Sat, 03 / 2020 2:34 am | helios

Tình trạng bé chậm nói – tăng động- tự kỷ là một trong những vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ. Điều này cần chế độ bổ sung hợp lý và sự phối hợp giữa gia đình và bé mà ở […]

Tình trạng bé chậm nói – tăng động- tự kỷ là một trong những vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ. Điều này cần chế độ bổ sung hợp lý và sự phối hợp giữa gia đình và bé mà ở đây chủ yếu là người mẹ.

Về chế độ bổ sung

– Cho bé ăn chế độ đầy đủ dinh dưỡng và cân đối , tránh suy dinh dưỡng còi xương

– Bổ sung DHA cho bé sớm giúp phát triển não bộ

– Bổ sung citicolin giúp quá trình xử lý tín hiệu nhanh hơn

– Bổ sung đầy đủ các vi dưỡng chất giúp bé phát triển toàn bộ : vitamin D , kẽm, canxi , sắt… nếu thiếu

Dạy bé chậm nói ở trẻ em

Là hiện tượng thụ đắc ngôn ngữ mẹ đẻ muộn hơn, hạn chế hoặc khó khăn hơn thường là do bé hơi chậm tâm trí. Có nhiều nguyên nhân nhưng ngày nay thường là do thiếu iod trong quá trình mang thai. Có nhiều bé phát triển ngôn ngữ rất chậm , thậm chí 3-5 tuổi trẻ vẫn chưa nói sõi được mặc dù nghe và vận động tốt.

Với bé có giao tiếp mắt

– Dạy trẻ bắt chước âm thanh khác nhau : Để trẻ lên đùi hoặc ngồi bao lấy trẻ , vừa hat vừa lắc lư. Hát chậm vài lần , sau đó vừa hát vừa dừng lại để chờ bé tiếp thu câu hát đó. Chỉ cho bé những vật gây tiếng động như : oto, chó sủa, nước chảy… làm những tiếng động để bé bắt chước.

Chơi với đồ vật để giúp bé hiểu nhiều từ hơn:

– Giấu đồ vật : chỉ cho bé những thứ quen thuộc như bát, đĩa , thìa cốc , giấu đi và bảo trẻ đi tìm. Trong trường hợp này bạn phải làm mẫu cho bé : ví dụ đọc tên và mô tả công dụng : bạn cầm cốc và nói uống , sau đó bạn uống như thật. Đưa cho bé tự uống và nhắc lại “uống ” để bé nhớ lời bạn.

– Vừa nói vừa dùng dấu để bé nhớ từ dễ hơn : xua tay nói không được, vẫy tay là lại đây …. bé nhớ nhanh hơn nếu bạn nói và dùng dấu, càng nhiều càng tốt, nghĩ ra nhiều dấu

– Dạy bé dùng dấu : lấy hai vật mà bạn muốn bé nói để trước mặt bé. Chỉ vào từng vật và ra hiệu. Khi xin vật nào thì đọc tên và làm dấu. Đổi vai cho bé : bé làm dấu và bạn đưa bé thứ bé yêu cầu.

– Dạy bé các đồ vật , tên mọi người , các hành động … để tăng vốn từ cho bé.

Khi bé nói thêm được nhiều vốn từ đơn bạn lên tìm cách cho bé nói thành câu.

– Để bé lựa chọn câu trả lời : hỏi bé trong bất cứ tình huống nào : trong bữa ăn” con ăn bằng đũa hay thìa “, “ăn cá hay canh”….. bé bắt buộc nhớ từ trả lời , khi bé trả lời sai hãy nhắc bé. Luôn nói chuyện nhiều với bé , bình luận dài về tấy cả các thứ mà bé đang nhìn vào để bé ghi nhớ. Nhờ bé làm một số việc cơ bản càng nhiều càng tốt, bé có nhiều cơ hội học nói hơn.

– Phân loại đồ vật : Dạy bé mô tả kích thước , màu sắc, công dụng, vị trí , sở hữu của ai giúp bé định hình nhanh hơn.

– Kể chuyện theo tranh : khi bé có vốn từ đơn nhièu bạn hãy giúp bé ghép các từ thành câu bằng tranh sau đó yêu cầu bé nói lại. Khi cho bé đi chơi nhớ tả cho bé những điều diễn ra xung quanh và yêu cầu bé kể lại.

Vậy vai trò của người mẹ đây tương đối nhiều : tạo vốn từ cho bé và giúp bé ghép lại thành câu hoàn chỉnh. Nó đòi hỏi thời gian tương đối dài.

Với bé ngọng sinh lý

Là những trường hợp bé nói ngọng theo thói quen từ nhỏ và không được sửa kịp thời. Trẻ hiểu và phát âm tốt nhưng không rõ ràng

– Ngọng phụ âm đầu : ví dụ chó thành có hoặc ó , nước thành ước …

– Ngọng âm vần : ví dụ tránh thành trắn … voi thành vo…

– Giọng thanh điệu : ngã với sắc : cũ thành cú, ngã thành ngá ……

Trong những trường hợp này chủ yếu là sửa phát âm.

– Nói chậm để làm mẫu âm sai cho bé bắt chước.

– Viết ra một loạt từ âm sai bé hay mắc hoặc có thể mắc yêu cầu bé sửa theo. Nếu có thể lên sưu tầm tranh hoặc hình vẽ về từ đó để dạy bé.

