Mon, 05 / 2017 10:23 am | noidunghelios

Bệnh suy tim là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm thường xảy ra ở người cao tuổi. Suy tim là tình trạng cơ thể không đảm bảo về nhu cầu cung cấp lượng tuần hoàn và dẫn đến tình trạng tim có thể suy một bên trước, sau đó dẫn đến suy tim toàn […]

Bệnh suy tim là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm thường xảy ra ở người cao tuổi. Suy tim là tình trạng cơ thể không đảm bảo về nhu cầu cung cấp lượng tuần hoàn và dẫn đến tình trạng tim có thể suy một bên trước, sau đó dẫn đến suy tim toàn bộ. Với những dấu hiệu nguy hiểm trên thì bạn cần có những sự hiểu biết về nguyên nhân và những cách điều trị cho căn bệnh nguy hiểm này ở người cao tuổi

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim

Suy tim là căn bệnh có thể dẫn đến những cái chết bất ngờ không ai có thể cứu vãn được. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết dưới đây để có thể có sự phát hiện kịp thời:

+ Ban đầu người bệnh sẽ có những triệu trứng như mệt mỏi, phù chân, tim đạp nhanh, tăng cân do giữ nước và giảm khả năng gắng sức

+ Dấu hiệu bệnh nặng hơn là suy tim mạn tính, diễn biến đột ngột, tiến triển nặng hơn. Người bệnh bắt đầu khó thở, thở nhanh, nhịp tim nhanh và hồi hộp, ngực bắt đầu đau.

Bệnh suy tim- căn bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi

Vậy những nguyên nhân dẫn đến bệnh suy tìm là gì?

2. Nguyên nhân dẫn đến suy tim

Bệnh suy tim được xem là căn bệnh chính ở người già. Những nguyên nhân của bệnh suy tim thường là:

+ Khi già những cơ quan chức năng chuyển hóa không hoạt động, và không thể tập hợp những dị hóa và không tránh được sự lão hóa và không thể tránh được sự lão hóa của tuần hoàn

+ Khi đã đến tuổi già thì các tế bào não chất dần đi và khó hồi phục lại, hơn thế các sức khỏe cơ bắp của người già càng ngày càng kém đi khiến cho các tĩnh mạch, mao mạch và tim dần bị lão hóa, lão hóa ở động mạch vành và động mạch nuôi dưỡng cơ tìm thường bị hẹp lại khiến cho không co bóp được tốt. Hậu quả thường là bệnh nhan thường khó thở và tức ngực khi hoạt động mạnh

+ Huyết áp cao bệnh nhân không điều trị, bệnh cơ tìm thiếu máu, bệnh van tim và nhồi máu cơ tim, bệnh tim bẩm sinh không được điều chỉnh bằng phẫu thuật, suy thận mãn tính, laoij nhịp tím kéo dài….

Bệnh suy tim- căn bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi

Ngoài những nguyên nhân trên thì những bệnh của mạch máu cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy tim. Vậy suy tim chủ yếu do tuyến giáp hoạt động thái quá và suy tim do thiếu máu. Một số nguyên nhân do sơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu và rối loạn nhịp tim.

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh suy tim

Suy tim là một căn bệnh nguy hiểm vì thế cần có những phỏng đoán và điều trị để có thể hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể sảy ra cho người bệnh.

Người bệnh khi có những dấu hiệu trên cần đến bệnh viện để được chuẩn đoán kịp thời như sau:

+ Trước hết, bạn cần khám lâm sàng sau đó nghiệm hóa và sinh máu. Tiếp là bạn cần tiến hành điện tâm đồ và siêu âm tin. Với tất cả các bước trên thì người bệnh có thể được bác sĩ chuẩn đoán chính xác có bị mắc bệnh suy tim hay không thôi.

+ Sau khi khám bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận như sau: Suy tim cấp 1: Bệnh nhân gắng sức mà không có dấu hiệu đau, đây là khi bệnh nhân vị nhẹ. Suy tim cấp 2: Bệnh nhân gắng sức bắt đầu khó thở, bệnh nhân đi bộ nhiều, hay leo cầu thang có dấu hiệu tức ngực hay khó thở. Suy tim cấp độ 3 là lúc bệnh nhân bị nặng, chỉ cần làm những việc nhẹ là bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở rồi. Suy tim cấp độ 4 là người bệnh chỉ ngồi và cứ thở hồng hộc mà chẳng hề làm việc gì.

Tùy vào từng mức độ nguy hiểm của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp cho bạn để quá trình điệu trị được hiệu quả hơn.

Dưới đây là cách điều trị bệnh hiệu quả với từng cấp độ bệnh khác nhau:

+ Với suy tim cấp 1 thì người bệnh nên tiến hành phòng tránh bệnh là tốt nhất

+ Suy tim cấp 2 thì người bệnh nên cần được điều trị những triệu trứng chung như bằng thuốc trợ tim, lợi tiểu.

Với những trường hợp bị suy tim nặng thì thực sự cần sự hỗ trợ và điều trị của các bác sĩ. Hơn thế, những chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng là yếu tố quan trọng giúp cho bệnh nhân có thể điều trị bệnh hiệu quả hơn. Một số thói quen sinh hoạt hàng ngày mà bạn cần lưu ý như sau:

Bệnh suy tim- căn bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi

+  Người bệnh cần có chế độ tập luyện thể dục thường xuyên, mức độ vận động nặng nhẹ cần phù hợp với mức độ nghiêm trọng của bệnh. Những người suy tim nặng thường hạn chế vận động về thể lực và nên nghỉ ngơi tại giường

+ Bệnh nhân cần hạn chế ăn mặn và hạn chế uống ít nước để tránh phù và giữ nước

+ Người bệnh chỉ nên ăn nhiều bữa nhỏ và tránh ăn nhiều trong một bữa

+ Người bệnh không hút thuốc lá, thuốc lào

+ Kiểm tra cân nặng hàng ngày

+ Trong bữa ăn hàng ngày chỉ nên ăn đồ luộc và hạn chế dầu mỡ và cholesterol

+ Người bệnh hạn chế rượu và dịchtrong quá trình điều trị suy tim

 

Bài viết cùng chuyên mục