Mon, 02 / 2019 6:42 am | helios

3 tháng đầu trong thời kỳ mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm và khó khăn đối với mẹ bầu và đây cũng là giai đoạn mẹ bầu gặp rất nhiều thay đổi về tinh thần cũng như thay đổi về cơ thể do đó bạn cần lưu ý để đảm bảo sức […]

3 tháng đầu trong thời kỳ mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm và khó khăn đối với mẹ bầu và đây cũng là giai đoạn mẹ bầu gặp rất nhiều thay đổi về tinh thần cũng như thay đổi về cơ thể do đó bạn cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng để bảo đảm an toàn và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết, trong thời gian này thai nhi luôn cần một nguồn dưỡng chất đầy đủ từ cơ thể mẹ truyền qua dây rốn. Nếu bạn nghén hoặc không biết cần ăn gì thì mẹ nên bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày, tương ứng với 50-100gr thịt, cá hoặc 1 – 2 ly sữa mỗi ngày.

Bên cạnh đó, cần bổ sung chất sắt là 15gr mỗi ngày và acid folic (vitamin B9), vitamin B12 và vitamin C giúp phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc giúp tăng cường sức khỏe mẹ và bé.

Chú ý đi lại

Theo các chuyên gia, nạn sẽ cảm thấy mình yếu sức hơn, dễ mệt hơn và luôn nhức mỏi mọi thời điểm trong ngày.Chính vì vậy trong 3 tháng đầu bạn cần cẩn thận trong mọi hoạt động đi lại cũng như sinh hoạt thường ngày bởi trong thời gian này em bé rất dễ bị ảnh hưởng cho nên bạn không nên tham gia những hoạt động cần dùng sức và đi lại nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Tâm sinh lý bà bầu

Sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến mẹ bầu có triệu chứng ốm nghén nặng hoặc nhẹ, buồn nôn, hoặc có cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn, hay cáu gắt khó chịu, lo lắng…

Bên cạnh đó, áp lực của lần mang thai đầu tiên cũng đủ khiến mẹ bầu bị stress, có thể thấy tâm lý bất ổn của mẹ bầu trong ba tháng đầu của thai kỳ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và do những mỏi mệt về thể chất là yếu tố đầu tiên.

Khám thai định kỳ

Nếu bạn mang thai lần đầu mà không biết trong 3 tháng đầu cần kiêng gì? nên ăn gì,…thì hỏi bác sĩ là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên khám thai theo định kỳ để biết được bé phát triển đến đâu từ đó có những biện pháp phù hợp.

Không nên tắm hơi hay bồn nước quá nóng

Có thể bạn chưa biết, bà bầu tắm nước nóng trong thai kỳ có thể gây ra những vấn đề rủi ro trong quá trình phát triển của thai nhi do đó nếu ngâm mình trong nước nóng quá lâu có thể làm thân nhiệt của bà bầu tăng cao khiến thai nhi trong tử cung cũng bị làm nóng. Nếu nhiệt độ nước nóng cao hơn 39 độ C có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực và trí não của thai nhi.

Bài viết cùng chuyên mục