Fri, 05 / 2019 1:14 am | helios

Đau dạ dày là căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người, nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày thường do chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng nhiều bia, rượu, chất kích thích, thức đêm,…trong một thời gian dài khiến tình trạng trở nên nặng hơn.Vậy những người bị bệnh đau dạ […]

Đau dạ dày là căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người, nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày thường do chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng nhiều bia, rượu, chất kích thích, thức đêm,…trong một thời gian dài khiến tình trạng trở nên nặng hơn.Vậy những người bị bệnh đau dạ dày cần kiêng những gì? hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Không ăn thực phẩm chiên rán

Những thực phẩm chiên rán có nhiều dầu mỡ, khiến dạ dày khó tiêu, làm gia tăng mức độ co bóp dạ dày, vết loét càng trở nên đau dữ dội hơn do đó thay vào đó bạn nên ăn nhiều rau xanh để được tiêu hóa tốt.

Kiêng các loại gia vị

Một số loại gia vị bạn cần tránh như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng. Bên cạnh đó ăn tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể.

Hạn chế thức uống có cồn

Theo các chuyên gia, bạn nên hạn chế các thức uống chứa cồn và caffeine có thể làm tăng sản xuất acid dạ dày, có thể làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau dạ dày.

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Theo đó, những vi khuẩn có trong thức ăn không hợp vệ sinh là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột do đó bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Kiêng các loại thức ăn có tính axít

Có thể bạn chưa biết, các loại thực phẩm có tính axit cũng có thể gây kích ứng dạ dày của bạn trong khi bạn có một vết loét do đó bạn nên hạn chế các loại thực phẩm như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây.

Thực phẩm khó tiêu

Các thực phẩm hải sản, đồ đông lạnh và thực phẩm khó tiêu: ngao, sò… các đồ ăn này có nguy cơ cao gây ra triệu chứng đầy bụng, tức ngực thậm chí là khó thở do khó tiêu làm cho triệu chứng đau dạ dày ngày càng nặng thêm.

Không nên ăn tối quá no

Theo các chuyên gia, ăn tối quá no không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị đau dạ dày bởi nó sẽ khiến giấc ngủ gặp khó khăn, dễ tăng cân, đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric khiến tình trạng đau dạ dày của bạn trở nên nặng hơn.

Tinh thần căng thẳng, stress

Một tinh thần không tốt đều tác động tiêu cực cho sức khỏe và khiến bệnh có xu hướng nặng hơn. Theo đó, với những người bị đau dạ dày thì trạng thái căng thẳng, lo lắng, stress sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày.

Bài viết cùng chuyên mục