Mon, 06 / 2017 4:15 pm | noidunghelios

Làm mẹ là một thiên chức cao cả mà người phụ nữ nào cũng mong muốn trải qua. Tuy nhiên quá trình chăm sóc con yêu cũng cần trải qua một quá trình gian nan và vất vả. Không ít bà mẹ đã không có sự chăm sóc chu đáo khoặc không may thai nhi […]

Làm mẹ là một thiên chức cao cả mà người phụ nữ nào cũng mong muốn trải qua. Tuy nhiên quá trình chăm sóc con yêu cũng cần trải qua một quá trình gian nan và vất vả. Không ít bà mẹ đã không có sự chăm sóc chu đáo khoặc không may thai nhi bị hỏng và dẫn đến nhiều điều đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những nguy hiểm khiến thai nhi không phát triển mà các mẹ bầu nên biết.

Thống kê, có khoảng 15-20% phụ nữ sảy thai trước 20 tuần và từ tuần 20 được gọi là chết thai lưu. Vì thế, các mẹ cần nắm chắc những dấu hiệu khi thai nhi không phát triển để có biện pháp khắc phục.

1. Mẹ không nghe thấy nhịp tim thai

Nhịp tim thai là dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi tim thai phát triển trong khoảng thời gian từ 7-9 tuần đầu của thai kỳ, đây cũng là lúc phôi thai đã vào tử cung. Lúc này người mẹ có thể nghe được rõ ràng. Chính vì thế, trong giai đoạn này nếu mẹ không nghe thấy nhip tim thai tức là dấu hiện thai không phát triển.

6 dấu hiệu nguy hiểm khiến thai nhi không phát triển mẹ bầu nên biết

Các mẹ nên thường xuyên lắng nghe nhịp tim của thai nhi để mẹ luôn chắc chắn được thai nhi vẫn đang phát triển tốt.

2. Thai nhi không cử động

Một trong số những dấu hiệu khiến thai nhi không phát triển đó là thai nhi không cử động. Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết khi các mẹ bầu mang thai.

Thông thường, những tháng đầu tiêu thì mẹ chưa thể cảm nhận được những chuyển động của thai nhi, sau đó sang những tuần tiếp theo từ tuần thứ 18-20 thì mẹ bắt đầu cảm nhận những cú đạp hay những cú trườn mình của bé.

Nếu mẹ không cảm nhận những hoạt động của bé đồng nghĩa với việc trẻ có thể gặp vấn đề hoặc ngừng hoạt động. Quá trình hoạt động của thai nhi không theo một lộ trình nào cả, chỉ cần bé hoạt động 1h/ngày là đủ.

Nếu trong khoảng thời gian quá lâu mà không có sự tương tác thì mẹ nên đi khám để có thể nắm được tình trạng sức khỏe của thai nhi.

6 dấu hiệu nguy hiểm khiến thai nhi không phát triển mẹ bầu nên biết

3. Mẹ chảy máu đột ngột

Trong giai đoạn mang thai, bất kỳ một giai đoạn mang bầu nào mẹ bị chảy máu đột ngột thì đều là dấu hiệu có thể bị sảy thai. Ra nhiều máu được dự đoán là dấu hiện của động thai.

Ngoài ra, mẹ bầu cần phải hết sức lưu tâm về việc ra máu bất thường. Đó là một trong những dấu hiệu nguy hiểm, đặc biệt là có thể là do bị vỡ tử cung sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và con.

4. Đau thắt vùng bụng dưới

Mẹ có thể dễ dàng nhận biết việc phát triển bất thường của thai nhi khi có dấu hiệu đau thắt vùng dưới. Đau thắt bụng là một dấu hiệu cực kì nguy hiểm cho thai nhi mà các mẹ bầu cần lưu tâm.

Những tháng đầu thì tình trạng đau bụng lâm râm thì mẹ bầu đừng quá lo ngại nhé vì đây là giai đoạn thai nhi đang làm tổ ở cổ cung. Nhưng nếu mẹ thấy có hiện tượng đau thắt và ra máu. Đó là lúc thai nhi có thể sắp bị hư đấy nhé.

6 dấu hiệu nguy hiểm khiến thai nhi không phát triển mẹ bầu nên biết

5. Các chỉ số của thai nhi dưới tiêu chuẩn cho phép

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết những dấu hiệu phát triển của thai nhi qua nững chỉ số cân nặng, chiều cao, vòng đầu. Nếu mức kiểm tra dưới các mức chuẩn thì có thể thai nhi đang không phát triển.

Bạn nên siêu âm định kỳ để có nhận biết dấu hiệu thai nhi phát triển có khỏa mạnh hay không? Nếu như nhau thai bị canxi hóa làm chậm khả năng hấp thụ tốt những dưỡng chất của thai và ngăn chặn sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là  những dấu hiệu cho mẹ bầu nhận biết tình trạng thai không hề phát triển mà mẹ bầu nên biết. Hi vọng những thông tin  trên sẽ hữu ích cho các mẹ trong thời gian mang thai. Chúc mẹ và bé luôn có một sức khỏe tốt nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục