Fri, 07 / 2017 6:36 am | thanhlam

Khi bị sốt xuất huyết, nếu như vô tình uống aspiri thì tình trạng của người bệnh lại càng trầm trọng hơn, có thể bị xuất huyết dạ dày , làm nguy hại tới tính mạng. Sốt xuất huyết sẽ được chữa khỏi nếu như điều trị đúng phác đồ , nhưng người bệnh vẫn […]

Khi bị sốt xuất huyết, nếu như vô tình uống aspiri thì tình trạng của người bệnh lại càng trầm trọng hơn, có thể bị xuất huyết dạ dày , làm nguy hại tới tính mạng.

Sốt xuất huyết sẽ được chữa khỏi nếu như điều trị đúng phác đồ , nhưng người bệnh vẫn có nguy cơ tử vong nếu chủ quan tin vào những điều ngớ ngẩn dưới đây :

1. Mắc bệnh một lần sẽ miễn dịch suốt đời

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Cấp thì đối tượng nào cũng có thể bị mắc bệnh không chừa một ai. Có nhiều bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị lại và thậm chí lần sau còn nặng hơn cả lần trước.

5-ngo-nhan-chet-nguoi-ve-benh-sot-xuat-huyet

Nếu như một người đã nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng đó nhưng chưa có khả năng miễn dịch với những virus còn lại. Vì thế mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời.

2. Giảm sốt là hết bệnh

Theo như quy luật thì thường 3 ngày đầu, người bệnh hay sốt cao, đau đầu kèm mệt mỏi nhức mắt. Tuy nhiên, trong thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất và cũng không hề xuất hiện các biến chứng. Bệnh nhân vẫn có thể điều trị ở tại nhà.

Thạc sĩ cấp đa khuyến cáo từ ngày thứ 4 chính là thời điểm nguy hiểm nhất của dịch bệnh. Bệnh nhân thời điểm này không còn sốt như 3 ngày đầu , nhiều người cho rằng bệnh đang thuyên giảm nhưng trên thực tế thì đây là giai đoạn bị biến chứng nặng.

5-ngo-nhan-chet-nguoi-ve-benh-sot-xuat-huyet

3. Tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết sẽ lây bệnh

Theo như bác sĩ cấp thì sốt xuất huyết không hề lây lan qua đường hô hấp , dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh mà chỉ lây qua con đường vằn muỗi đốt người bệnh đang bị nhiễm sau đó truyền qua cho người lành qua vết đốt đó.

4. Uống thuốc Aspirin và Ibuprofen khi bị sốt xuất huyết

Khi xuất hiện những trường hợp đau nhức, đau người, sốt cao thì mọi người thường nghĩ cảm cúm và tự ý mua thuốc giảm đau về dùng trong đó có aspirin và Ibuprofen. Hai loại thuốc này vô tình làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh nghiêm trọng, có thể bị xuất huyết dạ dày hết sức dữ  dội và làm nguy hiểm tới tính mạng .

5-ngo-nhan-chet-nguoi-ve-benh-sot-xuat-huyet

Aspirin còn có tác dụng phụ là loét dạ dày tá tràng và có thể gây xuất huyết dạ dày, ói ra máu.

5. Muỗi truyền bệnh chỉ xuất hiện ở những nơi ao tù, nước đọng

Mọi người thường nhầm tưởng chỉ có ao tù hay cống rãnh là nơi cư trú của muỗi nhưng trên thực tế thì nước lâu ngày trong nhà không thay như bể cá, bình cắm lọ hoa, nước để trên bàn thờ…đều là nơi trú ẩn của muỗi.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục