Tue, 07 / 2017 9:23 am | thanhlam

Gần đây nghe tin hàng loạt bé trai bị bệnh sủi mào gà do đi cắt bao quy đầu. Đoàn kiểm tra đã nhanh chóng tới cơ sở khám chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền ở huyện khoái Châu, Hưng Yên để kiểm tra nhưng bà lại không có mặt. "Ngày nào tôi cũng […]

Gần đây nghe tin hàng loạt bé trai bị bệnh sủi mào gà do đi cắt bao quy đầu. Đoàn kiểm tra đã nhanh chóng tới cơ sở khám chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền ở huyện khoái Châu, Hưng Yên để kiểm tra nhưng bà lại không có mặt.

"Ngày nào tôi cũng đưa con lên phòng khám, có lần chủ cơ sở dùng kéo cắt các nốt sùi đi. Khi thực hiện lột bao quy đầu và cắt các vết sùi bà H. chỉ dùng một chiếc găng và 1 chiếc kéo duy nhất để cắt các vết sùi cho bệnh nhi", phụ huynh một bé trai bị sùi mào gà kể.

nguyen-nhan-hang-loat-trai-tai-hung-yen-bi-sui-mao-ga-khi-cat-bao-quy-dau

Hàng chục bé trai bị sùi mào gà nghi do chữa hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư ở Hưng Yên

"Chủ cơ sở chỉ dùng 1 chiếc kéo duy nhất cắt các vết sùi?"

Liên quan tới vụ việc này, trong hai tháng vừa qua ở Hưng Yên đã có tới 82 trường hợp bệnh nhân bị mắc căn bênh oái oăm này và đã nhanh chóng được đưa tới điều trị tại bệnh viện da liễu Trung ương tại Hà Nội, trong đó có tới 23 trường hợp là trẻ nhỏ .

nguyen-nhan-hang-loat-trai-tai-hung-yen-bi-sui-mao-ga-khi-cat-bao-quy-dau

Nhiều phụ huynh lo lắng khi con bị mắc chứng sùi mào gà đang điều trị tại bệnh viện.

Tại bệnh viện, có nhiều trẻ nhỏ đang được bố mẹ chăm sóc và trên khuôn mặt các phụ huynh ai cũng to ra lo lắng cho tình trạng nguy hiểm của con mình. Ở trong bệnh viện chăm con trai 7 tuổi bị mắc bệnh sùi mào gà, anh Đ.V.N., trú tại xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, Hưng Yên cho biết mấy hôm nay ngày nào anh cũng gặp người cùng quê đưa con mình lên viện chữa trị.

"Thật hoang mang đối với người dân chúng tôi, bởi vì các cháu đều bị căn bệnh giống nhau, mà trước đó cũng đến đúng địa chỉ bà H. tại xã Dạ Trạch, huyện khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để cắt bao quy đầu", anh N. chia sẻ.

nguyen-nhan-hang-loat-trai-tai-hung-yen-bi-sui-mao-ga-khi-cat-bao-quy-dau

Anh N. buồn bã kể lại sự việc.

Theo như anh N kể thì cách đây 1 tháng anh thấy con kêu đau và xác định do hẹp bao quy đầu nên tới phòng khám bà H kiểm tra tiến hành thủ thuật nhưng về tới nhà con kêu đau, anh liền đưa tới phòng khám kiểm tra nhưng cũng chỉ được họ rửa các vết thương .

"Ngày nào tôi cũng đưa con lên phòng khám, có lần chủ cơ sở dùng kéo cắt các nốt sùi đi. Khi thực hiện lột bao quy đầu và cắt các vết sùi bà H. chỉ dùng một chiếc găng nhiều lần. Và chỉ dùng 1 chiếc kéo duy nhất để cắt các vết sùi cho các bệnh nhi. Từ khi con vào viện gia đình rất hối hận và bức xúc với cơ sở khám chữa bệnh của bà H. Tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Ở nhà tôi cũng chăm sóc con đi vệ sinh theo đúng chỉ định của chủ cơ sở khám", anh N. khẳng định.

nguyen-nhan-hang-loat-trai-tai-hung-yen-bi-sui-mao-ga-khi-cat-bao-quy-dau

Một bệnh nhi bị sùi mào gà đang được điều trị.

Theo anh N thì sau 7 lần đưa con tới cơ sở bà H khám nhưng vết cắt vẫn sưng to, con không chịu nổi cơn đau thì mới đưa tới bệnh viện và tá hỏa khi biết con bị mắc bệnh này.

chị Nguyễn Thị L. (mẹ bé trai P.C.V., 4 tuổi), trú tại xã Liên Khê, Khoái Châu buồn bã chia sẻ , Chị L. ân hận và lo cho tương lai của con trai sau này.

"Sau một tháng lột bao quy đầu, trên đầu dương vật của cháu bắt đầu xuất hiện các nốt đỏ. Lo lắng, tôi liền đưa cháu trở lại cơ sở của bà H. khám, bà nói do con tôi vệ sinh không tốt nên mới viêm. Bà ấy bôi xanh etylen sau đó bảo về giữ vệ sinh cho cháu. Khi về nhà tôi thấy mụn trên đầu dương vật của cháu càng nhiều hơn nên tôi đưa cháu ra bệnh viện Da liễu Trung ương luôn", chị L. buồn bã kể lại.

Chị L. cũng đã chứng kiến tình huống vị bác sĩ chủ phòng khám tư làm thủ thuật chít bao quy đầu cho một số bé trai: "Tôi thấy, một số đứa trẻ khác được bà H. lấy kéo bấm các nốt sùi máu chảy be bét, cũng sợ. Khi tìm hiểu được biết có cháu 6 tháng tuổi, cũng bị sưng phù nề đưa tới thì bà H. cho rằng do bé đó đóng bỉm nhiều. Lúc ở phòng khám tôi cũng như nhiều bà mẹ khác không nghĩ các cháu đều bị sùi mào gà. Khi đi ra bệnh viên Trung ương nhiều người cũng giống tôi lúc đó tôi mới biết", chị L. nói.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, chị L. cho biết, bản thân chị thấy vô cùng ân hận khi quyết định đưa cháu đi lột bao quy đầu. "Sau này cháu lớn lên có làm sao cả đời này tôi sống trong ân hận. Mỗi lần thay băng con khóc chị đau xót tới từng khúc ruột", chị L. bật khóc.

Qua vụ việc này, các ông bố bà mẹ nên cẩn trọng hơn trong việc mang con đi cắt bao quy đầu ở tại các cơ sở. Trước khi quyết định hãy tìm hiểu tới các cơ sở y tế tin cậy, đảm bảo chất lượng để sự việc không tái diễn như hàng chục trường hợp được nói trên.

Bài viết cùng chuyên mục