Tue, 07 / 2017 11:32 am | noidunghelios

Trẻ bị bẹp đầu hoặc méo đầu là tình trạng thường thấy ở trẻ sơ sinh. Mặc dù không ảnh hưởng đến não bộ nhưng nó khiến trẻ mất thẩm mỹ sau này. Để khắc phục được hiện tượng này các mẹ chỉ cần tham khảo 4 mẹo chăm con dưới đây thôi nhé. 1. […]

Trẻ bị bẹp đầu hoặc méo đầu là tình trạng thường thấy ở trẻ sơ sinh. Mặc dù không ảnh hưởng đến não bộ nhưng nó khiến trẻ mất thẩm mỹ sau này. Để khắc phục được hiện tượng này các mẹ chỉ cần tham khảo 4 mẹo chăm con dưới đây thôi nhé.

1. Thay đổi tư thế ngủ

Thay đổi tư thế ngủ là một trong số các mẹo chăm con tránh tình trạng vẹo đầu. Nguyên nhân khiến trẻ vẹo đầu là trẻ nằm ở một tư thế quá lâu khiến cho đầu biến dạng và méo hơn. Ngoài ra, nguyên  nhân khiến trẻ vẹo đầu còn có thể bị chấn thương trước trong quá trình sinh.

Chỉa sẻ cách chăm con không bị bẹp đầu cực kì đơn giản

Cách tốt nhất giúp bé có tư thế ngủ an toàn là cho bé nằm ngửa, tuy nhiên mẹ cần thay đổi tư thế ngủ cho con. Hơn thế, mẹ cần thay đổi vị trí đầu bé để hạn chế tạo áp lực lên đầu bé. Không những thế, với những đứa trẻ sơ sinh thì thường có quá nhiều thời gian ngủ vì thế các mẹ cần phải hết sức lưu tâm để hạn chế đầu trẻ vẹo đầu.

2. Thay đổi môi trường ngủ

Thay đổi môi trường ngủ cũng là cách giúp trẻ hạn chế việc méo đầu. Các mẹ có biết thường những đồ dùng và hay những rèm cửa có màu sắc thường thu hút trẻ khiến chúng tập trung và chú ý đến. Vì thế, đôi khi mẹ cần di chuyển những món đồ đó để thay đổi hướng chú ý của trẻ nhé. Từ đó hạn chế tình trạng cổ và đầu giữ một hướng quá lâu.

3. Dành thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày

Ngoài việc thay đổi tư thế nằm ngủ thì cho bé nằm sấp mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhất định cũng là cách giúp trẻ hạn chế tình trạng vẹo đầu. Mẹ nên cho bé nằm sấp tầm 10-15 phút mỗi ngày để giúp bé chắc cơ và giảm bớt lượng thời gian nằm sấp của trẻ.

Chỉa sẻ cách chăm con không bị bẹp đầu cực kì đơn giản

Tuy nhiên trong quá trình cho trẻ nằm sấp mẹ cần chăm sóc và quan sát. Ngoài ra, những lúc cho trẻ nằm xe đẩy cũng nên cho trẻ ngồi dậy để hạn chế việc trẻ nằm thường xuyên. Các mẹ cũng cần hạn chế việc để trẻ nằm trên xe nôi và dịu lưng quá lâu vì sẽ khiến trẻ bị co ép với một tư thế. Trường hợp đó diễn ra thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị vẹo đầu.

4. Theo dõi tư thế ngủ của bé

Bên cảnh việc thay đổi vị trí đầu và môi trường ngủ của bé thì mẹ cần theo dõi tư thế ngủ của bé để có thể uốn nắn sao cho phù hợp. Nhiều mẹ khi thấy bé cứ nằm nghiêng đầu một bên thường đến tham khảo lời khuyên của bác sĩ để có những giả pháp khắc phục kịp thời.

Một mẹo khác thông minh hơn là mẹ có thể lấy khăn hoặc vật dụng mềm để ngay dưới phần gối bến bé thường hướng đầu để buộc bé phải nằm nghiêng về bên khác. Sự thay đổi về hướng nhìn như vậy khắc phục hiệu quả việc đầu trẻ bị bẹp và giúp đầu bé trở nên cân xứng hơn nhiều đấy.

Lưu ý với các mẹ: nếu trong giai đoạn 3 tháng đầu khi sinh mà mẹ thấy bé bị bẹp đầu thì mẹ nên có giải pháp hoặc xoa đầu nhẹ nhàng cho bé để khắc phục tình trạng trẻ bị méo đầu. Hơn thế, mẹ hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ hướng dẫn các động tác để có thể nắn đầu đúng cách cho trẻ.

Chỉa sẻ cách chăm con không bị bẹp đầu cực kì đơn giản

Trên đây là một số mẹo nho nhỏ giúp mẹ có thể hạn chế được tình trạng vẹo đầu. Hơn thế, còn đảm bảo tính thẩm mỹ tránh trường hợp sau này trẻ lớn bị vẹo đầu vào một bên. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các mẹ khắc phục được được tình trạng vẹo đầu thường gặp của trẻ. Các mẹ hãy đảm bảo trẻ được phát triển trong điều kiện và hoàn cảnh tốt nhất nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục