín thì bóc vỏ, luộc thêm 1 lúc nữa rồi bỏ bã nguyên hồ và ích mẫu. Trứng luộc ăn cùng canh trước lúc có kinh nguyệt từ 1 đến 2 ngày, ăn 1 lần/ngày và duy trì liên tục trong 5-7 ngày.

Tác dụng: trứng gà giúp tư âm dưỡng huyết, ích mẫu trị bệnh phụ khoa có tác dụng hóa ứ, hoạt huyết.

5. Trị thiếu máu ở phụ nữ

Nguyên liệu: trứng gà chín 4 quả, đường đỏ vừa phải, đương quy 20g.

Cách làm: cho tất cả vào nồi, đổ 3 bát nước rồi đun sôi. Khi trứng chín thì bóc vỏ, dùng kim đâm 10 lỗ rồi bỏ lại vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi còn lại 1 bát nước.

Cách dùng: sau chu kỳ kinh nguyệt 3-7 ngày, dùng 2 lần/ngày trước bữa sáng và bữa tối. Mỗi lần ăn 2 quả trứng, duy trì liên tục 2 ngày.

bai-thuoc-bo-tu-trung-ga-1

6. An thai, dưỡng thai

Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, ngải cứu 20g.

Cách làm: trứng luộc chín, bóc vỏ, ngải cứu rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, thêm nước rồi đun to lửa cho sôi. Sau đó đun nhỏ lửa 1- 2 giờ, cho thêm gia vị ăn trong ngày.

Công dụng: ôn kinh, an thai, dùng cho các thai phụ có biểu hiện của chứng hư hàn như sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, chân tay lạnh, đại tiện lỏng loãng, lưng đau gối mỏi, âm đạo ra ít huyết lượng ít sắc nhợt, dễ sảy thai…

 

 

Bài viết cùng chuyên mục