Thu, 01 / 2017 10:07 am | helios

Khi nhắc đến đề tài vitamin và các viên uống bổ sung, bạn sẽ dễ dàng "đi lạc" trong mớ hỗn loạn những thông tin được cường điệu hóa quá mức và những sự thật “nửa vời”. Bài viết này của chúng tôi sẽ mổ xẻ một số thông tin sai lầm về ngành bào […]

Khi nhắc đến đề tài vitamin và các viên uống bổ sung, bạn sẽ dễ dàng "đi lạc" trong mớ hỗn loạn những thông tin được cường điệu hóa quá mức và những sự thật “nửa vời”. Bài viết này của chúng tôi sẽ mổ xẻ một số thông tin sai lầm về ngành bào chế thực phẩm chức năng trị giá 28 tỉ đô-la này. 

Sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta cần điều chỉnh đó là: tất cả các loại vitamin đều bổ dưỡng và uống càng nhiều vitamin thì càng tốt cho sức khỏe. Ai cũng cho rằng vitamin là loại hóa chất thần kỳ được bao bọc trong lớp vỏ thần kỳ.

 “Vitamin là một loại dưỡng chất có ảnh hưởng mạnh mẽ lên tình trạng sinh lý của cơ thể con người,” Tiến sĩ David Katz, nhà sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Dự phòng Đại học Yale (Yale Prevention Research Center) cho biết. “Mọi người cần biết rằng, bất cứ thứ gì cũng có một mặt lợi và một mặt hại.”

Khi được dùng ở liều lượng cao – ví dụ như liên tục uống quá liều lượng chỉ định – vitamin thật sự có thể biến thành độc tố và gây ra nhiều vấn đề từ rối loạn tiêu hóa đến co giật, mức độ tùy thuộc vào từng loại chất mà bạn sử dụng. Thậm chí, ngay cả loại thực phẩm chức năng không cần thiết cũng có thể gây rối loạn hóa sinh trong cơ thể bạn. Tiến sĩ Katz so sánh cơ thể như một công trường, nơi các vitamin và khoáng chất là những vật liệu thô dùng cho quá trình xây dựng. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng quá nhiều bê tông thì đó chưa hẳn đã là điều tốt.

nen-va-khong-nen-uong-loai-vitamin-nao-1

Thế thì, đâu là những thực phẩm bổ sung đáng quan tâm? Làm sao bạn biết là mình không ném tiền qua cửa sổ khi chộp lấy một vỉ đa sinh tố ở nhà thuốc? Nếu bạn đang hoang mang, sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn vài loại thực phẩm chức năng đã được chứng minh là hiệu quả. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ đề cập đến những loại mà ai nấy cũng cho là thuốc thần kỳ nhưng chẳng có mấy cơ sở khoa học chứng minh điều đó.

Lưu ý: Tùy theo cơ địa mà bạn chọn loại vitamin và khoáng chất bổ sung tốt nhất cho chế độ ăn của mình.  Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định.

Bạn nên uống bổ sung những loại nào?

1. Kẽm: Giúp bạn nhanh hết cảm

Thứ bạn cần khi bắt đầu thấy đau ngứa cổ họng chính là kẽm chứ không phải vitamin C. Một nghiên cứu tổng hợp được thực hiện vào năm 2011 với tiêu chuẩn cao đã phát hiện ra rằng, kẽm có tác dụng giúp bạn nhanh hết cảm nếu uống trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi nhận thấy triệu chứng. Loại khoáng chất này có tác dụng can thiệp vào quá trình nhân đôi của các vi-rút RNA, loại vi-rút khiến chúng ta bị cảm.

nen-va-khong-nen-uong-loai-vitamin-nao-2

2. Vitamin D: Dành cho những người không tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời

Không giống như hầu hết các loại vitamin khác, vitamin D là loại mà cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp với số lượng cần thiết, miễn là ta tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời. Bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời giúp da chúng ta chuyển hóa cholesterol thành vitamin D. Tuy nhiên, hầu hết những người sống ở vùng rộng lớn ở miền Bắc nước Mỹ, nơi mùa đông kéo dài và ngày ngắn hơn đêm, không có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để cơ thể tổng hợp vitamin D.

 Vitamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thụ các khoáng chất như can-xi, ma-giê, photphat. (Đó là lý do vì sao bạn thường uống sữa có bổ sung vitamin D.) Theo một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 2013, về lâu dài, vitamin D có thể đóng góp vào việc giảm tổng tỉ lệ tử vong. Các viên bổ sung vitamin D không được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư, trầm cảm hay bất kỳ căn bệnh nào, nhưng hầu hết chúng ta có thể nhận được lợi ích khi bổ sung vitamin D cho cơ thể.

nen-va-khong-nen-uong-loai-vitamin-nao-4

3. Vitamin B3 (niaxin): Tốt cho sức khỏe tim mạch 

Một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 2009 phát hiện ra rằng, niaxin rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Loại vitamin này làm giảm cholesterol có mật độ lipoprotein thấp (loại cholesterol xấu) và làm tăng lượng cholesterol có mật độ lipoprotein cao (loại cholesterol tốt). Đối với những người chưa từng sử dụng statin (loại thuốc làm hạ mỡ trong máu), việc sử dụng niaxin liều lượng cao từ viên uống bổ sung có thể làm gảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Niaxin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và thường có nhiều nhất trong thịt. 

4. Lợi khuẩn Probiotics: Hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh

Ngày nay bạn thường nghe rằng trong ruột người có rất nhiều vi khuẩn, hầu hết các vi khuẩn này thật ra tốt cho cơ thể. Về cơ bản thì uống thuốc kháng sinh là biện pháp tiêu diệt vi khuẩn nhanh nhất; điều này có nghĩa là bạn nhận được lợi ích cùng lúc với tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn đã từng bị tiêu chảy sau khi uống thuốc kháng sinh, bạn đã biết hậu quả của hành động tiêu diệt lợi khuẩn trong ruột rồi đấy.

Theo một phân tích tổng hợp 82 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên và có đối chứng, lợi khuẩn Probiotics, thường có chứa Lactobacillus (khuẩn sữa) và giúp ngăn chặn tiêu chảy. Khi ngành dược phát triển và ngày càng xuất hiện nhiều các nhãn thuốc bổ sung lợi khuẩn, người ta thường nghĩ rằng lợi khuẩn Probiotics chính là giải pháp cho tất cả các vấn đề về tiêu hóa. Chưa có chứng cứ xác minh điều đó, nhưng dù sao, chúng ta cũng có thể thấy rõ những lợi ích của Probiotics trong việc hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh.

nen-va-khong-nen-uong-loai-vitamin-nao-3

5. Vitamin B12: “Cứu cánh” cho chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Khi chúng ta càng già đi, nhiều vấn đề về sức khỏe càng xuất hiện, như lượng axit trong dạ dày giảm xuống có thể khiến cơ thể khó hấp thụ vitamin B12 hơn. Theo một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 2012, hàm lượng vitamin B12 có liên quan đến chứng suy giảm nhận thức, và tình trạng thiếu vitamin này có thể gây ra chứng suy giảm trí nhớ. Về cơ bản, nó không giống như chứng Alzheimer nhưng lại có các triệu chứng tương tự và có thể được cải thiện bằng cách bổ sung vitamin B12.

                                                     Nguồn từ Ubrand.cool – Tác giả: Sarah Zhang

Bài viết cùng chuyên mục