Mon, 07 / 2017 9:20 am | noidunghelios

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây truyền cực kì nhanh. Bệnh có ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.  Nhiều người dự đoán, viêm gan B lây qua đường tiếp xúc chân tay và hơi thở, nhiều […]

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây truyền cực kì nhanh. Bệnh có ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.  Nhiều người dự đoán, viêm gan B lây qua đường tiếp xúc chân tay và hơi thở, nhiều người nghĩ lây qua đường ăn uống chung. Những quan niệm đó đều sai lầm. Bài viết dưới chính là câu trả lời cho câu hỏi: Viêm gan B lây qua con đường nào?

1. Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm hiện nay. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn khiến người bệnh cảm thấy bất an về tinh thần. Vậy hiểu biết về những con đường lây bệnh viêm gan B là điều cần thiết với tất cả mọi người để có thể phòng tránh kịp thời.

Bệnh viêm gan B thường lây qua con đường nào?

Dưới đây là 3 con đường chính lây nhiễm bệnh viêm gan B:

+ Mẹ truyền sang con

Một trong những cách lây truyền viêm gan B là mẹ truyền virus sang cho con. Đây chính là một trong những cách lây nhiễm giống như bệnh viêm gan B.

Thống kê tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn 3 tháng đầu thường chiếm 1%. Nếu trong quá trình mang bầu ở 3 tháng đầu mẹ bị viêm gan có thể khiến con mắc bệnh 10% và nếu là giai đoạn 3 tháng cuối thì chiếm tới 70% là con có thể bị viêm gan. Hơn thế, bác sĩ còn dự đoán nếu sau sinh mà không có biện pháp sau  bảo vệ sau sinh thì nguy cơ con mắc tới 90%.

+ Viêm gan B lây truyền qua đường máu

Bệnh viêm gan B dễ dàng lây qua đường máu khi người khỏe mạnh nhận máu của người mắc bệnh. Ngoài ra, dùng chung kim tiêm, hoặc kim tiêm chưa được khử trùng và dính máu của người bệnh viêm gan B cũng sẽ bị bệnh.

+ Viêm gan B lây truyền qua quan hệ tình dục

Bệnh viêm gan B thường lây qua con đường nào?

Trường hợp lây viêm gan B qua đường tình dục là khi virus viêm gan B có ở trong tinh dịch hoặc dịch âm đạo.

Ngoài những nguyên nhân chính trên thì viêm gan B có thể do dùng chung dụng cụ y tế của những người bị viêm gan như dao cạo râu, bàn chải đánh răng. Virus viêm gan B có thể dễ dàng lây qua các vết trầy sước và các dụng cụ châm cứu, xăm môi, xỏ lỗ tai.

2. Bệnh viêm gan B có lây qua đường giao tiếp, ăn uống, nước bọt, bắt tay không?

Nhiều người thường đặt câu hỏi viêm gan B có bị lây qua đường tiếp xúc bằng miệng, ăn uống hoặc giao tiếp không? Câu trả lời là không. Những cái bát tay, ho hay hắt hô cừng ăn thực phẩm do người viêm gan B nấu chẳng thể khiến bạn mắc bệnh được.

Vì thế, khi sống chung với người viêm gan B, bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Tránh trường hợp xa lánh hoặc khiến họ cảm thấy mất tự ti nhé.

Bệnh viêm gan B thường lây qua con đường nào?

3. Phải làm gì để phòng ngừa viêm gan B?

Bệnh viêm gan B thực sự có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh, vì thế việc phòng chống bệnh viêm gan B là một việc làm quan trọng với tất cả mọi người.

Theo các chuyên gia ước tính hiện nay có tới 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và nhiều người bị viêm gan có thể bị viêm gan mãn tính, xơ gan thậm chí là ung thư gan. Vì thế, mọi người cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất.

Dưới đây là một số giải pháp phòng tránh được các bác sĩ khuyên dùng:

+ Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt để phòng tránh nguy cơ mắc căn bệnh này

+ Với những trẻ sinh ra mà có mẹ mắc viêm gan B cần tiêm huyết thanh và đặc hiệu để chống siêu vi B ngay trong vòng 24h để hiệu quả cao

+ Quan hệ tình dục an toàn để hạn chế lây bệnh qua đường tình dục

Bệnh viêm gan B thường lây qua con đường nào?

+ Với những vợ chồng chuẩn bị kết hôn thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra và làm xét nghiệm. Nếu vợ hoặc chồng nhiễm viêm gan B mà người kia chưa nhiễm thì nên tiêm phòng trước khi quan hệ tình dục

+ Tuyệt đối không dùng chung kim tiên và các vật dụng cá nhân với những người xung quanh, đặc biệt với những người bị viêm gan B: bàn chải đánh răng, rao cạo dâu…

+ Không nên tiếp xúc với máu của bất cứ ai, cần phải có dụng cụ bảo vệ trước đó

Trên đây là 3 con đường có thể lây bệnh viêm gan B và các các phòng bệnh an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người. Hi vọng những thông tin trên sẽ là lời giải đáp hữu ích giúp bạn có thể phòng tránh bệnh hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Bài viết cùng chuyên mục