Mon, 07 / 2017 9:45 am | noidunghelios

Dư thừa canxi trong cơ thể không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận. Bệnh sỏi thận là do những thói quen ăn uống và chế độ chăm sóc sức khỏe không được chu đáo và cẩn thận. Đây mới là nguyên nhân chính khiến bạn mắc sỏi thận. Vậy chế độ […]

Dư thừa canxi trong cơ thể không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận. Bệnh sỏi thận là do những thói quen ăn uống và chế độ chăm sóc sức khỏe không được chu đáo và cẩn thận. Đây mới là nguyên nhân chính khiến bạn mắc sỏi thận. Vậy chế độ cinh dưỡng bệnh sỏi thận như thế nào là hợp lý và tốt cho sức khỏe? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về chế độ dinh dưỡng bệnh sỏi thận đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

1. Uống nhiều nước

Thói quen uống nhiều nước là một trong những điều quan trọng với những người bị bệnh sỏi. Mỗi ngày bạn nên cung cấp vào cơ thể một lượng nước 2,5 – 3 lít  để đảm bảo có một sức khỏe tốt. Hơn thế, duy trì thói quen uống nước thường xuyên còn giúp bạn phòng chống mắc sỏi thận và dần đẩy những viên sỏi ra ngoài.

Chia sẻ về chế độ dinh dưỡng bệnh sỏi thận đơng giản và tốt

2. Ăn ít thịt động vật

Nếu bạn thường xuyên có thói quen ăn thịt động vật hàng ngày cũng không phải là thói quen tốt khi bị sỏi thận đâu nhé. Vì thế, hạn chế ăn thịt động vật là cách chăm sóc sức khỏe tốt trong quá trình điều trị bệnh thận.

Lời khuyên của nhiều bác sĩ cho bệnh nhân sỏi thận là ăn những thực phẩm ít muối và ăn ít các loại thịt. Bạn nên làm phong phú thực đơn của mình bằng cách thay đổi cá và tôm vào bữa ăn. Những người sỏi thận còn nên hạn chế tối đa việc ăn các thực phẩm chứa nhiều purin như lòng hợn và lạp sườn.

3. Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi

Với những bệnh nhân bị sỏi thận thì nên bổ sung chế độ dinh dưỡng với thực phẩm nhiều canxi nhé. Đây là điều cần thiết mà hầu hết những người bị thận đều lãng quên.

Bởi vậy, ngay bây giờ mỗi người nên bổ dung 3 cốc sữa chua đều đặn hàng ngày và các sản phẩm giàu canxi như bơ và phô mai. Nhiều người thường có thói quen kiêng và hạn chế ăn những sản phẩm giàu canxi khiến cơ thể mất cân bằng trong quá trình hấp thụ canxi. Hơn thế, hấp thu oxalat nhiều là nguyên nhân tạo sỏi thận dễ dàng.

Chia sẻ về chế độ dinh dưỡng bệnh sỏi thận đơng giản và tốt

Ngoài ra, việc tăng cường những thực phẩm giàu canxi cho cơ thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa những căn bệnh loãng xương.

Lời khuyên của các bác sĩ dành cho những người thường xuyên bị sỏi thận tái phát nhiều lần là nên bổ sung khoảng 400mg/ngày lượng canxi hàng ngày tương ứng với hơn một ly sữa tươi. Thói quen này sẽ hỗ trợ tốt cho sức khỏe cơ thể khi bị bệnh thận đấy nhé.

4. Giảm thực phẩm chứa nhiều oxalat

Với những người bị bệnh thận thì hạn chế những thực phẩm chứa oxalat chính là cách chăm sóc sức khỏe tốt. Thói quen này cũng là lời khuyên của nhiều bác sĩ dành cho những bệnh nhân bị thận. Đây còn là cách chăm sóc sức khỏe tốt để hạn chế tình trạng bệnh thận bị nghiêm trọng hơn.

Một số đồ uống nên hạn chế trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân bị thận như trà đặc, cà phê, socola, ngũ cốc hoặc rau muống..Trong quá trình bị bệnh thận nên bổ sung nhiều nước cam, chanh và nước bưởi tươi để hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh sởi. Những nước uống này chứa nhiều citrat nhằm ngăn chặn quá trình tạo sỏi.

Chia sẻ về chế độ dinh dưỡng bệnh sỏi thận đơng giản và tốt

5. Nên ăn nhiều rau tươi

Rau tươi chính là thực phẩm nhằm hỗ trợ tốt quá trình tiêu hóa và hạn chế hấp thu các chất gây ra bệnh sỏi thận. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế những thực phẩm có chứa chất purin như cá khô, tôm khô, lòng lợn, lòng bò…..

Việc tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh thận là điều quan trọng để điều trị và ngăn ngừa bệnh sỏi thận phát triển. Một số nguyên nhân có thể do dị dạng và hẹp đường tiết niệu, nhiễm khuẩn niệ, do ăn uống, đa uric niệu…Người bệnh cần tìm đến bác sỹ để được phỏng đoán chính xác và lắng nghe chế độ dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe bạn.

Bài viết trên đây là những lời khuyên hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho bệnh sỏi thận. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ góp phần giúp bạn chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

 

Bài viết cùng chuyên mục