Mon, 01 / 2017 9:59 am | helios

Tết đến, mọi người thường tất bật với những công việc cuối năm và đón chào năm mới. Vì thế cần có cách phòng tránh bệnh hay xảy ra trong dịp Tết để có 1 cái Tết an toàn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 1. Ngộ độc thực phẩm Nếu không may […]

Tết đến, mọi người thường tất bật với những công việc cuối năm và đón chào năm mới. Vì thế cần có cách phòng tránh bệnh hay xảy ra trong dịp Tết để có 1 cái Tết an toàn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

1. Ngộ độc thực phẩm

Nếu không may bị ngộ độc thức ăn, 1 điều rất dễ xảy ră trong những ngày Tết, bạn hãy tìm cách nôn hết số thực phẩm đó ra. Và cần phải thường xuyên bổ sung orezol để bù lại lượng nước đã mất đi. Nếu thấy tình trạng nặng thì phải đi cấp cứu ngay. Tuyệt đối không được dùng thuốc cầm tiêu chảy.

cach-phong-tranh-benh-trong-ngay-tet

2. Cảm lạnh

Chúng ta vẫn cho rằng thủ phạm gây ra căn bệnh này là tiết trời ẩm và không khí lạnh. Nhưng thực tế là virus gây cảm chỉ sống trong môi trường khô và mát. Do chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh nên y học cũng chưa tìm được phương thuốc để điều trị cảm lạnh. Cho đến nay, người ta chỉ mới tìm được biện pháp phòng bệnh và giảm bớt các triệu chứng điển hình của nó như sổ mũi, ho, đau họng mà thôi. Khi bị cảm lạnh, bạn còn có các triệu chứng sốt, đau nhức mình mẩy. Khi chứng cảm lạnh kéo dài quá 1 tuần thì buộc phải đi khám tại bệnh viện vì có thể bạn đã bị cúm hoặc bệnh cảm lạnh đã ở giai đoạn nặng, nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn đến phế quản, viêm phổi, viêm xoang…

Cách phòng bệnh là mặc ấm khi trời lạnh, không dùng chung bàn chải đánh răng và khăn mặt với người khác, che miệng khi ho và hắt hơi để tránh lây bệnh cho người khác, rửa sạch tay trước khi xoa lên mặt, tốt nhất là hạn chế việc đưa tay lên mắt và mũi. Nếu không may bị cảm lạnh thì bạn nên dùng nước đường nóng cho thêm vài lát gừng nướng chín, bổ sung vitamin C và ăn cháo gà nóng để nâng cao sức khỏe. Nếu mình mẩy đau nhức và sốt thì nên dùng thêm thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường.

cach-phong-tranh-benh-trong-ngay-tet-1

3. Cao huyết áp

Trong không khí vui vẻ, đầm ấm của ngày xuân, những bệnh nhân cao huyết áp thường bỏ qua các nguyên tắc và kiêng kị. Kết quả là 1 số người bị cao huyết áp tăng đột biến trong dịp Tết. Để phòng ngừa căn bệnh này, người bệnh dù vui hay buồn cũng phải cố gắng để giữ bình tĩnh. Phải tuyệt đối giữ đúng các kiêng cữ vẫn thực hiện hàng ngày. Đặc biệt là không nên hút thuốc lá, uống rượu bia, cần ngủ đủ và nghỉ ngơi ngay khi có dấy hiệu chóng mặt, đau đầu. Trong người lúc nào cũng phải có thuốc hạ áp và lợi tiểu để xử lý kịp thời mọi bất trắc có thể xảy ra.

cach-phong-tranh-benh-trong-ngay-tet-2

4. Đột quỵ

Tai biến này cũng thường tăng cao trong những ngày Tết. Các phòng ngừa cũng tương tự đối với bệnh cao huyết áp. Người bệnh tim mạch cần mang theo mình các thuốc tim mạch, các thuốc chống vón cụ máu thường dùng để phòng bất trắc. Phải ngừng mọi hoạt động, nằm tại 1 nơi yên tĩnh, uống thuốc trợ tim và gọi ngay cấp cứu khi có những dấu hiệu sau:

– Mệt mỏi, tê cứng mặt, cánh tay, chân hay 1 bên cơ thể.

– Hoa mắt, choáng váng khiến không nhìn thấy mọi sự vật, sây sẩm mặt mày, đứng không vững, khó nói và khó nghe.

cach-phong-tranh-benh-trong-ngay-tet-3

5. Tiêu chảy

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do ăn thức ăn kém vệ sinh hay ôi thiu, nhưng cũng có thể là do không quen thức ăn hoặc ăn cùng 1 lúc những món kỵ nhau. Đối với trường hợp này, bạn không cần phải uống thuốc ngay mà chỉ cần thức ăn bị phân hủy hết thì bệnh sẽ khỏi. Nhưng nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài 24 giờ thì cần nghĩ đến ngộ độc thực phẩm và giải quyết theo hướng này.

 

Bài viết cùng chuyên mục