– Sửa âm sai khi bé đọc hoặc nói Đa số bé nói nhanh vần và bị lỗi ngay. Yêu cầu bé nói thật chậm. Nhắc và sửa liên tục khi bé nói sai.

Với bé nói lắp

Là bệnh lý về sự lưu loát Mất lưu loát khiến bé nói khó nhọc và không trôi chảy. Nói lắp cũng là một thói quen. Nếu bạn phát hiện ngay khi bé mới bị đều giúp bé điều chỉnh được.

Bé hay nói lắp khi lo lắng và kèm theo các hành vi đi kèm : nháy mắt, nhắn mũi và trán ….tay vung hoặc co cứng cơ mặt cổ. Đa số bé nói lắp mà không điều chỉnh giúp bé khi lớn lên thường có cảm xúc tiêu cực. Nhiều người tránh nói luôn những từ hay bị lỗi đó.

– Điều trị tâm lý : bé cần được phân tích về tâm lý giúp bé thoải mái hơn, giảm căng thẳng và lo lắng. Luôn tạo cho bé một không gian thư giãn nhẹ nhàng.

– Tập thở : hướng dẫn bé tập thở chậm và nhẹ nhàng nhất là trước khi bé nói nhằm giúp bé thư giãn trước khi nói.

– Nói chậm, câu ngắn : nhắc để bé nói những câu ngắn đầy đủ , giúp bé có thời gian nghĩ và bớt nói lắp.

Kỹ năng cơ bản hướng dẫn bé : Thay đổi luồng hơi khi nói : hít vào đủ hơi và thở ra nhẹ trước khi nói Bắt đầu vào âm một cách nhẹ nhàng , vận động nhẹ nhàng các bộ phận cấu thành lên âm như lưỡi.

Với bé không giao tiếp mắt hoặc giao tiếp mắt kém

Bước đầu tiên muốn dạy được bé chúng ta phải giao tiếp được với bé. Điều này thì chắc chắn bố mẹ bé có cơ hội và khả năng thành công nhiều nhất song mới đến giáo viên vì thời gian bạn bên bé nhiều nhất và đơn độc. Trong khi giáo viên ở trường phải cùng lúc tiếp xúc với nhiều bé. Hiệu quả không cao.

Bạn để bản thân mình cùng tầm nhìn với bé

Bé thường có vóc dáng nhỏ? Tầm nhìn chưa rộng. Lên chúng nhìn người lớn như những người khổng lồ, tạo áp lực cho bé. Khi bạn dạy bé bạn không thể để mặt mình cao hơn bé được.

Phải làm sao cho mặt mình ngang tầm với bé( ngồi xổm, quỳ , cúi, nằm…) miễn sao mặt bạn ngang với mặt bé để giảm áp lực với bé khi giao tiếp.

Cố tạo chú ý của trẻ đến bạn

– Bạn cố di chuyển cơ thể đến gần bé hơn. Không xa quá để không hiệu quả hoặc không quá gần vì nhiều bé không thích quá gần. Cố quan sát tìm khoảng cách phù hợp

– Bạn cố di chuyển mặt mình đến tầm nhìn của bé kể cả bé quay đi

– Ban quan sát những yếu tố bé thích ( phim trên youtube, phim hoạt hình ..) và cố tạo tính cách giống như nhân vật bé thích nhé. Bé chú ý đến bạn hơn.

– Sử dụng bức tranh hoặc đồ chơi nhiều màu sắc chúng trước mặt bạn nhưng đủ tầm nhìn của bé để chúng chú ý cả hai

Chuẩn bị cho bé những thứ bạn sắp truyền đạt

Bạn phải làm thật chậm và kiên trì vì giai đoạn đầu nhiều bé chậm hoặc không thực hiện kỹ năng này. Cố dùng tên bé hoặc cách nói đơn giản kèm động tác cơ thể khiến bé chú ý ” nhìn này kèm chỉ tay” “nghe này kèm chỉ tai”….

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách có ý nghĩa

– Cường điệu hoá các chuyển động. Khi bạn chỉ tay vào gì đó bạn vươn dài tay ra giúo bé chú ý

– Sử dụng chuyển động đó chậm và rõ ràng

– Kèm theo đó là biểu hiện khuôn mặt. Bé mới dễ hiểu

Hỗ trợ bằng công cụ hỗ trợ trực quan

Bức tranh, cơ thể bạn , đồ vật , các clip youtube

Nói với bé chậm và rõ ràng

Bạn phải nói thật chậm hơn bình thường để bé phải tiếp thu chậm và hiểu nhất

Giai đoạn đầu giới hạn lời nói

Sử dụng cụm từ ngắn thôi ví dụ” ăn “, “đi”,” Nhìn này”, “màu đỏ”…nói chung bạn phải nói ít thôi. Bé mới tiêp thu được.

Cố kiên trì đợi trẻ tương tác với bạn

Khi bạn cố giao tiếp với bé có thể bé đáp ứng lại rất chậm. Hãy chờ nhé. Trong lúc đó vẫn cố giữ tương tác với bé bằng cách nhìn vào mặt bé , hay di chuyển để mặt bạn đang chú ý vào bé. Có thể nhắc lại yêu cầu với bé khi không thấy bé đáp lại.

 

Bài viết cùng chuyên mục