Thu, 07 / 2017 7:22 am | thanhlam

Bạn có tin ngâm gạo qua đêm giúp giảm thiểu được việc nhiễm các chất độc hại không? Các nhà khoa học đã cho rằng ngâm gạo qua đêm trước khi nấu chính là cách tốt nhất nhằm giúp loại bỏ các chất tồn dư độc hại. Hóa chất tồn dư từ thuốc sâu , […]

Bạn có tin ngâm gạo qua đêm giúp giảm thiểu được việc nhiễm các chất độc hại không? Các nhà khoa học đã cho rằng ngâm gạo qua đêm trước khi nấu chính là cách tốt nhất nhằm giúp loại bỏ các chất tồn dư độc hại.

Hóa chất tồn dư từ thuốc sâu , các loại chất thải công nghiệp có thể lưu lại trong đất qua nhiều thập kỉ và dễ dàng để xâm nhập vào gạo do đặc điểm canh tác của lúa nước. Các nhà khoa học Anh đã cho rằng hàng triệu người ở trên thế giới có thể sẽ nấu cơm sai cách, không loại bỏ được các chất độc hại có trong nước gạo trước nấu, theo Telegraph.

Giáo sư Andy Meharg tại Đại học Queens Belfast, Anh ở trong một chương trình của BBC đã thử  nghiệm ba phương pháp nấu cơm nhằm để kiểm tra khả năng loại bỏ của các chất độc hại, đặc biệt là arsen tồn dư từ thuốc trừ sâu, ra khỏi gạo.

ngam-gao-qua-dem-giup-giam-nguy-co-nhiem-hoa-chat-doc-hai

Cây lúa được trồng trong môi trường ngập nước nên hóa chất dễ dàng xâm nhập hạt gạo.

Trong thử nghiệm mới nhất gần đây, Meharg đã nấu cơm với tỷ lệ hai nước một gạo và số nước này sẽ bốc hơi hết ở trong quá trình nấu. Ở thử nghiệm thứ hai, ông lại nấu với tỉ lệ 5 nước một gạo và lượng nước dư thừa sẽ được đổ bỏ trong quá trình nấu. Kết quả kiểm tra đã cho thấy lượng arsen tồn dư tron thử nghiệm này chỉ bằng một nửa so với thử nghiệm thứ nhất.

ở thử nghiệm thứ ba ông lại ngâm gạo qua đêm trước khi nấu và kết quả đáng bất ngờ đó là lượng arsen tồn dư trong cơm giảm tới 80%.

ngam-gao-qua-dem-giup-giam-nguy-co-nhiem-hoa-chat-doc-hai

Chuyên gia này đã cho rằng cách nấu cơm tốt nhất giúp loại bỏ hóa chất tồn dư ra khỏi gạo đó là ngâm gạo qua đêm rồi vo cho kỹ tới khi nước trong thì thôi, Cho gạo vào nồi cùng tỉ lệ 5 nước 1 gạo rồi thêm một ít muối trộn đều.

Trong khi nấu thì nên chờ cho nước sôi xong giảm nhiệt độ về mức thấp nhất rồi đậy kín vung nồi,  giữ nguyên nhiệt độ đó trong 10-15 phút cho tới khi cơm chín .

ngam-gao-qua-dem-giup-giam-nguy-co-nhiem-hoa-chat-doc-hai

Arsen luôn tồn tại ở hai dạng hữu cơ và vô cơ, trong đó arsen từ các loại thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Ủy ban châu Âu năm 2015 đã quy định về hàm lượng arden vô cơ trong gạo nấu cơm không được vượt quá mức 0,2 mg/kg, và nó có hiệu lực từ tháng 1/2016.

 

Bài viết cùng chuyên mục