Sat, 08 / 2017 1:47 am | thanhlam

Có rất nhiều kiêng kỵ khi bệnh nhân bị ung thư nhưng không phải cái gì cũng kiêng, nhiều người còn kiêng không có khoa học như bệnh nhân ung thư không ăn đường, đậu nành mà thay bằng mật ong… là sai lầm. Các bác sĩ đã đúc kết 5 quan điểm chính  về […]

Có rất nhiều kiêng kỵ khi bệnh nhân bị ung thư nhưng không phải cái gì cũng kiêng, nhiều người còn kiêng không có khoa học như bệnh nhân ung thư không ăn đường, đậu nành mà thay bằng mật ong… là sai lầm.

Các bác sĩ đã đúc kết 5 quan điểm chính  về sai lầm của những bệnh nhân ung thư như sau :

Không được ăn đường

Các bác sĩ thường hay khuyên bệnh nhân ung thư không cần kiêng đường hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng không hề khuyến khích tiêu thụ quá nhiều đường bởi chúng không có giá trị dinh dưỡng nào khác ngoài việc cung cấp calo. Tiêu thụ đường đơn quá mức sẽ làm tăng lượng đường máu nhanh hơn so với khi hấp thu từ thực phẩm. Khi lượng đường ở trong máu cao, tuyến tụy sẽ tạo nên insulin giúp chuyển hóa đường dẫn tới hội chứng thừa insulin trong máu, làm tăng nguy cơ bị ung thư.

5-kieng-ky-sai-lam-cua-nguoi-bi-ung-thu

Không ăn sữa và thực phẩm chế biến từ sữa

Đến nay chưa có một bằng chứng nào chứng minh về nhận định trên nhưng nhiều nước như canada, nhật hay New Zealand và liên minh châu Âu đã câm việc sử dụng hormone rbGH.

Các chuyên gia về ung thư cũng không hề khuyên bệnh nhân từ bỏ hoàn toàn sữa bò và các chế phẩm từ sữa.

Nên ăn mật ong thay đường

Mật ong được cấu tạo bởi đường đường glucose (31%), fructose (khoảng 38%),, sucrose (đường ăn) và vài carbohydrate phức tạp khác

5-kieng-ky-sai-lam-cua-nguoi-bi-ung-thu

Mật ong rất tốt bởi nó có tính kháng khuẩn, chống nấm và chống lại sự oxy hóa. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân đang hóa trị , xạ trị thì sẽ không an toàn bởi vì hầu như mật ong hiện nay không qua tiệt trùng, nó có thể chứa phấn hoa và vi khuẩn , cũng chính là nguyên nhân gây nên dị ứng và nhiễm trùng.

Không được ăn thịt đỏ

Các loại thịt đỏ cung cấp lượng dưỡng chất không có ở thịt trắng như kém, sắt, vitamin B12. Những chất dinh dưỡng này hết sức cần thiết cho việc tạo nên hồng cầu và haemoglobin. Bổ sung thịt đỏ tới một hai lần trong tuần sẽ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Vì thế, không ăn thịt đỏ thường xuyên hoặc tiêu thụ loại có nhiều mỡ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạc vành và cả ung thư.

5-kieng-ky-sai-lam-cua-nguoi-bi-ung-thu

Bệnh nhân ung thư vú kiêng ăn đậu nành

Isoflavones là loại dưỡng chất được tìm thấy nhiều trong đậu nành hay còn được gọi là phyto-estrogen. Đây là loại không gây nên phản ứng tiêu cực đối với các bệnh nhân ung thư vú . Vì thế, bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn đậu nành cùng các sản phẩm làm từ đậu nành.

 

Bài viết cùng chuyên mục