Wed, 07 / 2019 8:51 am | helios

Khi lượng đường trong cơ thể tích tụ lại quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp cũng như thay đổi sinh hoạt, ăn uống thì từ tiểu đường có thể biến chứng nguy hiểm thành nhiều căn bệnh khác nhau, ảnh hưởng lớn đến sức […]

Khi lượng đường trong cơ thể tích tụ lại quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp cũng như thay đổi sinh hoạt, ăn uống thì từ tiểu đường có thể biến chứng nguy hiểm thành nhiều căn bệnh khác nhau, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường là gì? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Nguyên nhân gây nên tiểu đường Tuýp 1

Yếu tố di truyền

Có thể bạn không biết, nếu gia đình bạn có người mắc phải tiểu đường thì nguy cơ bạn mắc bệnh này là rất cao. Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường Tuýp 1. Gen giúp thực hiện tạo ra các protein cần thiết cho các hoạt động của tế bào. Tuy nhiên trong quá trình này, một số biến thể gen tương tác với nhau gây nên bệnh tiểu đường.

Yếu tố môi trường, vi khuẩn, virus

Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh tiểu đường.

Hệ thống miễn dịch

Theo nghiên cứu, các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta, việc này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây nên tiểu đường Tuýp 2

Lười vận động

Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, khi khả năng sản xuất insulin là nguyên nhân đái tháo đường khá phổ biến.

Béo phì

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường bởi khả năng giảm đường huyết của insulin thấp hơn gây nên tình trạng tăng đường huyết.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không phù hợp cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường có thể kể đến như: ăn bánh ngọt buổi sáng, ăn đồ ăn nhanh và uống nhiều rượu,…Các bánh ngọt dễ dàng phân hủy thành các loại đường đơn giản không tốt cho sức khỏe và làm lượng đường huyết tăng cao.

Bên cạnh đó, những loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, hamburger, gà rán,… rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Stress

Stress là khi bạn gặp phải những căng thẳng, áp lực mà con người phải chịu trong công việc và cuộc sống. Do đó khi áp lực vượt quá mức chịu đựng thì người bệnh sẽ có biểu hiện tiêu cực, ảnh hưởng nhiều đến thần kinh, sức khỏe,…

Theo các nghiên cưu uy tín cho biết, người bị bệnh stress thường có thói quen quá nhanh và ăn nhiều lần trong ngày. Theo đó khi tinh thần căng thẳng và không kiểm soát được lượng thực phẩm vào cơ thể sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường.

Bài viết cùng chuyên mục