Thu, 02 / 2017 2:47 am | helios

Cách làm tinh dầu sả rất đơn giản mà tiết kiệm, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như: 4-5 nhánh sả, chanh, dầu đậu phộng hoặc dầu hạt cải là bạn đã có một lọ tinh dầu sả thơm nức rồi. Tinh dầu sả có mùi thơm nhẹ dùng để làm đẹp, trị mụn […]

Cách làm tinh dầu sả rất đơn giản mà tiết kiệm, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như: 4-5 nhánh sả, chanh, dầu đậu phộng hoặc dầu hạt cải là bạn đã có một lọ tinh dầu sả thơm nức rồi. Tinh dầu sả có mùi thơm nhẹ dùng để làm đẹp, trị mụn và đuổi muỗi hiệu quả.

Với những nguyên liệu và cách thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ sở hữu một lọ tinh dầu sả thơm phức và đầy hữu hiệu. Do đó, đừng bỏ qua cách làm tinh dầu sả cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

1. Cách làm tinh dầu sả kết hợp với dầu dừa, dầu hạnh nhân

Chuẩn bị nguyên liệu để làm tinh dầu sả:

2 hũ đựng

4-5 nhánh sả (hoặc có thể nhiều hơn tùy thích)

Cối, chày hoặc trục cán

1 lít dầu hạnh nhân, dầu dừa hoặc dầu hạt nho

Miếng vải thưa

Lọ thủy tinh màu xanh hoặc nâu có nắp đậy để bảo quản

cach-lam-tinh-dau-sa-2

Các bước thực hiện làm tinh dầu sả nguyên chất:

Bước 1: Bạn cắt nhỏ 2 nhánh sả, đập dập chúng bằng chày hoặc cối để chúng tiết ra dầu. Nếu bạn không có cối, hãy sử dụng trục cán để thay thế.

Bước 2: Cho các nhanh sả đã đập dập vào một hũ, rưới dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa, dầu hạt nho lên bao phủ sả. Bạn đậy nắp bình lại và đặt nó ở chỗ có nhiều nắng nhất trong 2 ngày.

Bước 3: Lọc dầu sả đã được phơi sau 2 ngày rồi cho vào chiếc hũ thứ 2 qua lớp vải thưa. Cắt và đập dập thêm hai nhanh sả và làm tương tự bước 1, đặt trở lại trong ánh nắng mặt trời thêm 2 ngày nữa.

Bước 4: Lặp lại các bước trên nếu bạn thấy cần thiết, cho tới khi đạt yêu cầu bằng cách ngửi mùi.

Bước 5: Trút toàn bộ sả qua miếng vải mỏng đã đặt sẵn trên miệng bình màu nâu hoặc xanh rồi đậy chặt nắp lại và bảo quản ở chỗ tối và thoáng mát.

cach-lam-tinh-dau-sa

2. Hướng dẫn làm tinh dầu sả, chanh

Chuẩn bị nguyên liệu để làm tinh dầu sả:

4-5 nhánh sả tươi

5-6 lá chanh tươi

1,5 chén dầu đậu phộng hoặc dầu hạt cải

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch bụi bản trên sả và lá chanh tươi, bạn đặt chúng lên khăn giấy để thấm bớt nước và làm khô.

Bước 2: Sau khi sả và lá chanh ráo nước, bạn dùng dao cắt nhỏ sả và lá chanh tươi rồi để sang một bên.

Bước 3: Đun nóng dầu hạt cải trong một chiếc chảo có đáy sâu, giảm nhiệt độ khi dầu đã nóng, cho sả và lá chanh tươi vào đun khoảng 30 phút trên lửa nhỏ.

Bước 4: Tắt bếp rồi giữ hỗn hợp trong chiếc chảo qua một đêm, bạn cũng có thể ủ nó lâu hơn nếu muốn đạt hương vị tốt hơn.

Bước 5: Dùng rây để lọc tinh dầu sả vào một lọ thủy tinh để cất giữ và sử dụng.

cach-lam-tinh-dau-sa-1

Lưu ý:

Với cách làm tinh dầu sả tại nhà như trên, các bạn chỉ dùng tinh dầu trong vòng 12 tháng.

Nếu bạn không bảo quản tinh dầu ở chỗ tối và thoáng mát thì tinh dầu sẽ không thể sử dụng lâu, đồng thời sẽ làm giảm hiệu quả do ảnh hưởng của tia cực tím.

Đối với những ai yêu thích sản phẩm tự chế thì cách làm tinh dầu sả ở trên sẽ rất thích hợp.

Tinh dầu sả có tác dụng trong việc điều trị nhiễm viêm, nấm và nhiều công dụng tuyệt vời khác nữa. Đặc biệt là chúng được dùng như một loại kem chống côn trùng cực kỳ hiệu quả. Vì vậy, học cách làm tinh dầu sả với những nguyên liệu và dụng cụ đơn giản tại nhà, không chỉ mang đến cho bạn một loại thần dược từ thiên nhiên mà còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí rất nhiều.

 

Bài viết cùng chuyên mục