Fri, 05 / 2017 10:23 am | noidunghelios

Ám ảnh xã hội là căn bệnh người bệnh cảm thấy vô cùng bối rối và sợ bị người khác đánh giá về mình, hiện tượng này có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Hơn thế, nó còn kéo theo những suy nghĩ và hành động bất […]

Ám ảnh xã hội là căn bệnh người bệnh cảm thấy vô cùng bối rối và sợ bị người khác đánh giá về mình, hiện tượng này có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người.

Hơn thế, nó còn kéo theo những suy nghĩ và hành động bất thường của người bệnh. Bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu trứng và cách đều trị để có những hiểu biết cho riêng mình nhé.

1. Nguyên nhân của ám ảnh sợ xã hội.

Có rất nhiều nguyên nhân của chứng ám ảnh xã hội.

+ Di truyền trong gia đình được phỏng đoán là một trong số các nguyên khiến con người mắc căn bệnh này

+ Theo các nhà nghiên cứu thì nguyên nhân đến nhiều vùng trong não có liên quan đến lo lắng và sự sợ hãi của người bệnh

+ Những căng thẳng thần kinh và những yếu tố môi trường là nguyên nhân mắc căn bệnh ám ảnh sợ xã hội

 Ám ảnh xã hội- rối loạn tâm lý nguy hiểm của con người

2. Triệu trứng của ám ảnh sợ xã hội

Triệu trứng của ám ảnh sợ xã hội như sau:

+ Họ rất lo lắng khi nói chuyện cùng người khác và ở cùng người khác mặc dù họ rất muốn điều này.

+ Họ lo lắng nhiều ngày, nhiều tuần trước khi có những sự kiện đông người tham dự

+ Họ thường sợ người khác đánh giá về mình

+ Họ thường không thích giao lưu và đến những chỗ đông người, họ cũng chẳng thích kết bạn hãy duy trì mối quan hệ với bạn bè, thích sống một mình và thu mình

+ Họ thường có những biểu hiện như: lo sợ, đỏ mặt và toát mồ hôi ở những chỗ đông người thậm chí là hiện tượng đau bụng

Trên đây là tất cả những triệu trứng thể hiện rõ nét căn bệnh này. Theo thống kê thì có tới 15 triệu người Mỹ thành niên mắc căn bệnh này và cả nữ giới và nam giới đều có nguy cơ mắc.

 Ám ảnh xã hội- rối loạn tâm lý nguy hiểm của con người

Bệnh này được dự đoán thường xuất hiện khi còn bé hoặc giai đoạn trưởng thành. Nó hoàn toàn có dấu hiệu di truyền, chúng thường đi theo những căng thẳng thần kinh và kéo theo những sự lo ân và lo lắng. Đây thực sự là căn bệnh thực sự nguy hiểm trong xã hội.

3. Chuẩn đoán ám ảnh xã hội

Nói về những chuẩn đoán ám ảnh sợ xã hội, thì các bác sĩ có thể khẳng định những người mắc chứng bệnh này có triệu trứng ít nhất trong vòng 6 tháng và thường bắt đầu từ khi còn ít tuổi. Căn bệnh này nếu không được điều chỉnh thì có thể theo người bệnh nhiều năm và thậm chí cả đời.

Ám ảnh xã hội thường được xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau như:

+ Ăn uống hoặc trò chuyện với người khác, viết trên bảng trước mặt người khác, người mắc căn bệnh này thường có dấu hiệu lo sợ với người lạ ngoài những người thân trong gia đình mình.

+ Người mắc bệnh xã hội thường cảm thấy bối rối bất an, cụ thể là khi gặp người lạ hãy họ phát biểu trước tập thể nhiều người họ thường lo lắng và hồi hộp.

 Ám ảnh xã hội- rối loạn tâm lý nguy hiểm của con người

+ Họ khác sợ làm một việc gì đó trước mặt người khác như: họ sợ và chả dám ăn uống trước mặt người lạ, học sợ và không dám dùng nhà vệ sinh công cộng, sợ ký sẽ trước mặt người bán hàng v.v ..

4. Điều trị với triệu trứng ám ảnh sợ xã hội

Với ám ảnh sợ xã hội, bệnh nhân thường điều trị bằng việc trị liệu hoặc uống thuốc, nhiều trường hợp có thể kết hợp cả hai cách này. Dưới đây là 2 cách điều trị hiệu quả và thường được áp dụng, các bạn tham khảo nhé.

+ Tâm lý trị liệu chứng ám ảnh sợ xã hội

Điều trị ám ảnh xã hội thông qua nhận thức được xem như một cách điều trị hiệu quả với chứng bệnh này. Phương pháp này giúp cho họ có thâm những cách ứng sử, phản ứng tình huống và có thêm những cách suy nghĩ để giúp họ cảm thấy ít sợ hãi và lo lắng hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cho họ học được những kỹ năng giao tiếp cơ bản và được thực hành chứng.

+ Điều trị bằng thuốc bệnh ám ảnh sợ xã hội

 Ám ảnh xã hội- rối loạn tâm lý nguy hiểm của con người

Hầu hết các loại thuốc trị căn bệnh đều là thuốc chống trầm cảm và chống những lo lắng cho người bệnh.

– Những loại thuốc này thường là loại thuốc mạnh và có những tác dụng ngay nhưng lời khuyên là không nên uống thuốc này trong thời gian dài vì có thể ảnh thưởng nhiều đến thần kinh.

– Những loại thuốc trầm cảm nhằm để chữa trầm cảm đồng thời cũng có tác dụng chữa ám ảnh sợ xã hội, thuốc này có tác dụng ngay sau vài tuần uống. Một vài loại thuốc sẽ có tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn và khó ngủ. Mặc dù uống loại thuốc này có thể hiệu quả và an toàn với nhiều người nhưng nó có thể gây nguy hại đến trẻ em và trẻ thanh thiếu niên.

Ám ảnh sợ xã hội là một căn rối loạn tâm lý nguy hiểm hiện nay, người mắc thật sự chịu thiệt thòi lớn và ảnh hưởng sâu sắc đến tình thần và đời sống sinh hoạt của họ. Hãy tham khảo những thông tin trên và những cách điều trị để chữa trị cho người bệnh kịp thời.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục