Sat, 03 / 2020 2:43 am | helios

Việc răng bé ố vàng hoặc mủn luôn là tâm điểm lo lắng của nhiều người mẹ. Dù biết rằng đó là răng tạm thời , rồi sau được thay bằng răng vĩnh viễn. Nhưng có những hậu quả kéo theo của chúng ( ngoài thẩm mỹ) cũng ảnh hưởng đến bé. Răng sữa định […]

Việc răng bé ố vàng hoặc mủn luôn là tâm điểm lo lắng của nhiều người mẹ. Dù biết rằng đó là răng tạm thời , rồi sau được thay bằng răng vĩnh viễn. Nhưng có những hậu quả kéo theo của chúng ( ngoài thẩm mỹ) cũng ảnh hưởng đến bé.

Răng sữa định hình mọc răng vĩnh viễn. Nếu chúng không đều thường ảnh hưởng trực tiếp đến cơ nhai và kéo theo mất cân đối khuôn mặt.

Nếu chúng mủn , vỡ, sâu thì dẫn tới bé đau, bé không chịu ăn thức ăn thô hoặc không chịu nhai, cơ nhai phát triển chậm, thức ăn không được nhai kỹ và trộn với nước bọt khiến hệ tiêu hoá bé tiêu hoá không tốt , bé biếng ăn và còi hơn kéo theo một vòng tuần hoàn.

Tại sao răng sữa lại dễ mủn?

Mình không viết về quá trình mọc răng, cấu tạo răng nhé , nó quá dài và các mẹ khó hiểu. Bài này chỉ viết giải thích tại sao răng sữa dễ mủn và vỡ hoặc vàng. Làm cách nào cải thiện chúng.

Đặc điểm khác nhau giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Thân răng

Răng sữa kích thước nhỏ hơn, thân răng sữa thấp hơn, chiều cao chiếm 1/3 chiều cao toàn bộ răng trong khi thân vĩnh viễn 40-45%. Mặt nhai hẹp hơn, nông hơn, múi rằn ngắn và phẳng gờ cắn không rõ và hố rãnh không sâu như răng vĩnh viễn nên chịu lực nhiều hơn răng vĩnh viễn.

Thân răng sữa phủ lớp men mỏng hơn. Ngà cũng mỏng hơn. Gờ cổ răng nhô cao hơn khiến thức ăn dễ đọng hơn. Trụ men nghiêng về mặt nhai khiến dễ vỡ. Cổ răng thắt lại rõ hơn..

Chân răng

Mảnh hơn và dài hơn răng vĩnh viễn. Chúng tách ra gần cỗ răng hơn. Được phân cách với răng vĩnh viễn phía dưới.

Tủy răng

Ngà răng mỏng hơn sàn tuỷ lồi hơn khiến lớp ngà mặt nhai dày hơn, thể tích buồng tuỷ lớn hơn, ống tuỷ rộng hơn, sừng tủy thì lên cao hơn..

Tất nhiên so sánh từng răng với răng vĩnh viễn có nhiều khác biệt nữa. Mình tổng kết rằng : Răng sữa mỏng manh và không chắc nhiều như răng vĩnh viễn do : Lớp men rằn mỏng , ngà mỏng , tuỷ rộng kèm theo kích thước nhỏ khiến rằn lớp mỏng hơn răng sữa.

Kèm theo đó rãnh nhai ít gờ nhai ko có làm khi bé nhai tác động nhiều hơn răng vĩnh viễn dễ vỡ hơn kèm thêm các yếu tố khác khiến răng bé dễ ố mủn hoặc sâu.

Nguyên nhân gây sâu răng – ố răng – mủn răng

Dưới đây là một số nguyên nhân nhé. Tùy từng nguyên nhân có cách khắc phục. Chủ yếu các nguyên nhân sau thường làm quá trình hủy khoáng nhanh hơn quá trình tái khoáng.

– Vệ sinh răng miệng không thường xuyên dẫn tới nhiều mảng bám , cho bé ăn nhiều đồ ngọt. Nguyên nhân này chắc đa số ai cũng biết. Cải thiện bằng cách chịu khó vệ sinh răng miệng cho bé, hạn chế ăn đồ ngọt. Với bé lớn hơn chịu khó tập cho bé thói quen đánh răng trước khi ngủ . CÁC MẸ CHÚ Ý : chịu khó vệ sinh răng cho bé ngay từ những chiếc răng đầu tiên.

– Mẹ dùng kháng sinh trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú ( nhất là tetracilin). Các mẹ hiện tại thường độ tuổi 9X ,lúc nhỏ dùng rất nhiều kháng sinh nên ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra hiện tại thực trạng sử dụng vô độ kháng sinh ở trẻ nhỏ dẫn tới hiện trạng răng bé xỉn tăng rất nhiều dù đã vệ sinh răng miệng cho bé.

– Sử dụng corticoid và kháng sinh quá sớm cho bé trước khi mọc răng. Điều này thì không cần bàn cãi vì tác dụng của chúng đến sự phát triển răng và xương .

– Thiếu canxi: răng cấu tạo bởi canxi khi thiếu canxi cũng là một nguyên nhân gây sỉn vàng ở bé. Đây là lý do nhiều mẹ khi dùng hartus bé đỡ ngay tình trạng mủn răng.

– Bé bị vàng da : thường không tổng hợp được vitamin D, trường hợp này đi khám, chịu khó bổ sung vitamin D kèm tắm nắng cho bé.

– Bé bị chấn thương răng do ngã đập : nên đi khám BS RHM để cố định khi bé bị ngã ảnh hưởng đến răng

– Do di truyền: nhiều bé bị do di truyền gen gây sỉn răng. Nếu cha hoặc mẹ ngày bé bị xỉn răng. Bé có thể bị

– Nguồn nước nhiều flour : Fluor là vi chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình phát triển răng, tạo ngà răng và men răng. Fluor còn giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương và có ảnh hưởng đến sự điều hòa chuyển hóa canxiphotpho.

 – Nước bọt: Về cơ bản nước bọt có vai trò rất lớn trong bảo vệ răng ( làm sạch răng tự nhiên, tạo hàng rào bảo vệ răng). Nếu bé quá ít nước bọt hoặc quá nhiều nước bọt đều có thể gây mủn hoặc sâu răng. Chú ý bé nhiều nước bọt hoặc chảy dãi suốt rất hay mủn và sâu răng.

– Trẻ rối loạn cảm xúc: bé bị rối loạn cảm xúc thường có chế độ ăn thất thường , kèm theo đó hay bị giảm tiết nước bọt dẫn tới dễ sâu răng.

– Bé hay dùng thuốc làm giảm tiết nước bọt như: An thần , chống ho, lợi tiểu …. hoặc bé bị tia xạ vùng đầu hoặc mẹ bé đã từng tiếp xúc với tia xạ trong quá trình mang thai( X quang …)

– Do thói quen bú bình ở bé.

 

Bài viết cùng chuyên mục