Mon, 06 / 2017 4:08 pm | noidunghelios

Bệnh ung thư tử cung là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản đồng thời có thể dẫn đến tử vong. Chị em phụ nữ cần có những giải pháp ngăn ngừa ung thư tử cung sớm và kịp thời qua bài biết […]

Bệnh ung thư tử cung là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản đồng thời có thể dẫn đến tử vong. Chị em phụ nữ cần có những giải pháp ngăn ngừa ung thư tử cung sớm và kịp thời qua bài biết dưới đây nhé.

1. Thực trạng của bệnh ung thư tử cung

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì có tới 500.000 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung và có tới 250.000 vụ bị tử vong. Ung thư cổ tử cung là một trong trong 2 dạng thường gặp ở Việt Nam và trên thế thới.

Một số nguy cơ gây ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ:

3 giải pháp quan trọng ngăn ngừa ung thư tử cung ở phụ nữ

+ Nhiễm trùng cổ tử cung bởi virus human papilloma (HPV)

+ Quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với nhiều người

+ Hút thuốc lá

+ Suy giảm hệ thống miễn dịch, sinh nở nhiều lần

+ Không sử dụng quan hệ tình dục do không dùng bao cao su

Ngoài việc giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung với nguyên nhân trên thì bạn cần tham khảo các giải pháp quan trọng dưới đây.

2. Có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng

Một trong số những giải pháp ngăn ngừa bệnh ung thư tử cung chính là cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên ăn nhiều các thực phẩm chống oxy hóa cao như: Các nhóm vitamin A, E, C và canxi…Những thực phẩm đó nhằm bảo vệ các tế bào cổ tử cung khỏi các gốc tự do: các loại sữa chua, phô mai hay các loại rau: rau bắt cải…

3 giải pháp quan trọng ngăn ngừa ung thư tử cung ở phụ nữ

Lời khuyên cho nhiều người hay hút thuốc lá là nên từ bỏ để có thể làm giảm nguy cơ khả năng phòng vệ cho cơ thể. Hơn thế, tình trạng HPV kéo dài lâu ở phụ nữ hút thuốc sẽ tăng rủi ro mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

3. Tiêm vaccin phòng ung thư cổ tử cung

Một trong những giải pháp an toàn để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đó là tiêm vaccin. Đây là lời khuyên và kêu gọi của Tổ chức y tế thế giới với các chị em phụ nữ.

Hiện nay, tại Việt Nam có hai loại vaccin được sử dụng phổ bến ngăn ngừa HPV là Gardasil và Cervarix.

+ Với vắc xin Gardasil: ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, âm hộ do nhiễm virus HPV type 6, 11, 16 và 18 được cấp phép sử dụng cho nữ từ 9-26 tuổi.

+ Vắc xin Cervarix: thường ngăn ngưa nhwungx bệnh cổ tử cung do HPV type 16,18 được khuyến cáo dành cho chị em 10-55 tuổi

3 giải pháp quan trọng ngăn ngừa ung thư tử cung ở phụ nữ

4. Khám phụ khoa định kỳ

Ngoài việc tiêm phòng vắc xin thì việc khám phụ khoa định kỳ được xem là giải pháp an toàn mà hiệu quả cho bất kỳ chị em nào.

Việc khám phụ khoa cần thiết với bất kỳ chị em nào, giúp họ có thể sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh sản. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung là một việc làm cần thiết với chị em ngay từ giai đoạn ban đầu. Hơn thế, việc xét nghiệm tế bào ở cổ tử cung cần được thực hiện ngay cả với chị em đã tiêm phòng vắc xin.

Bạn có thể xét nghiệm tế bào tử cung ngay khi bắt đầu tưổi 21 hoặc trong vòng 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên. Độ tuổi 70 thì ngừng xét nghiệm.

3 giải pháp quan trọng ngăn ngừa ung thư tử cung ở phụ nữ

Ngoài ra, những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh sản cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc căn bệnh ung thư tử cung đấy. Một số những thay đổi và dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt và dịch âm đạo cũng có thể là nguyên nhân bạn mắc bệnh ung thư tử cung.

Trên đây là những giải pháp ngăn ngừa tình trạng mắc ung thư tử cung chị em cần biết và nên áp dụng. Chị em cần có những giải pháp ngăn ngừa và phòng tránh kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục