Mon, 12 / 2019 5:05 am | helios

Có cho bé tắm nắng vào buổi sáng không? là câu hỏi hiện được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Ai cũng biết vai trò của ánh sáng mặt trời đối với con người , da, mắt, mạch máu, các tuyến nội tiết đều đáp ứng với bức xạ mặt trời, cơ thể tổng […]

Có cho bé tắm nắng vào buổi sáng không? là câu hỏi hiện được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Ai cũng biết vai trò của ánh sáng mặt trời đối với con người , da, mắt, mạch máu, các tuyến nội tiết đều đáp ứng với bức xạ mặt trời, cơ thể tổng hợp vit D nhờ tia cực tím, nhịp sinh học con người chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.

Tất nhiên ánh sáng mặt trời cũng có tác hại: Gây cháy nắng, phá huỷ ADN, gây ung thư da, nhăn da, lão hoá da ….

Vì sao nên tắm nắng cho trẻ?

Việc áp dụng tắm nắng cho bé vào buổi sáng ở Việt Nam có nguy hiểm không. Câu trả lời là không? Như các bạn đã biết kinh nghiệm ông cha ta từ trước tới nay trong việc tập thể dục nơi có ánh sáng và không gian thoáng đãng buổi sáng có tác dụng tốt với sức khỏe thể nào.

Bé cũng vậy, buổi sáng ngoài tắm nắng, bé hít thở không khí trong lành hơn sau 1 đêm ngủ và ở căn phòng chật hẹp, bí bức, nhịp sinh học bé tốt hơn, mao mạch dưới da dãn tốt, quá trình trao đổi chất được thúc đẩy cho bé sức khỏe tốt hơn.

Những điều cần biết về nắng

Năng lượng bức xạ mặt trời bao gồm:

– 50% tia nhìn thấy

– 44% tia hồng ngoại

– 6% là tia cực tím trong đó có 3% tia cực tím ( 290-360 nm hay còn gọi là UBV ) gây bỏng da và có thể gây ung thư da.

Ở người da trắng , thượng bì hấp thu 85% tí đó dẫn tới 15 % tia UBV xuyên xuống trung bì. Nhưng ở người da đen và da vàng do lượng sắc tố melalin cao , thượng bì hấp thu tầm 90-85% rồi, chỉ còn 5-10 % tia UBV xuống đến trung bì.

– Người da trắng dễ bị ung thư da hơn người da đen và da vàng

– Số lượng tia bức xạ ánh sáng mặt trời đặc biệt tia cực tím , có thể đến trái đất bất cứ lúc nào , nhưng chúng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như vĩ độ, thời gian trong ngày , mùa, độ cao, tình trạng khí quyển nước đó , mây, độ ẩm , độ dày tầng ozzon, độ cao của mặt trời.

Ung thư da và tiền ung thư da liên quan đến UBV chủ yếu xảy ra ở người da trắng, nhất là người da trắng bị tàn nhang nhiều mà không phải rám nắng và đa số người có nguồn gốc miền Celtic( Da loại 1, loại 2) và Úc là nơi chứa nhiều người đó( nguồn gốc khối liên hiệp Anh) và cũng là nơi ung thư da cao nhất.

Nhiều loại thuốc có thể dẫn tới quá trình cảm quang có hại cho da : Phenothiazin thiazid , các sulfamid lợi tiểu , kháng sinh làm thay đổi đáp ứng da với ánh sáng. Đây là lý do nhiều bé dùng kháng sinh nhiều , hay ốm vặt hơn và thường còi xương.

Tắm nắng cho trẻ cực kỳ cần thiết, bởi vì:

– Tác dụng tích cực của ánh sáng giúp thúc đẩy trao đổi chất, tổng hợp vit D , hạn chế vàng da… , không khí trong lành, và nhịp sinh học.

– Nước Úc khác nước ta cả về địa lý lẫn chủng tộc

– Thời gian : 6-8 h sáng. Hoặc sau 17 h chiều.

– Bên cạnh việc tắm nắng chú ý bổ sung vitamin D3 cho bé, nhất là bé bú mẹ.

Bài viết cùng chuyên mục