Wed, 04 / 2020 3:14 pm | helios

Tay chân miệng được xem là bệnh thường gặp ở trẻ. Bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu điều trị không đúng cách thì có thể gây biến chứng, ảnh hưởng đến rất lớn sức khỏe của trẻ. Bệnh tay chân miệng là gì? Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm, có […]

Tay chân miệng được xem là bệnh thường gặp ở trẻ. Bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu điều trị không đúng cách thì có thể gây biến chứng, ảnh hưởng đến rất lớn sức khỏe của trẻ.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây trực tiếp từ người sang người. Nguyên nhân chính gây bệnh là virus đường ruột với 2 loại thường gặp là Enterovirus 71 (thường gọi là EV71) và Coxsackie A16. Bệnh hay gặp ở trẻ em, có thể gặp ở người lớn có miễn dịch yếu.

Do có nhiều loại virus gây bệnh nên nếu đã từng bị do 1 loại virus thì lần sau trẻ hoàn toàn có thể bị lại bệnh do 1 loại virus khác.

Lý do gọi là bệnh tay chân miệng vì biểu hiện chủ yếu nằm ở tay, chân và miệng. Nhiều người hay gọi là chân tay miệng.

Bệnh thường gặp và có thể gây thành dịch từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến 12 hàng năm.

Bệnh có nguy hiểm không?

Bệnh có thể diễn biến với nhiều mức độ (4 độ chính), độ 1 nhẹ nhất có thể điều trị tại nhà (phần lớn bệnh nhân mắc bệnh ở độ này), độ 2, 3, 4 với mức độ nặng tăng dần, phải nằm viện điều trị. Bệnh có thể gây TỬ VONG, thậm chí rất nhanh.

Bệnh có biểu hiện như thế nào?

Sốt: có thể từ sốt nhẹ đến sốt cao

Loét miệng: biểu hiện bằng đau miệng, tăng tiết nước bọt, ăn kém, quấy khóc (Hình 1)

Phỏng nước: có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, chân, mông, gối và bộ phận sinh dục. Các nốt phỏng này có thể gây đau, ngứa nhưng khó vỡ. (Hình 2) Tuy vậy, không phải bé nào bị cũng có nốt ở tay, chân.

Rối loạn tiêu hóa: có thể nôn, ỉa chảy

Nếu mắc ở độ nặng hoặc có biến chứng trẻ có thể: sốt cao liên tục, không hạ được sốt, giật mình, run tay chân, đứng không vững, yếu tay chân, thở nhanh, khó thở, tím tái, co giật … và nhiều biểu hiện nặng khác.

Bệnh lây như thế nào?

Bệnh có thể lây trực tiếp từ người sang người qua: nước bọt, nước mũi, dịch từ các nốt phỏng bị vỡ, phân. Bởi vậy khi các trẻ chơi với nhau rất dễ lây. Bố, mẹ của trẻ tiếp xúc với bố, mẹ của trẻ bị bệnh cũng có thể mang mầm bệnh về cho trẻ nhà mình.

Bệnh diễn biến như thế nào?

Có 4 giai đoạn khi trẻ mắc bệnh:

Giai đoạn ủ bệnh: khoảng 3 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Giai đoạn này đã có thể lây mặc dù tỷ lệ thấp.

Giai đoạn khởi phát: từ 1 đến 2 ngày, trẻ bắt đầu có triệu chứng của bệnh

Giai đoạn toàn phát: từ 3 đến 10 ngày, các triệu chứng trở nên rõ ràng. Bố mẹ trẻ mắc bệnh cũng có thể quan sát và biết được trẻ bị bệnh tay chân miệng ở giai đoạn này.

Giai đoạn lui bệnh: từ 3 đến 5 ngày, các triệu chứng lui dần, trẻ hồi phục nếu không có biến chứng.

Virus có thể tồn tại trong cơ thể người sau khi các triệu chứng hết hẳn, đồng nghĩa với việc trẻ sau khi khỏi bệnh nhưng vẫn có thể lây sang trẻ khác.

Làm sao để chẩn đoán bệnh?

Dấu hiệu và triệu chứng của trẻ là đủ để bác sĩ chẩn đoán bệnh (thậm chí bố mẹ trẻ cũng có thể biết được chẩn đoán nếu triệu chứng điển hình).

Xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán sớm khi các triệu chứng chưa điển hình. Xét nghiệm máu (hiện nay các bệnh viện thường mới chỉ làm được test nhanh EV71) có thể dương tính khi mắc bệnh do virus EV 71 nhưng nếu âm tính cũng không loại trừ bởi trẻ có thể mắc bệnh do loại virus khác.

Trẻ được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ sẽ khám và phân độ bệnh cho trẻ.

Nếu độ 1 trẻ có thể điều trị tại nhà chủ yếu với giảm đau, hạ sốt và một số loại thuốc hỗ trợ khác.

Nếu độ 2,3,4 trẻ phải nhập viện điều trị: lúc này điều trị sẽ phức tạp hơn tùy vào mức độ bệnh.

Nếu việc theo dõi tại nhà là không thể hoặc cách quá xa cơ sở y tế hoặc trẻ mắc các bệnh mạn tính khác trước đây…, trẻ cũng có thể được yêu cầu nhập viện.

Cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ?

Do trẻ rất đau miệng nên sẽ ăn kém. Trẻ cần uống đủ nước bằng cách chia nhiều lần uống, mỗi lần 1 ít, ăn đồ ăn lỏng, mát.

Trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ, cách ly với các trẻ khác để tránh lây nhiễm.

Phải theo dõi sát những dấu hiệu nặng: trẻ giật mình, run tay chân, đứng không vững, yếu tay chân, sốt trên 2 ngày hoặc sốt cao > 39oC, không hạ được sốt, thở nhanh, khó thở, tím tái, co giật … và nhiều biểu hiện nặng khác để được đưa vào viện kịp thời.

Làm sao để tránh lây nhiễm?

Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp hiệu quả nhất để tránh lây nhiễm bệnh. Vệ sinh đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa, điện thoại … (những vị trí, đồ vật trẻ hay tiếp xúc) cũng là cần thiết.

Bài viết cùng chuyên mục