Tue, 07 / 2017 11:44 am | noidunghelios

Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi là điều cần thiết mà nhiều bà mẹ bầu quan tâm. Ngoài những chế độ dinh dưỡng  đầy đủ, khoa học thì những bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp chắc chắn sẽ giúp cho các mẹ bầu sinh nở tốt hơn nhiều đấy. Việc […]

Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi là điều cần thiết mà nhiều bà mẹ bầu quan tâm. Ngoài những chế độ dinh dưỡng  đầy đủ, khoa học thì những bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp chắc chắn sẽ giúp cho các mẹ bầu sinh nở tốt hơn nhiều đấy.

Việc tập thể dục không chỉ giúp khỏe mẹ và bé mà còn có tác dụng chống các dấu hiệu lão hóa cho mẹ bầu. Vậy nên tập các bài tập thể dục nào, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cách chăm sóc sức khỏe mẹ bầu nhé.

1. Bài tập Kegels

Bài tập thể dục kegels là một bài tập thể dục chăm sóc sức khỏe mẹ bầu tốt được nhiều bà mẹ áp dụng, hơn nữa đây cũng là bài tập thể dục được nhiều bác sĩ khuyên tập luyện. Bài tập thể dục này không chỉ giúp các bà mẹ tập luyện nhẹ nhàng, mà còn giúp tăng cường phát triển cơ bắp ở khung chậu.

Những bài tập thể dục chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Tập bài tập này giúp cho các mẹ bầu có thể kiểm soát được các hành động thiếu tự chủ khi cười hoặc những lúc ho. Đây là điều cần thiết mà các mẹ nên kiểm soát trong và sau khi sinh con.

Bên cạnh đó, bằng từ việc cải thiện sức mạnh cơ sàn khung chậu, kegels còn có thể điều trị sa dạ con. Một lưu ý nhỏ khi tập bài tập này là giữ cho cơ bụng luôn thoải mái và thư giãn. Tập thường xuyên và đều đặn bài tập thể dục này sẽ có lợi trong việc mẹ bầu kiểm soát mọi hoạt động của cơ thể.

2. Đi dạo

Tôi vẫn thường bắt gặp những mẹ bầu cùng chồng đi dạo vào buổi tối, bài tập thể dục đi dạo có thể nói là khá hữu ích với sức khỏe mẹ bầu.

Tùy vào sức khỏe của nhiều mẹ bầu khác nhau mà các mẹ chọn lựa một bài tập thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe. Chẳng cần sử dụng đến quá nhiều bài tập nặng nề, đôi khi chỉ cần đi dạo cho thoải mái cũng là giải pháp chăm sóc sức khỏe an toàn cho mẹ bầu rồi.

Những bài tập thể dục chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Một lưu ý các mẹ bầu cần tránh là khi thấy có hiện tượng máu chảy âm đạo thì mẹ nên ngừng mọi hoạt động nghỉ ngơi.

Bạn có thể đi dạo, đi mua sắm ở trung tâm thương mại… chỉ với từng thao tác cụ thể với bài đi dạo nhẹ nhàng có thể giúp các mẹ rèn luyện sức khỏe dẻo dai cho mẹ bầu đấy nhé.

3. Bài tập co giãn

Những bài tập thể dục co giãn cũng được nhiều mẹ bầu lựa chọn để rèn luyện sức khỏe hàng ngày của mình đấy. Việc luyện tập các bài tập co giãn này se giúp cho cơ bắp mẹ lỏng ra và hoạt động trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Mẹ nên thử một số bài kéo căng người nhẹ nhàng và dừng lại nếu cơ thể cảm thấy đau nhé.

4. Bơi lội

Mẹ bầu có biết, bơi là một bài tập thể dục cực kì tốt cho sức khỏe không. Mẹ áp dụng các bài tập bơi sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch và lưu thông tốt lượng oxy của mẹ và thai nhi. Hơn thế, với thao tác, thả mình trong làn nước mát lạnh sẽ giúp cho mẹ giảm triệu trứng đau đầu gối do sức ép của bụng đè.

Những bài tập thể dục chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

5. Những hoạt động cần tránh

Sức khỏe mẹ bầu là rất quan trọng, ngoài những thói quen và các bài tập thể dục thì mẹ bầu cần tránh xa một số môn thể thao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi như sau:;

+ Tránh những hoạt động va chạm mạnh như đấu vật, đấm bốc, judo

+ Tránh những hoạt động thiếu an toàn như đi xe đạp và trượt băng

+ Hoạt động khó thở như lăn biển

Ngoài ra, trong suốt quá trình mang thai chỉ cần thấy âm đạo có dấu hiệu chảy máu thì mẹ cần đến khám bác sỹ trước khi tập thể dục và tránh những trường xấu như xảy thai.

Những bài tập thể dục chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Trên đây là những bài tập thể dục chăm sóc sức khỏe mẹ bầu cực tốt nhằm tăng cường tuần hoàn máu và giảm đau nhức hiệu quả trong suốt quá trình mang thai. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

 

Bài viết cùng chuyên mục