Thu, 04 / 2017 4:23 pm | noidunghelios

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những điều cần thiết nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển của bé trong giai đoạn nhỏ. Đây cũng là một cách nuôi con được đánh giá […]

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những điều cần thiết nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển của bé trong giai đoạn nhỏ. Đây cũng là một cách nuôi con được đánh giá là khoa học và tốt cho trẻ nhất. Hãy cùng tham khảo một số nguyên tắc dưới đây khi nuôi con bằng sữa mẹ nhé

1. Sáu tháng đầu sau khi sinh, phải cho trẻ bú no sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa là giai đoạn cần thiết nhất trong gian đoạn 12 tháng tuổi của trẻ. Theo thống kê thì thời kỳ đỉnh cao sinh trưởng của trẻ là trong vòng 1 năm đầu, giai đoạn này trẻ sẽ lớn nhanh từng ngày và có thể thay đổi rõ ràng về cần nặng.

Trong thời gian đầu, mẹ chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ là đã cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho trẻ rồi. Vì thế, công việc của người mẹ là phải ăn uống đầy đủ và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để mẹ luôn khỏe mạnh và có bầu sữa căng. Bạn nên nhớ phải luôn để cho trẻ ăn no và ngủ kỹ.

7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn cần biết

Ngoài sữa mẹ thì cùng không cần bổ sung chất dinh dưỡng nào khác cho trẻ.

2. Cho trẻ bú sữa mẹ khi có dấu hiệu đòi bú

Trong tháng đầu tiên khi trẻ có dấu hiệu đòi bú, mẹ cho con bú sữa ngay. Việc làm này đơn giản khi trẻ đói thì cho trẻ ăn luôn tránh trường hợp trẻ khóc nhè.

Nhiều bà mẹ vì một số lý do không thể đủ sữa trong thời gian mấy ngày đầu sinh xong, cách khắc phục là nên ăn những món ăn như xương hầm chân giò, đu đủ.. để có thể cung cấp một lượng sữa cần thiết cho trẻ. Vì thời kỳ này, sữa mẹ là quan trọng nhất.

3. Kịp thời cho trẻ ăn thêm, cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ

Ngoài việc chăm con bằng sữa mẹ thì khi trẻ đến giai đoạn tầm 4 tháng tuổi thì người mẹ nào cũng cần bổ sung thêm những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ như: nước rau ép, rau xanh say nhuyễn, lòng đỏ trứng gà, thực phẩm tinh bột. Việc bổ sung đó là giai đoạn cần thiết để trẻ phát triển toàn diện nhất.

7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn cần biết

Việc cung cấp những thực phẩm bên ngoài cũng giúp trẻ có thể ngăn chặn được những nguy cơ về máu. Bạn nên xen kẽ những thức ăn đó một thời gian dài đây cũng là gia đoạn thuận lợi cho việc cai sữa của trẻ và trẻ không còn phụ thuộc vào sữa mẹ nữa.

4. Trong thời kỳ cho con bú người mẹ phải chú ý dinh dưỡng và sức khỏe cho bản thân

Thời kì cho con bú cũng là giai đoạn quan trọng để người mẹ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những loại Vitamin A, D và canxi để cung cấp cho trẻ 1 lượng sữa đầy đủ về dưỡng chất.

Trong trường hợp mẹ thiếu canxi thì mẹ phải bổ sung canxi cho bản thân. Người mẹ trong quá trình chăm con phải có tâm trạng cực kì thoải mái, cần phải có chế độ làm việc nghỉ ngơi phù hợp. Hơn nữa, tuyệt đối không nên ăn kiêng vì như vậy không đảm bảo lượng sữa đủ cho trẻ.

5. Bà mẹ công chức cần phải đảm bảo lượng tiết sữa không suy giảm

Chế độ thai sản là vô cùng hợp lý cho trẻ trong suốt 4 tháng đầu được mẹ chăm sóc và nuôi bằng sữa mẹ. Quá trình đó đã một phần đảm bảo sự phát triển khá toàn diện của trẻ.

7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn cần biết

Thời gian mẹ đi làm có thể không thể cho con bú thường xuyên, mẹ có thể cho con ăn những thực phẩm bổ sung để cho trẻ quen dần như sữa bột, cháo hoặc một cách mà nhiều bà mẹ làm là vắt sữa ra cho con bú.

Việc cai sữa cho trẻ sau 8 tháng cũng là điều bình thường vì lúc đó cơ thể của bé đã hoàn toàn phát triển đầy đủ và hoàn thiện hơn nhiều. Bạn hãy luôn đảm bảo là những tô cháo cho bé ăn hàng ngày phải đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển một các toàn diện nhất.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục