Fri, 07 / 2017 1:39 am | thanhlam

Em bé đầu tiên ở trên thế giới hoàn toàn thành công với ca cấy ghép tay, giờ đây đã có thể tự viết , tự ăn uống và mặc quần áo sau 18 tháng phẫu thuật. Chính ca phẫu thuật này được xem là bước đột phá cho lĩnh vực cấy ghép, nó mở […]

Em bé đầu tiên ở trên thế giới hoàn toàn thành công với ca cấy ghép tay, giờ đây đã có thể tự viết , tự ăn uống và mặc quần áo sau 18 tháng phẫu thuật.

Chính ca phẫu thuật này được xem là bước đột phá cho lĩnh vực cấy ghép, nó mở ra nhiều cơ hội giúp cho nhiều trẻ khuyết tật có thể hoạt động được bình thường trở lại mà không cần thiết bị hỗ trợ gì nhiều

Cậu bé Zion Harvey.

Theo như một báo cáo gần đây vào ngày 18/7 được đăng trên tạp chí chuyên ngành The Lancet Child & Adolescent Health tại Mỹ , các bác sĩ thuộc bệnh viện Nhi Philadelphia lần đầu thông báo sức khỏe của cậu bé Zion Harvey, 10 tuổi, được cấy ghép cả hai bàn tay vào hồi tháng 7/2015. Và điều kì diệu là 18 tháng sau cậu bé đã có thể hoạt động tự do trên đôi tay như ăn , uống…

ca-cay-ghep-tay-o-tre-em-dau-tien-tren-gioi-thanh-cong

Vào năm 2 tuổi, cậu bé đã bị nhiễm trùng , vì thế các bác sĩ đã phải cắt bỏ hai tay và hai bàn chân của em. Harvey còn phải cấy ghép cả một quả thận. Do phải uống thuốc chống thải ghép thận cho nên ca phẫu thuật cấy ghép của Harvey phải mất thêm 10 giờ.

Trước khi phải cấy ghép ở tay thì Harvey đã phải sử dụng thiết bị đặc biệt hỗ trợ cho việc cử động cho nên khi mặc quần áo hay vệ sinh cá nhân cũng rất hạn chế với cậu. Vào tháng 7/2015 một tin vui Harvey nhận được là có một gia đình của một cậu bé qua đời đã hiến tặng đôi tay cho harvey.

Sau khi đã phẫu thuật được vài ngày thì cậu bé đã có thể cảm nhận được các ngón tay, các dây thần kinh cũng có dấu hiệu hoạt động bình thường trở lại và điều đó cũng có nghĩa là Harvey có thể cử động bằng các cơ tay được cấy ghép và cảm nhận được xơ quan xúc giác khoảng sáu tháng sau khi đã phẫu thuật. đó cũng là thời điểm cậu bé có thể tự ăn uống và cầm bút viết sau một thời gian dài. Tám tháng sau khi phẫu thuật, cậu đã có thể sử dụng kéo và tô màu vẽ.

ca-cay-ghep-tay-o-tre-em-dau-tien-tren-gioi-thanh-cong

Tám tháng sau khi phẫu thuật, Harvey có thể sử dụng kéo và tô màu vẽ.

Chỉ trong vòng 1 năm ngắn ngủi, cậu bé Harvey đã có thể xoay gây bóng chày bằng hai tay của mình và ném quả bóng đầu tiên vào hồi tháng 8/2016. Hình ảnh chụp cắt lớp đã cho thấy được bộ não của Harvey đang tiếp nhận đôi tay mới một cách tích cực và đang dần phát triển cho việc kiểm soát vận động và cả cơ quan xúc giác.

Mặc dù ca cấy ghép đầu tiên đã thành công, song các nhà nghiên cứu đã cho rằng cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác nữa trước khi áp dụng rộng rãi cho kỹ thuật này.

ca-cay-ghep-tay-o-tre-em-dau-tien-tren-gioi-thanh-cong

Ca cấy ghép tay thành công đầu tiên ở người lớn được thực hiện vào năm 1998.

ca-cay-ghep-tay-o-tre-em-dau-tien-tren-gioi-thanh-cong

Cuộc sống sau một năm của em bé đầu tiên được ghép hai tay

Bài viết cùng chuyên mục