Thu, 01 / 2017 10:18 am | helios

Sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta cần điều chỉnh đó là: tất cả các loại vitamin đều bổ dưỡng và uống càng nhiều vitamin thì càng tốt cho sức khỏe. Ai cũng cho rằng vitamin là loại hóa chất thần kỳ được bao bọc trong lớp vỏ thần kỳ. Phần này chúng ta […]

Sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta cần điều chỉnh đó là: tất cả các loại vitamin đều bổ dưỡng và uống càng nhiều vitamin thì càng tốt cho sức khỏe. Ai cũng cho rằng vitamin là loại hóa chất thần kỳ được bao bọc trong lớp vỏ thần kỳ.

Phần này chúng ta tìm hiểu về những vitamin bị “thổi phồng” lợi ích.

1. Viên uống bổ sung đa sinh tố (multivitamins)

Vào năm ngoái, tạp chí Annals of Internal Medicine đã đăng tải ba nghiên cứu gây chú ý về… sự vô dụng của các viên uống bổ sung, với một tiêu đề ấn tượng bằng những lời lẽ sắc sảo “Đủ là đủ: Hãy ngưng lãng phí tiền mua vitamin và khoáng chất.” Tiêu đề này thật sự đã nói lên tất cả.

"Đủ là đủ: Hãy ngưng lãng phí tiền mua vitamin và khoáng chất."

Ba công trình nghiên cứu dài hạn này cho thấy, người ta không đo lường được bất kỳ lợi ích nào mà việc uống các viên uống bổ sung đa sinh tố có thể đem lại hay hỗ trợ ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe tim mạch, ung thư và suy giảm nhận thức. Những viên uống đa sinh tố này không thích hợp với chế độ dinh dưỡng hay nhu cầu đặc thù của cơ thể bạn, vì vậy lợi ích mà chúng mang lại là chẳng thấm vào đâu.

nen-va-khong-nen-uong-loai-vitamin-nao-5

2. Vitamin C

Hẳn bạn đã từng nghĩ vitamin C là “người bạn đồng hành” của mình trong những ngày bị cảm. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh vitamin C có tác dụng ngăn ngừa hay giúp thuyên giảm bệnh cảm ở những người bình thường. Một phân tích tổng hợp được thực hiện năm 2007, với cơ sở 30 nghiên cứu nhỏ lẻ khác và trên tổng số 11.350 người tham gia, đã phát hiện ra rằng việc uống quá nhiều vitamin C khi bị cảm là không ổn chút nào.

Tuy nhiên, quan điểm cho rằng vitamin C có tác dụng tích cực chống lại bệnh cảm rất khó bị lay chuyển. Quan niệm sai lầm dai dẳng này có thể có nguồn gốc từ quyển sách rất nổi tiếng được xuất bản vào năm 1970 mang tên Vitamin C và Cơn Cảm Mạo (Vitamin C and the Common Cold) của Linus Pauling, một nhà hóa học đoạt giải Nobel, người đã đưa ra kết luận đúng đắn về một sự thật to lớn (bản chất của những chất kết dính hóa học) nhưng những kết luận khác của ông đều là những sai lầm. Sự ủng hộ mà công chúng dành cho Pauling đã biến vitamin C thành một phần của các quan niệm sai lầm ngày nay.

nen-va-khong-nen-uong-loai-vitamin-nao

3. Vitamin E

Vitamin E là một ví dụ điển hình về việc chúng ta đang bổ sung thừa thải dưỡng chất cho cơ thể. Một phân tích tổng hợp từ những thử nghiệm lâm sàng phát hiện ra rằng vitamin E thật ra làm tăng tỉ lệ tử vong khi được dùng ở hàm lượng quá 150 IU mỗi ngày. Những viên uống bổ sung Vitamin E thường được bán ở liều lượng từ 400 IU trở lên. Thậm chí nếu hằng ngày chúng ta sử dụng trên 1500 IU, vitamin E có thể cản trở sự đông máu và làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin K.

nen-va-khong-nen-uong-loai-vitamin-nao-6

Cách chọn loại vitamin phù hợp

Thực phẩm chức năng hay các viên uống bổ sung được tạo ra để bù đắp những lỗ hỗng trong chế độ dinh dưỡng và lối sống của chúng ta. Bạn cần xác định “lỗ hỗng” của mình là gì. Việc xét nghiệm máu để cho biết bạn đang thiếu loại vitamin nào. Nói tóm lại, hãy ngồi xuống cùng bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của bạn để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn dinh dưỡng sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý là chất lượng các sản phẩm viên uống bổ sung của từng nhãn hiệu rất khác nhau. Số lượng hoạt chất thực sự có thể sai khác với những gì bạn thấy trên nhãn, và thậm chí trong đó còn trộn lẫn những chế phẩm giả. Bạn nên xác minh lại liệu nhãn hiệu mình đang dùng có tiêu chuẩn hay không, và nên nhớ một điều: tiền nào chưa hẳn là của nấy.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng các loại vitamin hoặc khoáng chất bổ sung. Mong rằng bạn luôn khỏe mạnh và luôn tự trang bị những kiến thức mới và đúng đắn để trở thành người tiêu dùng thông minh.

                                                                              Nguồn từ Ubrand.cool – Tác giả: Sarah Zhang

 

Bài viết cùng chuyên mục